Tại sao lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Có ít nhất hai lý do giải thích tại sao lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

20-01-2022 10:00
Theo dõi trên |

Tại sao lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ? (Ảnh minh hoạ)

Một lối sống ít vận động có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, trong đó có đột quỵ. Tai biến mạch máu não là tình trạng giảm lượng máu cung cấp lên não. Tình trạng này là do các mạch máu ở các cơ quan quan trọng có vấn đề. Đột quỵ do vỡ mạch máu não được gọi là đột quỵ xuất huyết. Trong khi đó, đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu não được gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Vậy lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ đột quỵ như thế nào?

Lối sống ít vận động gây ra đột quỵ

Lối sống ít vận động gây ra đột quỵ (Ảnh minh hoạ)

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tiết lộ rằng, những người có lối sống ít vận động có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Điều này là khi so sánh với những người có lối sống năng động.

Các chuyên gia cho biết, có ít nhất hai lý do tại sao lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Một lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ béo phì hoặc cân nặng trên mức bình thường. Lối sống này cũng có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Ít vận động khiến bạn dễ bị béo phì – nguy cơ đột quỵ cao

Béo phì do lối sống ít vận động có thể gây ra đột quỵ (Ảnh minh hoạ)

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, khi cơ thể không hoạt động nhiều, năng lượng được hấp thụ và chuyển hóa từ đường trong máu (glucose) sẽ được cơ thể lưu trữ dưới dạng chất béo. Nếu tình trạng này kéo dài, lối sống ít vận động sẽ khiến người bệnh bị béo phì hoặc thừa cân.

Béo phì có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ thông qua một số cơ chế. Đầu tiên, thừa cân có thể khiến các mô cơ thể bị viêm, bao gồm cả các mạch máu trong não. Do đó, nguy cơ tắc nghẽn mạch máu não ngày càng lớn. Như đã biết, tình trạng này là một nguyên nhân của đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Không chỉ vậy, cân nặng trên mức bình thường cũng có thể làm tăng nguy cơ phì đại bên trái tim. Tình trạng này được gọi là phì đại tâm thất trái, có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ.

Lối sống ít vận động dễ làm tăng huyết áp 

Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ cao khiến bạn dễ đột quỵ (Ảnh minh hoạ)

Theo Medicine Net, những người có lối sống ít vận động có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp với huyết áp cao hơn 30-50%. Tăng huyết áp hay còn gọi là huyết áp cao là tình trạng huyết áp tăng quá ngưỡng bình thường.

Huyết áp tăng có thể làm cho các mạch máu trong não cứng lại, thu hẹp, rò rỉ và thậm chí vỡ ra. Do đó, lượng máu lên não bị tắc nghẽn. Tình trạng này có thể gây ra đột quỵ.

Đột quỵ xảy ra do các tế bào não không nhận được lượng oxy do máu phân phối. Kết quả là, các tế bào não và mô bị tổn thương, thậm chí chết trong vòng vài phút. Tế bào não chết cản trở chức năng của các bộ phận cơ thể do một số vùng não kiểm soát.

Điều này khiến người bị đột quỵ gặp phải các triệu chứng như khó nói hoặc nói lắp, không thể cử động một bên cơ thể, mất thăng bằng và khả năng vận động phối hợp, tê liệt, thậm chí co giật .

Nếu không được điều trị đúng cách, đột quỵ có thể gây tổn thương não, liệt lâu dài, thậm chí tử vong. Lối sống ít vận động rất nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, hãy tạo thói quen vận động và tập thể dục để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ chết người.

Ngoài ra, hãy cân bằng nó bằng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, ngủ đủ giấc, quản lý căng thẳng tốt và tránh hút thuốc và rượu.

Anh Thi, theo Klikdokter

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ