Sau đột quỵ xuất huyết não, liệu bệnh nhân có thể hồi phục?

Chào BS,
Cách đây 5 ngày mẹ em bị tăng huyết áp, co giật, méo miệng, mắt không mở được, nói nhảm, mất nhận thức và được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Sau đó được chụp CT, bác sĩ cho biết mẹ bị xuất huyết não và được điều trị, huyết áp giảm xuống còn 140 – 150 (lúc đầu là 200 rồi 230). Mẹ ăn được cháo, sữa và từ từ tỉnh dậy mở được mắt và nói chuyện gần bình thường, miệng vẫn còn hơi méo, biết nói khi muốn đi, tay chân có cử động được. Tinh thần có ổn định hơn, đỡ tê và đau hơn nhưng chưa ngồi hay di chuyển được. Hôm nay mẹ lại bị co giật và nói nhảm, nhà em đã chuyển mẹ đi bệnh viện Chợ Rẫy. Vậy mẹ em có thể hồi phục như bình thường được không? Mong BS cho em lời khuyên ạ.
(T.L – 098686…)

09-11-2023 14:30
Theo dõi trên |
                                                                Hình minh họa

Chào bạn,

Xuất huyết não là tình trạng mạch máu nuôi não bị vỡ, khiến cho máu chảy khỏi lòng mạch và gây gián đoạn quá trình cung cấp máu đến nuôi mô não.

Từ đó, các tế bào thần kinh sẽ tổn thương và dần chết đi do thiếu oxy và dinh dưỡng, mà các tế bào này lại không có khả năng sản sinh thêm, dẫn đến những di chứng kéo dài về cảm giác và vận động cho người bệnh (dị cảm, tê đau, yếu liệt tay, chân, co giật…).

Các di chứng về vận động có thể phục hồi một phần sau vài tháng nhờ tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, tuy nhiên, mức độ hồi phục ra sao còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương và quá trình can thiệp điều trị.

Theo thống kê của Hiệp Hội Đột Quỵ Quốc Gia Hoa Kỳ, có khoảng 10% bệnh nhân xuất huyết não sẽ hồi phục hoàn toàn, khoảng 25% còn lại một vài di chứng nhỏ.

Việc quan trọng là cần tuân thủ điều trị và tái khám định kỳ, tập vật lý trị liệu tích cực và tìm hiểu cách chăm sóc người bệnh sau đột quỵ đúng cách nhằm phòng ngừa biến chứng bạn nhé!

Thân mến.

AloBacsi Cộng đồng

  • Từ khóa:

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ