Phụ nữ cho con bú sẽ giảm nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ

Nuôi con bằng sữa mẹ từ lâu có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe cho các bà mẹ mới sinh, bao gồm giảm nguy cơ phát triển các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và tiểu đường loại 2.

05-03-2022 08:05
Theo dõi trên |

Giờ đây, một nghiên cứu mới được công bố vào tháng 1/2022 trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy rằng ngay cả một thời gian ngắn cho con bú cũng có thể bảo vệ lâu dài chống lại bệnh tim.

Phân tích bao gồm dữ liệu từ 8 nghiên cứu với tổng số 1,19 triệu phụ nữ sinh con lần đầu khi trung bình 24,6 tuổi. Những phụ nữ này đã sinh trung bình 2,3 lần và 82% trong số họ cho biết họ cho con bú sữa mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những phụ nữ này trong khoảng một thập kỷ, bắt đầu từ khi họ trung bình 51,3 tuổi để xem liệu tiền sử cho con bú có liên quan đến kết quả sức khỏe tim mạch tốt hơn hay không.

So với những phụ nữ không cho con bú sữa mẹ, những người này ít bị bệnh tim mạch vành hơn 14% (động mạch bị tắc có thể dẫn đến đau tim) và ít bị đột quỵ hơn 12%. Cho con bú sữa mẹ cũng có liên quan đến việc giảm 17% nguy cơ tử vong do các biến cố như đau tim và đột quỵ.


Nghiên cứu cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ có lợi cho mẹ và con. Yuko Hirao / Stocksy

Tác giả nghiên cứu cao cấp Peter Willeit, MD, giáo sư dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Y Innsbruck, Áo, cho biết phân tích không xem xét lý do tại sao cho con bú có thể có lợi cho tim mạch.

Tiến sĩ Willeit nói: “Ví dụ, cho con bú có thể giúp giảm cân nhanh hơn sau khi sinh. Điều này có thể có lợi, vì người ta biết rằng cân nặng tăng cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.”

Ngoài ra, cho con bú sữa mẹ cũng có thể làm giảm nguy cơ rối loạn chuyển hóa như cholesterol cao và bệnh tiểu đường loại 2, là những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Cho con bú tổng cộng đến 12 tháng trong suốt cuộc đời có liên quan đến kết quả tim tốt hơn, nhưng các nhà nghiên cứu không có đủ dữ liệu dài hạn về thời gian cho con bú tích lũy lâu hơn có thể có lợi cho phụ nữ như thế nào. Các nhà nghiên cứu cũng thiếu dữ liệu về những người tham gia riêng lẻ có thể giúp họ đánh giá chính xác hơn về mức độ ảnh hưởng của thời gian cho con bú khác nhau đối với kết quả tim mạch.

Nuôi con bằng sữa mẹ có liên quan đến giảm lượng chất béo tích tụ

Tiến sĩ Erica Gunderson, một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Kaiser Permanente Northern California Division ở Oakland, California cho biết: “Những tác động có lợi của việc cho con bú đối với sức khỏe cơ tim của phụ nữ là rất lớn.

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho con bú có liên quan đến quá trình trao đổi chất thuận lợi hơn nhưng cũng làm giảm lượng chất béo tích tụ ở tim, gan và bụng của mẹ sau khi sinh, điều này có thể mang lại lợi ích sức khỏe tim mạch lâu dài. .

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 6/2021 trên tạp chí T he Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, cho con bú có liên quan đến việc giảm khối lượng đáng kể của hai loại chất béo cơ thể có liên quan đến các vấn đề về tim: mỡ nội tạng, tích tụ quanh bụng và mỡ màng ngoài tim.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 1/2019 trên Tạp chí Gan mật đã kiểm tra dữ liệu trên 844 phụ nữ đã sinh ít nhất một đứa trẻ. Nghiên cứu cho thấy những người nuôi con bằng sữa mẹ trong hơn 6 tháng có một nửa nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ so với những người cho con bú sữa mẹ dưới một tháng hoặc những người không cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, nghiên cứu cho thấy.

Tương tự, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine tập trung vào hơn 1.000 bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, một dạng rối loạn chuyển hóa phát triển trong thời kỳ mang thai và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này. Phụ nữ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn một nửa so với những người không cho con bú sữa mẹ.

Một phân tích được công bố vào tháng 10/2019 trên tạp chí JAMA Network Open đã kiểm tra mối liên hệ giữa việc cho con bú và bệnh tiểu đường loại 2 ở khoảng 206.000 phụ nữ và mối liên hệ giữa việc cho con bú và huyết áp cao ở khoảng 255.000 phụ nữ. Trong phân tích này, những phụ nữ cho con bú trong 12 tháng hoặc lâu hơn ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn 30% và ít có nguy cơ bị cao huyết áp hơn 13% so với những phụ nữ có thời gian cho con bú ngắn hơn.

Biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch dù phụ nữ có cho con bú hay không

Willeit nói: Mặc dù việc cho con bú có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng phụ nữ không cho con bú vẫn có thể làm được nhiều điều để giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển hoặc tử vong do bệnh tim mạch.

Phòng ngừa có thể bắt đầu ngay cả trước khi mang thai. Quan niệm, phụ nữ có thể tập trung vào việc duy trì cân nặng hợp lý; ăn nhiều trái cây, rau xanh và chất xơ; tập thể dục thường xuyên, ngay cả khi chỉ là đi bộ 20 phút mỗi ngày; giảm uống rượu bia; và không hút thuốc, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) .

Tất cả những điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho dù phụ nữ có cho con bú hay không. Và tất cả những lời khuyên này vẫn đúng trong khi mang thai, theo AHA.

Gunderson nói, trước ngày dự sinh, các bà mẹ tương lai cũng nên cố gắng học cách nuôi con bằng sữa mẹ và tìm hiểu xem họ có thể cần sự hỗ trợ nào nếu muốn cho con bú. Điều này có thể có nghĩa là mua hoặc thuê một máy bơm để vắt sữa hoặc tìm một chuyên gia tư vấn cho con bú để giúp gỡ rối bất kỳ vấn đề nào với việc cho con bú có thể xảy ra khi con họ chào đời.

Hỗ trợ đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ có nguy cơ cao mắc các vấn đề về nuôi con bằng sữa mẹ, bao gồm cả những người bị béo phì, tiểu đường hoặc huyết áp cao.

“Việc tăng cường hỗ trợ cho con bú của phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ bị biến chứng thai kỳ ngay sau khi sinh, có thể có lợi ích lâu dài trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lâu dài hơn sau này.

Bình Phương

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ người Trung Quốc khi đang biểu diễn trong tiệc sinh nhật bất ngờ ngã xuống rồi ngất . Cô được đưa tới bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ