Suy giảm mạch máu não vẫn tồn tại nhiều tháng sau khi bị COVID-19 cấp tính nghiêm trọng

Các nhà nghiên cứu ở Vương quốc Anh đã thực hiện một nghiên cứu thuần tập quan sát trên các bệnh nhân nhập viện và nhận thấy rằng mức độ nghiêm trọng của bệnh coronavirus cấp tính 2019 (COVID-19) dự đoán sự xuất hiện của suy mạch máu não mãn tính. Nghiên cứu tiếp tục cho thấy rằng mức độ suy giảm mạch máu não có liên quan đến sức khỏe nhận thức, tinh thần và thể chất kém hơn.

07-02-2022 20:02
Theo dõi trên |

Sự bất thường mạch máu não được phát hiện là khu trú trên các vùng biểu mô tế bào phía trước bên của não, và dấu hiệu di truyền của nó chịu trách nhiệm hình thành thành phần của các loại tế bào và sự trao đổi chất.

Nhập viện vì COVID-19 dự đoán suy giảm mạch máu não kéo dài – một nghiên cứu thuần tập quan sát tiền cứu (Ảnh: Shutterstock)

Lý lịch

COVID-19, do coronavirus-2 (SARS-CoV-2) hội chứng hô hấp cấp tính gây ra, có nhiều tác động hệ thống, bao gồm cả hậu quả thần kinh và mạch máu. Thông thường bệnh nhân COVID-19 bị các di chứng thần kinh từ chóng mặt nhẹ, nhức đầu, thiếu máu đến viêm não nặng, đột quỵ và mê sảng.

Phản ứng mạch máu não kém là khả năng co thắt hoặc giãn nở của các mạch máu não để đáp ứng với các điều kiện sinh lý nhằm điều chỉnh lưu lượng máu trong khu vực, có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa thần kinh. Tương tự, hậu quả mạch máu não của COVID-19 cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của não. Mặc dù sinh lý bệnh cấp tính này có thể được phát hiện bằng cách sử dụng hình ảnh thần kinh, nhưng sự tồn tại của các tác động lâu dài của khuyết tật mạch máu não vẫn chưa được biết rõ.

Các nhà nghiên cứu đã làm gì?

Các nhà khoa học đã đánh giá sức khỏe mạch máu não ở 45 bệnh nhân nhập viện, liên quan đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Biên độ dao động trạng thái nghỉ (RSFA), là sự biến thiên tín hiệu phụ thuộc vào mức oxy hóa trong máu (BOLD) khi nghỉ, được đo thông qua hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (MRI). RSFA là một phương pháp mạnh mẽ, có thể mở rộng, an toàn và dễ áp ​​dụng để xác định khả năng đáp ứng của mạch máu não trong các nhóm thuần tập lâm sàng. Nghiên cứu bao gồm việc so sánh với 42 đối chứng phù hợp về tuổi và giới tính.

Dữ liệu lâm sàng được thu thập từ hồ sơ bệnh án điện tử và các đánh giá về tim mạch và thần kinh tại các lần tái khám ít nhất 6 tuần sau khi khởi phát triệu chứng.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh cấp tính được định lượng bằng Thang đo tiến triển COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các dấu ấn sinh học máu (bao gồm các dấu ấn sinh học huyết học, viêm, miễn dịch, gan và đông máu) ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19. Thang đo Tiến triển COVID-19 11 điểm của WHO được sử dụng để cho điểm mức độ nghiêm trọng của bệnh từ 0 (không nhiễm) đến 10 (chết).

Các kết quả đo nhịp tim ít nhất 12 tuần sau khi xuất viện với COVID-19 cũng được thu thập. Chất lượng cuộc sống, nhận thức và sức khỏe tâm thần được đánh giá bằng cách sử dụng một bộ câu hỏi. Khả năng dự đoán mức độ nghiêm trọng của COVID-19 đối với sự bất thường của RSFA đã được thử nghiệm bằng cách sử dụng phương pháp đa biến.

Hơn nữa, mức độ bất thường của RSFA có tương quan với các phép đo về chức năng thể chất, nhận thức và tinh thần (PCM) bằng cách sử dụng hồi quy. Ngoài ra, sự chồng chéo không gian giữa bản đồ gánh nặng mạch máu não liên quan đến COVID-19 và một loạt các chuyển hóa não, chất dẫn truyền thần kinh, biểu hiện protein (bao gồm cả enzym chuyển đổi angiotensin-2 [ACE2]; neuropilin-1 [NRP1]; neuropilin-2 [NRP2] ) và các thông số kiểu ô cũng được đánh giá).

Đo mạch máu não dựa trên nguồn cho thành phần được thể hiện khác biệt giữa các nhóm: (bên trái) bản đồ không gian thành phần độc lập phản ánh sự giảm giá trị RSFA trong các vùng tạm thời. (bên phải) Biểu đồ thanh của điểm đối tượng cho bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 (màu đỏ) và nhóm chứng (màu xanh lá cây, mỗi vòng tròn đại diện cho một cá nhân) cho biết giá trị tải trọng cho bệnh nhân cao hơn so với đối chứng như được thông báo bởi thử nghiệm hoán vị không ghép đôi hai mẫu (một hồi quy được sử dụng để giảm trọng số ảnh hưởng của các điểm dữ liệu cực đoan)

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy gì?

Nhóm nghiên cứu quan sát thấy sự bất thường mạch máu não, được đo bằng biên độ dao động trạng thái nghỉ (RSFA), vẫn tồn tại nhiều tháng sau khi nhập viện vì COVID-19 cấp tính.

Vị trí của những bất thường này được tìm thấy là ở các vùng bên, trán và thái dương của não, phù hợp một phần với rối loạn chức năng mạch máu não được báo cáo liên quan đến lão hóa và bệnh Alzheimer tiền lâm sàng.

Những tác động sau COVID-19 trên vi mạch máu não có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh cấp tính và các phản ứng của vật chủ trong giai đoạn cấp tính. Ngoài ra, những tác động này cũng liên quan đến chức năng nhận thức sau COVID-19, sức khỏe tâm thần và chất lượng cuộc sống sáu tháng sau khi nhập viện.

Một sự chồng chéo đã được quan sát thấy giữa sự phân bố vùng của bất thường mạch máu não, sự phân bố trong không gian của thụ thể hoạt động mạch 5-HT1b và các vùng có nhu cầu trao đổi chất cao. Các báo cáo trước đây cho thấy mất 5-HT1b trong tình trạng mất nhận thức tiến triển, có thể liên quan đến hậu quả muộn của COVID-19. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết liệu việc định vị các bất thường RSFA ở các vùng giàu thụ thể 5HT-1b có phải là hậu quả của việc các thụ thể này hoạt động quá mức (do lưu lượng máu não thấp), hay mất các thụ thể này (với hậu quả là tiêu mạch hoặc viêm), hoặc biểu hiện của sự chuyển hóa dòng chảy không phù hợp với việc cung cấp oxy và chất nền không đầy đủ. Điều này có liên quan vì các tác nhân điều trị tiềm năng có sẵn điều chỉnh cả chức năng 5HT-1b và phản ứng viêm.

Phân tích một phần bình phương nhỏ nhất của dữ liệu mức độ nghiêm trọng COVID-19 ở giai đoạn cấp tính và gánh nặng mạch máu não dựa trên RSFA (CVB) ở giai đoạn mãn tính (bảng a)

Phân phối theo không gian của các giá trị RSFA được chia nhỏ trong đó các màu từ tối đến sáng được sử dụng cho độ mạnh của các mối tương quan tích cực và tiêu cực với cấu hình (bảng b)

Mức độ nghiêm trọng COVID-19 (bảng c).

Lưu ý rằng các vùng có gánh nặng mạch máu não cao có giá trị RSFA thấp. Biểu đồ phân tán trong bảng điều khiển ở giữa thể hiện mối quan hệ giữa điểm số của các đối tượng của biến tiềm ẩn RSFA và biến mức độ nghiêm trọng-tiềm ẩn COVID-19 được xác định bằng phân tích bình phương nhỏ nhất một phần.

Dựa trên những phát hiện, nhóm nghiên cứu đã so sánh các bất thường mạch máu não với mức độ nghiêm trọng của bệnh thông qua hai cách diễn giải tiềm năng. Một điểm hướng tới khả năng thay đổi tính toàn vẹn của mạch máu não là hậu quả của sự xâm nhập trực tiếp của virus, trong khi điểm khác hướng đến hậu quả của tình trạng viêm vật chủ để đáp ứng với sự xâm nhập của virus.

Mối tương quan về không gian giữa bản đồ gánh nặng mạch máu não do COVID-19 gây ra và các mô hình không gian liên quan đến một loạt các thụ thể / chất vận chuyển dẫn truyền thần kinh (Hansen và cộng sự, 2021b), các gen chọn lọc liên quan đến sự xâm nhập não SARS-CoV-2 (Iadecola và cộng sự, 2020) và các thông số chuyển hóa của não (Vaishnavi và cộng sự, 2010). Các thụ thể và chất vận chuyển dẫn truyền thần kinh được chọn lọc với serotonin (5-HT1a, 5-HT1b, 5-HT2a, 5-HT4, 5-HT6, 5-HTT), norepinephrine (NET), histamine (H3), acetylcholine (ACh, A4B2, M1, VAChT), cannabinoid (CB1), opioid (MOR), glutamate (mGluR5), GABA (GABAa / bz) và dopamine (D1, D2, DAT). Bản đồ chuyển hóa dựa trên lưu lượng máu não (CBF), thể tích máu não (CBV), tỷ lệ chuyển hóa trong não của glucose và oxy (CMRGlu, CMRO2) và chỉ số đường huyết (GI). Các gen chọn lọc liên quan đến sự xâm nhập vào não của SARS-CoV-2 bao gồm men chuyển angiotensin-2, ACE2; neuropilin-1, NRP1; neuropilin-2, NRP2,cathepsin -B, CTSB; thụ thể cathepsin-L, CTSL, interferon loại 2, IFNAR2; kháng nguyên tế bào lympho 6 thành viên họ E, LY6E. Bản đồ không gian của 5-HT1b, CMRGlu và Chỉ số đường huyết (GI) có tương quan có ý nghĩa với bản đồ gánh nặng mạch máu não do Covid19 gây ra (* p-spin <0,05 (một bên), *** p-spin <0,001). 

Nhóm nghiên cứu không tìm thấy biểu hiện gia tăng của các gen liên quan đến phản ứng của tế bào đối với sự xâm nhập của virus, đặc biệt là ACE2 và Neuropilin-1. Mối tương quan về không gian của sự bất thường RSFA với sự biểu hiện của các gen như vậy sẽ cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho sự liên quan của nhiễm virus trực tiếp như một cơ chế. Nhưng vì nhóm nghiên cứu không thể chứng minh mối tương quan như vậy, nên phát hiện bất lợi này ủng hộ việc giải thích rằng các phản ứng viêm của vật chủ có thể dẫn đến rối loạn chức năng mạch máu não muộn và cần nghiên cứu thêm.

Nhóm nghiên cứu kết luận: “Mối liên quan của các bất thường vi mạch với kết quả muộn liên quan đến bệnh nhân và thực tế là chúng đại diện cho một dấu ấn sinh học dễ tiếp cận, cho thấy cả một mục tiêu điều trị tiềm năng và / hoặc một dấu ấn sinh học về hiệu quả điều trị trong các nghiên cứu can thiệp”.

Thi Nguyên, theo News-medical

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ