Tê và yếu chi không phải lúc nào cũng do đột quỵ

Những người bị tình trạng tê và yếu ở tứ chi thường nghĩ rằng triệu chứng này do đột quỵ và cần đi cấp cứu. Nhưng nó thường là do chấn thương chèn ép dây thần kinh, theo một bài báo trên tạp chí IM: Internal Medicine.

26-02-2022 15:47
Theo dõi trên |

Robert Schwendimann, MD, tác giả nghiên cứu và là trợ lý giáo sư thần kinh học tại Trung tâm Y tế Đại học Bang Louisiana ở Shreveport cho biết: “Ở chi trên, chấn thương dây thần kinh giữa thường xảy ra nhất ở cổ tay và ảnh hưởng đến bàn tay. Tất nhiên, đây được gọi là hội chứng ống cổ tay.

Ở chi dưới, chấn thương dây thần kinh tọa thường xảy ra nhất ở đầu gối và ảnh hưởng đến bàn chân. Điều này thường được gọi là footdrop.”

Dây thần kinh xương chậu đi qua cấu trúc xương bên ngoài đầu gối. Những người bị ảnh hưởng có xu hướng để bàn chân bị ảnh hưởng của họ hướng xuống đất khi họ nhấc nó lên (do đó có thuật ngữ “footdrop”) và thường nâng bàn chân đó lên cao hơn khi đi bộ.


Tê và yếu chi có thể do dây thần kinh bị tổn thương

Schwendimann cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chèn ép dây thần kinh. Ông nói: “Hội chứng ống cổ tay có liên quan đến các hoạt động lặp đi lặp lại và sử dụng các công cụ điện thường xuyên. Hội chứng này cũng phổ biến hơn ở bệnh nhân tiểu đường và suy giáp”.

“Thụt chân có liên quan đến thói quen bắt chéo chân, ngồi xổm lâu và nằm trên giường. Trong cả hai trường hợp, bệnh nhân hầu như luôn báo cáo về tình trạng yếu, tê, ngứa ran và đau.”

Các chấn thương chèn ép dây thần kinh phổ biến khác là chèn ép các dây thần kinh ở cẳng tay hoặc phổ biến hơn là ở khuỷu tay. Dây thần kinh bị nén ở khuỷu tay – dây thần kinh cơ gây ra các triệu chứng ngứa ran và tê ở ngón đeo nhẫn và ngón út.

Hầu hết mọi người đều gặp phải những triệu chứng này sau khi đặt khuỷu tay lên bàn hoặc bàn làm việc một lúc.

Schwendimann nói: “Các nghiên cứu về diện chẩn giúp xác định mức độ tổn thương để có thể xây dựng kế hoạch điều trị. Bên cạnh đó, giúp đo lường chức năng cảm giác và vận động bằng cách kích thích các dây thần kinh và cơ bị ảnh hưởng bằng các xung điện. Các bài kiểm tra không thoải mái nhưng chắc chắn không quá nghiêm trọng. Kiểu như vô tình chạm vào dây bugi.”

Các bác sĩ cho biết những nghiên cứu này cũng có những công dụng quan trọng khác.

“Các nguyên nhân thần kinh khác có thể được loại trừ bằng các nghiên cứu diện chẩn”, Joseph Brundy, MD, một nhà vật lý học và phó giáo sư về y học phục hồi chức năng tại Trường Y Đại học New York nói.

“Và đó là lý do tại sao chúng phải luôn được chỉ định trước khi phẫu thuật.” Các bác sĩ cũng nói rằng nên điều trị bảo tồn trước can thiệp phẫu thuật đối với hầu hết các chấn thương do chèn ép.

Brundy nói: “Nói chung, chấn thương có thể được kiểm soát hiệu quả với sự kết hợp của điều chỉnh hoạt động, nẹp, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và tiêm steroid. Nhưng can thiệp phẫu thuật sớm có thể được chỉ định trong các trường hợp khác.

Schwendimann cho biết: “Chỉ trong những trường hợp tồi tệ nhất hoặc khó chịu nhất, tôi mới giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ phẫu thuật để phẫu thuật giải áp. Các vết thương do khối u hoặc gãy xương gây ra nên được phẫu thuật.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng không nên bỏ qua các triệu chứng thần kinh. “Tê và yếu tứ chi là những dấu hiệu quan trọng của đột quỵ, đặc biệt khi kèm theo những thay đổi trong lời nói hoặc cách suy nghĩ. Bất kỳ ai có những triệu chứng này nên đi cấp cứu.

Thiên An

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ