Phụ nữ trẻ có nguy cơ đột quỵ cao hơn 44% so với nam giới

Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ đột quỵ do thiếu máu cục bộ tăng lên theo cấp số nhân theo độ tuổi. 15% tổng số đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra ở người lớn dưới 50 tuổi. Phụ nữ sống sót sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ có kết quả tồi tệ hơn, với nguy cơ kết quả chức năng kém hơn gấp 2-3 lần so với nam giới.

09-03-2022 13:44
Theo dõi trên |

Phụ nữ trẻ có nguy cơ đột quỵ cao hơn 44% so với nam giới. (Ảnh minh hoạ)

Phụ nữ từ 35 tuổi trở xuống có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 44% so với nam giới, theo một đánh giá mới của 16 nghiên cứu quốc tế về sự khác biệt giới tính khi xảy ra đột quỵ.

Nghiên cứu được công bố trên Go Red for Women 2022, một tạp chí được bình duyệt của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch dẫn đến não.

Trong bài báo “Đánh giá có hệ thống về sự khác biệt giới tính trong đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở thanh niên – phụ nữ trẻ có nguy cơ bất cân xứng không?”, các nhà nghiên cứu đã xem xét sự khác biệt về tỷ lệ đột quỵ giữa phụ nữ và nam giới ở các nhóm tuổi thanh niên khác nhau.

Họ đã xem xét các nghiên cứu từ tháng 1/2008 đến tháng 7/2021 được công bố trên PubMed. Các nghiên cứu ban đầu dựa trên dân số và tập trung vào thanh niên từ 45 tuổi trở xuống, bao gồm dữ liệu về bất kỳ loại đột quỵ nào (đột quỵ do thiếu máu cục bộ; đột quỵ xuất huyết; cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua và đột quỵ do cryptogenic mà không xác định được nguyên nhân). Hầu hết các đột quỵ trong bài đánh giá là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, chiếm khoảng 87% tổng số đột quỵ.

Trong 16 nghiên cứu đó, các nhà nghiên cứu đã xác định được tổng số 69.793 thanh niên bị đột quỵ (33.775 phụ nữ và 36.018 nam giới), đến từ các quốc gia, bao gồm Mỹ, Canada, Pháp và Hà Lan.

Phân tích của các tác giả đã xác định sự khác biệt về giới tính trong tỷ lệ đột quỵ do thiếu máu cục bộ là lớn nhất và rõ ràng nhất ở những người trưởng thành dưới 35 tuổi, với ước tính số phụ nữ nhiều hơn 44% so với nam giới trong độ tuổi này bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Sự khác biệt giới tính này thu hẹp ở những người trưởng thành từ 35 – 45 tuổi.

Sự khác biệt về giới tính ở các nhóm tuổi cao hơn khó xác định hơn do có sự khác biệt lớn trong cách trình bày dữ liệu giữa các nghiên cứu trong tổng quan hệ thống này. Các nhà nghiên cứu cũng không thể xác định nguyên nhân cụ thể đằng sau tỷ lệ đột quỵ ở phụ nữ trẻ cao hơn so với nam giới trẻ tuổi. Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ đột quỵ do thiếu máu cục bộ tăng theo cấp số nhân theo độ tuổi và chỉ 15% tổng số đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra ở người lớn dưới 50 tuổi.

Dựa trên phân tích của họ, các nhà nghiên cứu kết luận, “Các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch truyền thống là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở cả nam và nữ thanh niên và ngày càng trở nên quan trọng theo tuổi tác. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ này ít phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ hơn và có thể không tính đến tỷ lệ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn quan sát thấy ở phụ nữ dưới 35 tuổi. Những phụ nữ trẻ sống sót sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ cũng có kết quả tồi tệ hơn, với nguy cơ kết quả chức năng kém hơn gấp 2-3 lần so với nam giới.”

Các nhà nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định rõ hơn sự khác biệt về giới tính của đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở thanh niên và những đóng góp mà các yếu tố nguy cơ phi truyền thống, chẳng hạn như mang thai, sau sinh và các biện pháp tránh thai nội tiết tố, có thể gây ra gánh nặng tổng thể của đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ trẻ.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy đột quỵ ở thanh niên có thể xảy ra vì những lý do khác nhau so với đột quỵ ở người lớn tuổi. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về đột quỵ ở các nhóm tuổi trẻ hơn để chúng tôi có thể hiểu rõ hơn điều gì khiến phụ nữ trẻ có nguy cơ cao hơn.” – Sharon N Poisson, phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Colorado, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Tác giả cho biết thêm: “Hiểu rõ hơn những thanh niên nào có nguy cơ bị đột quỵ có thể giúp chúng ta thực hiện tốt hơn công việc phòng ngừa và điều trị đột quỵ ở người trẻ.”

Thi Nguyên

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ