Tại sao huyết áp cao lại nguy hiểm như vậy?

Bạn có biết tại sao mỗi lần đến bệnh viện hoặc phòng khám, bác sĩ đều bắt đầu bằng việc kiểm tra huyết áp không? Đó là bởi vì huyết áp của bạn tiết lộ rất nhiều về sức khỏe hiện tại của bạn và nguy cơ phát triển nhiều vấn đề y tế nghiêm trọng trong tương lai.

04-03-2022 11:54
Theo dõi trên |

Huyết áp cao là bệnh mãn tính có liên quan trực tiếp đến bệnh tim mạch. Tin tốt là giảm huyết áp làm giảm nguy cơ này.

Bác sĩ tim mạch Luke Laffin cho biết: “Lý do chúng tôi điều trị huyết áp cao là để ngăn ngừa đột quỵ, đau tim, tổn thương thận và suy tim. “Hạ huyết áp xuống dưới 120/80 mmHg làm giảm nguy cơ mắc tất cả các vấn đề nghiêm trọng, có khả năng gây chết người này.”

I. Hiểu cách hoạt động của huyết áp

Huyết áp là lực mà máu tác động lên thành động mạch. Nó được đo bằng milimét thủy ngân (mmHg) bằng một đồng hồ đo gắn với vòng bít huyết áp.

Chỉ số huyết áp tối ưu là dưới 120/80 mmHg. Điều đó có nghĩa là mỗi lần tim co bóp, máu được đẩy ra với một lực 120 mmHg. (tương tự như lực của nước bắn qua vòi khi bạn vặn vòi.) Khi tim giãn ra để bơm đầy lại, lực này giảm xuống còn 80 mmHg.

Nếu huyết áp của bạn cao hơn 120/80 mmHg, điều đó có nghĩa là tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu đi khắp cơ thể. Tại thời điểm này, bác sĩ có thể khuyên bạn thử thay đổi lối sống nhất định để giảm bớt. Chúng có thể bao gồm giảm cân, tập thể dục và cắt giảm lượng muối tiêu thụ.

Nếu huyết áp của bạn đạt 130/80 mmHg, bạn được cho là bị tăng huyết áp. Nguy cơ biến cố tim mạch của bạn bắt đầu tăng lên theo cấp số nhân. Bạn có thể cần dùng một hoặc nhiều loại thuốc để giảm áp lực của mình.


Máy đo huyết áp rất dễ thực hiện để bạn kiểm soát huyết áp của mình

II. Huyết áp cao và tăng huyết áp có giống nhau không?

Thuật ngữ “huyết áp cao” và “tăng huyết áp” được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không nhất thiết phải giống nhau.

Tăng huyết áp là một chẩn đoán được đưa ra khi ai đó có nhiều chỉ số huyết áp trên 130/80 mmHg. Nó chỉ ra điều gì đó đã khiến huyết áp của bạn tăng lên trên mức bình thường – chẳng hạn như căng thẳng hoặc tập thể dục.

“Bạn có thể bị một đợt hoặc thỉnh thoảng bị cao huyết áp.” Tiến sĩ Laffin nói.

III. Nguyên nhân nào gây ra bệnh tăng huyết áp?

Dạng tăng huyết áp phổ biến nhất được gọi là tăng huyết áp nguyên phát. Bản thân nó là một căn bệnh phần lớn do tuổi cao và do di truyền. Đến 80 tuổi, khoảng 90% người lớn bị tăng huyết áp nguyên phát do động mạch bị hẹp do xơ vữa động mạch.

Tiến sĩ Laffin nói: “Chúng ta từng nghĩ rằng huyết áp cao là điều cần thiết khi chúng ta già đi. Bây giờ chúng tôi biết điều này là không đúng. Bệnh cao huyết áp trong những năm sau này của chúng ta cần được giải quyết ”.

Tăng huyết áp cũng có thể do một bệnh khác, được gọi là tăng huyết áp thứ phát, chẳng hạn như hẹp động mạch chủ hoặc động mạch dẫn đến thận, hoặc do sản xuất dư thừa hormone.

IV. Tăng huyết áp có hại như thế nào?

Khi nghỉ ngơi, một trái tim bình thường đập từ 60 đến 100 lần một phút, tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ thể chất của bạn. Điều này có nghĩa là tim của bạn đập ít nhất 86.400 lần một ngày hoặc 31.536.000 lần một năm.

Khi buồng bơm chính (tâm thất trái) đạt đến một kích thước nhất định, nó không còn có thể co bóp đủ lực để tống máu ra ngoài một cách hiệu quả. Đây được gọi là suy tim với giảm phân suất tống máu.

Huyết áp cao cũng có thể khiến cơ tim trở nên cứng, ngăn không cho cơ tim nạp đầy lại đúng cách giữa các nhịp đập. Điều này gây suy tim với phân suất tống máu được bảo tồn.

Căng thẳng gia tăng lên động mạch cũng khiến chúng già đi nhanh hơn, dễ bị vỡ và gây đột quỵ xuất huyết hoặc hình thành các mảng xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cũng như đau tim.

Hầu hết các trường hợp xuất huyết não liên quan đến tăng huyết áp là tự phát và xảy ra trong các động mạch nhỏ sâu trong não.

V. Làm thế nào để giảm nguy cơ tăng huyết áp?

Trừ khi huyết áp của bạn tăng cao ngất ngưởng, các hướng dẫn khuyên bạn nên thử các cách không liên quan đến y tế để hạ huyết áp. Bao gồm các:

  • Uống rượu ít hơn.
  • Ăn ít muối hơn, có thể bằng cách áp dụng chế độ ăn kiêng.
  • Tăng cường vận động.
  • Giảm cân.

Nếu các biện pháp này không làm giảm huyết áp đủ xa, hoặc nếu bạn đã bị đau tim hoặc đột quỵ hoặc có nguy cơ cao mắc một số bệnh này, thì sẽ cần dùng đến thuốc chống tăng huyết áp. Có nhiều loại, vì vậy bác sĩ có thể thử nhiều
loại và liều lượng khác nhau cho đến khi tìm thấy sự kết hợp phù hợp với bạn.

Tăng huyết áp thường không gây ra các triệu chứng, đó là lý do tại sao nó được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Điều này mang lại cho một số người cảm giác an toàn sai lầm.

Bình Phương

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ