Tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ trong khi mắc COVID-19

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open, những người trưởng thành trẻ tuổi mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ sẽ tăng nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính trong giai đoạn điều trị bệnh.

25-01-2022 14:54
Theo dõi trên |

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về 54.485 bệnh nhân Nam Á đang làm việc tại Singapore, sống trong ký túc xá và bị nhiễm COVID-19 không triệu chứng đã được phòng thí nghiệm xác nhận. Ảnh: Getty Images

Các nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ thiếu máu cục bộ cấp tính tăng cao ở những bệnh nhân có các triệu chứng hô hấp của nhiễm COVID-19, thứ phát sau rối loạn đông máu liên quan. Tuy nhiên, dữ liệu hạn chế tồn tại về nguy cơ thiếu máu cục bộ cấp tính ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc ít có triệu chứng.

Mục tiêu của nghiên cứu hiện tại là khám phá nguy cơ thiếu máu cục bộ cấp tính ở những bệnh nhân không quá 50 tuổi trong giai đoạn điều trị nhiễm COVID-19 không có triệu chứng .

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về 54.485 bệnh nhân từ Ấn Độ và Bangladesh đang làm việc tại Singapore và sống trong ký túc xá và mắc COVID-19 không triệu chứng đã được phòng thí nghiệm xác nhận.

Trong toàn bộ nhóm thuần tập, 18 nam giới (tuổi trung bình, 41 tuổi) được chăm sóc AIS từ ngày 21/05/2020 đến 14/10/2020. Tất cả bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp trong thời gian nhập viện điều trị thiếu máu cục bộ cấp tính và kết quả là âm tính khi xét nghiệm COVID-19. Thời gian trung bình từ khi có kết quả huyết thanh dương tính đến khi bị thiếu máu cục bộ cấp tính là 54,5 ngày.

Các nhà nghiên cứu đã xác định tắc mạch máu lớn trên chụp cắt lớp vi tính ban đầu hoặc chụp cộng hưởng từ ở 10 bệnh nhân (56%), trong đó có 6 bệnh nhân đã trải qua liệu pháp tiêu huyết khối tĩnh mạch và/hoặc nội mạch. Một cuộc điều tra sâu rộng về nguyên nhân tiềm ẩn đã xác định được nguyên nhân đột quỵ tim trong số 3 bệnh nhân.

Tỷ lệ mới được dựa trên 18 bệnh nhân thiếu máu cục bộ cấp tính và một quần thể có nguy cơ là 54.485 người lớn mắc COVID-19 trong khoảng thời gian 21 tuần. Kết quả chỉ ra rằng tỷ lệ mắc thiếu máu cục bộ cấp tính hàng năm là 82,6 trường hợp trên 100.000 người lớn. Tỷ lệ mắc thiếu máu cục bộ cấp tính phù hợp với tuổi, giới tính và dân tộc trong lịch sử là 38,2 trường hợp trên 100.000 người lớn. Do đó, tỷ lệ mắc thiếu máu cục bộ cấp tính hàng năm ở những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng cao gấp hai lần so với nhóm chứng trước đây.

Nghiên cứu có một số hạn chế, bao gồm thiết kế quan sát, mẫu nghiên cứu chỉ giới hạn ở nam giới Nam Á và tỷ lệ mắc bệnh hàng năm dựa trên một loạt trường hợp đơn lẻ, yêu cầu giải thích thận trọng.

“Các phát hiện cho thấy nguy cơ thiếu máu cục bộ cấp tính gia tăng đối với những bệnh nhân này nhiều tháng sau khi chẩn đoán huyết thanh học. Đột quỵ có thể là đợt biến chứng tiếp theo của COVID-19. Do đó, các đơn vị đột quỵ nên cảnh giác và sử dụng xét nghiệm huyết thanh học, đặc biệt là ở những bệnh nhân trẻ hơn hoặc không có các yếu tố nguy cơ truyền thống, ”các nhà nghiên cứu kết luận.

Anh Thi, theo Neurologyadvisor.com

Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ