Sau vụ nhân viên ByteDance (TikTok) đột quỵ, dân Trung Quốc tranh cãi chế độ làm việc ‘996’

Môi trường lao động khắc nghiệt tại các “Big Tech” đang là chủ đề gây nhiều tranh cãi sau khi một nhân viên trẻ của ByteDance, công ty chủ quản TikTok, bị đột quỵ.

25-02-2022 08:56
Theo dõi trên |

Theo một bản ghi nhớ nội bộ từ chủ sở hữu TikTok, nhân viên ở độ tuổi cuối 20 đã chết sau một giờ tập luyện kéo dài một giờ tại phòng tập thể dục của công ty. Không có nguyên nhân cái chết được đưa ra, nhưng tin tức về cái chết của các công nhân công nghệ đã làm tăng sự giám sát của công chúng về áp lực trong ngành.

ByteDance đã trở thành công ty mới nhất bị cuốn vào cuộc tranh luận công khai về văn hóa làm việc khắt khe của ngành công nghệ sau cái chết của một nhân viên trẻ. (Ảnh: Shutterstock)

Cụ thể, một nhân viên trẻ của ByteDance ở độ tuổi cuối 20 đã qua đời vào chiều 23/02, theo hai bản trích xuất camera nội bộ của công ty mà tạp chí South China Morning Post cho biết người này đã gục xuống sau khi tập luyện tại phòng tập thể dục của công ty.

Công ty “kỳ lân” giá trị nhất Trung Quốc và là chủ sở hữu của nền tảng video ngắn TikTok đã xác nhận tính xác thực của các tài liệu nhưng không cung cấp chi tiết về vụ việc.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của đồng nghiệp và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè của đồng nghiệp. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ gia đình đồng nghiệp của chúng tôi.” – đại diện ByteDance cho biết.

Không có lý do nào được đưa ra cho cái chết của nhân viên, nhưng nó một lần nữa thu hút sự chú ý về những áp lực mà các nhân viên công nghệ phải đối mặt tại Trung Quốc.

Nhân viên ByteDance, họ Wu, bắt đầu cảm thấy chóng mặt vào khoảng 7 giờ tối thứ Hai sau một buổi tập luyện kéo dài một giờ, theo bản trích xuất camera đầu tiên được gửi vào sáng thứ Tư. Anh ấy nói với một huấn luyện viên tại phòng tập thể dục rằng anh ấy có thể cảm thấy các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp, vì vậy anh ấy đã được cho một cốc nước ngọt. Hai nhân viên an ninh được cấp chứng chỉ sơ cứu đã được kêu gọi giúp đỡ và Wu được đưa đến bệnh viện trong vòng nửa giờ, bản ghi nhớ cho biết.

Bản ghi nhớ thứ hai được gửi vào chiều thứ Tư cho biết Wu đã qua đời lúc 1:43 chiều, 41 giờ sau khi anh được đưa đến bệnh viện.

Trước khi chết, hồ sơ của Wu trên Feishu, phần mềm cộng tác văn phòng của ByteDance có tên là Lark trong tiếng Anh, đã bị thay đổi bởi một người dùng tự nhận mình là vợ của nhân viên. Wu đã “ra đi mãi mãi”, cô viết trên trang cá nhân.

Vụ việc đã làm mới các cuộc thảo luận trên mạng xã hội Trung Quốc về áp lực làm việc cho các công ty Big Tech và số giờ dài dự kiến ​​được gọi là 996 – một lịch trình không chính thức nhưng phổ biến là từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày mỗi tuần. Vụ việc đã trở thành chủ đề thịnh hành thứ 12 trên nền tảng blog Weibo vào sáng hôm sau cái chết của nhân viên ByteDance.

Cái chết của Wu diễn ra chỉ vài tuần sau cái chết đột ngột của người điều hành nội dung 25 tuổi cho Bilibili. Công ty phát trực tuyến video cho biết cái chết của nhân viên không phải do làm việc quá sức, vì người này đã làm việc theo giờ bình thường trong tuần trước đó.

Trong một sự cố khác được công bố rộng rãi vào tháng 12 năm 2020, một nhân viên 22 tuổi tại nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo đã ngã gục khi đang đi bộ về nhà sau nửa đêm và sau đó tử vong.

Một số công nhân công nghệ đột tử do ngừng tim, nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Trung Quốc. Theo một báo cáo năm 2020 của Trung tâm Quốc gia về Bệnh tim mạch Trung Quốc, các ca đột tử do tim gây ra, chiếm khoảng 500.000 ca tử vong mỗi năm ở nước này, trung bình khoảng 1.500 ca tử vong mỗi ngày ở tất cả các nhóm tuổi.

Các vấn đề sức khỏe tại các công ty Big Tech của Trung Quốc, thường đưa ra mức lương cao hơn mức trung bình cho nhân viên với các mục tiêu công việc khắt khe, đã bị công chúng giám sát ngày càng nhiều trong những năm gần đây. Tốc ký 996 đã trở thành một chủ đề khét tiếng trong nước và là mục tiêu chỉ trích liên tục.

Gần đây, các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc đã công bố các biện pháp cắt giảm thời gian làm thêm giờ cho nhân viên. Năm ngoái, ByteDance và đối thủ Kuaishou Technology cho biết họ đã kết thúc một lịch trình được gọi là tuần lớn/tuần nhỏ , yêu cầu mọi người làm việc sáu ngày mỗi tuần hai tuần một lần.

Anh Thi, theo South China Morning Post

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ