Tăng huyết áp gây nguy cơ đột quỵ: Chỉ số bao nhiêu sẽ nguy hiểm?

Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính có thể kiểm soát được của các vấn đề sức khỏe mãn tính như bệnh tim và đột quỵ.

16-03-2022 18:23
Theo dõi trên |

Vì vậy, nếu bạn là người cao huyết áp hoặc bất kỳ ai trong gia đình bạn bị tăng huyết áp, điều quan trọng là phải theo dõi huyết áp của bạn.

Theo dõi HA là chìa khóa để giữ nó trong tầm kiểm soát và ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe khác nhau do huyết áp cao gây ra. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần biết huyết áp bình thường, huyết áp cao và huyết áp của bạn có ý nghĩa như thế nào.

I. Huyết áp bình thường là gì?

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, 120/80 mm Hg được coi là chỉ số huyết áp bình thường. Huyết áp là áp lực do máu tác động lên thành mạch và được đo bằng huyết áp kế. Các kết quả được ghi lại dưới dạng hai con số, trong đó số đọc trên (120mm Hg) được gọi là số đọc tâm thu và giá trị dưới là số đọc tâm trương (80 mm Hg).

Huyết áp tâm thu cho biết áp lực do máu tác động lên thành động mạch khi tim đập.

Huyết áp tâm trương là áp lực do máu tác động lên thành động mạch khi tim đang nghỉ ngơi giữa các nhịp đập.


Tăng huyết áp là nguyên nhân khiến các động mạch trên toàn cơ thể có thể bị vỡ hoặc dễ bị tắc nghẽn hơn.

II. Huyết áp của bạn có nghĩa là gì?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã phân loại huyết áp thành năm phạm vi khác nhau. Đó là:

1. Huyết áp bình thường (HA)

Nếu huyết áp của bạn nhỏ hơn 120/80 mm Hg (trong đó HA tâm thu nhỏ hơn 120 mm Hg và HA tâm trương nhỏ hơn 80 mm Hg), thì huyết áp của bạn được coi là trong phạm vi bình thường. Điều này cho thấy trái tim của bạn khỏe mạnh và do đó, điều quan trọng là bạn phải tuân theo thói quen khi ăn kiêng và tập thể dục.

2. Tăng huyết áp

Đây là giai đoạn mà huyết áp của bạn luôn nằm trong khoảng 120-129 / dưới 80 mm Hg (trong đó HA tâm thu là 120 – 129 mm Hg và HA tâm trương nhỏ hơn 80 mm Hg). Nếu bạn bị huyết áp cao, có nhiều khả năng bạn bị tăng huyết áp trong tương lai nếu không thực hiện các bước thích hợp để kiểm soát huyết áp của bạn.

Các bước này chủ yếu tập trung vào kiểm soát chế độ ăn uống nghiêm ngặt, thói quen tập thể dục, kiểm soát cân nặng, lối sống tích cực và quản lý căng thẳng.

3. Tăng huyết áp giai đoạn 1

Là khi huyết áp của bạn luôn ở mức 130 – 139/80 – 89 mm Hg (trong đó HA tâm thu là 130 – 139 mm Hg và HA tâm trương là 80 – 89 mm Hg). Dựa trên độ tuổi và các yếu tố nguy cơ của bạn, bác sĩ có thể đề nghị kiểm soát chế độ ăn uống hoặc kê đơn thuốc. Nếu bạn hoặc gia đình bạn có tiền sử bệnh tim hoặc béo phì, thì có khả năng các bác sĩ sẽ tư vấn các loại thuốc để ngăn ngừa biến chứng tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ.

4. Tăng huyết áp giai đoạn 2

Đây là khi huyết áp của bạn luôn nằm trong khoảng cao hơn 140/90 mm Hg (trong đó HA tâm thu là 140 mm Hg hoặc cao hơn và HA tâm trương là 90 mm Hg hoặc cao hơn). Đây là lúc bác sĩ có thể kê đơn thuốc huyết áp để kiểm soát tăng huyết áp cùng với thuốc điều trị lối sống. Hơn nữa, bạn có thể được khuyên nên kiểm tra HA của mình tại nhà và theo dõi sức khỏe tổng thể của bạn.

5. Cuộc khủng hoảng tăng huyết áp

Đây là giai đoạn thứ năm nhưng nặng nhất của tăng huyết áp, cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Trong giai đoạn này, số đo huyết áp của bạn vượt quá 180/120 mm Hg (trong đó HA tâm thu cao hơn 180 mm Hg và HA tâm trương cao hơn 120 mm Hg). Bạn nên đợi năm phút và kiểm tra lại kết quả đọc của mình. Nếu kết quả vẫn còn rất cao, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Điều này cho thấy bạn có thể đang gặp phải các dấu hiệu tổn thương cơ quan như khó thở, đau ngực, đau lưng, yếu hoặc tê, khó nói hoặc thay đổi thị lực. Đừng đợi kết quả giảm xuống mà hãy nhanh chóng đến bệnh viện sớm nhất.

III. Các mẹo cần ghi nhớ khi bị tăng huyết áp?

1. Đầu tư vào một máy đo HA kỹ thuật số và sử dụng nó thường xuyên để kiểm tra huyết áp của bạn tại nhà. Ngoài ra, hãy kiểm tra huyết áp của bạn tại bệnh viện (từ một chuyên gia hoặc một người có chuyên môn) mỗi năm một lần hoặc khi bạn kiểm tra sức khỏe định kỳ tại phòng khám của bác sĩ.

2. Nhanh chóng đến bệnh viện ngay lập tức nếu huyết áp của bạn vượt quá 180/120 mm Hg vì đó là dấu hiệu của cơn tăng huyết áp. Ngoài ra, nếu bạn gặp các triệu chứng của huyết áp thấp như ngất xỉu, đau đầu, chóng mặt hoặc mệt mỏi, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

3. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh ít natri và chất béo để kiểm soát huyết áp cùng với việc uống thuốc thường xuyên và khám sức khỏe kịp thời. Ngoài ra, hãy bổ sung nhiều trái cây tươi và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn và nói không với đồ uống có đường và thực phẩm chế biến sẵn.

4. Tốt nhất, bạn nên tập thể dục 30 – 45 phút ít nhất năm lần một ngày, bao gồm đi bộ nhanh và tập luyện gắng sức. Đối với những người lớn tuổi, nên thực hiện các hoạt động thể chất ít nhất hai lần một tuần. Điều này là do nó không chỉ cải thiện lưu thông máu của bạn mà còn giúp kiểm soát huyết áp của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

5. Hạn chế uống rượu vì uống quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp. Ngoài ra, hãy bỏ thuốc lá vì nó có thể làm giảm nguy cơ tổng thể của các bệnh tim mạch, một biến chứng của huyết áp cao.

6. Nếu căng thẳng là nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp, quản lý căng thẳng nên được coi là một biện pháp can thiệp hiệu quả. Một số kỹ thuật có thể giúp xoa dịu tâm trí và cơ thể của bạn và giảm căng thẳng bao gồm theo đuổi sở thích, chơi một môn thể thao, tham gia lớp học bơi hoặc lớp khiêu vũ hoặc thực hiện yoga và thiền định.

Bình Phương

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ