Những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ hàng đầu hiện nay

Thừa cân- một trong những yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát của bệnh đột quỵ.

Bệnh đột quỵ là căn bệnh phổ biến và cực kì nguy hiểm. Tuy nhiên lại có rất ít người quan tâm đến căn bệnh này. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh đột quỵ và yếu tố nguy cơ gây đột quỵ là gì. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bệnh qua bài viết sau đây.

Làm thế nào để nhận biết bản thân có nguy cơ bị đột quỵ

Có hai yếu tố nguy cơ là yếu tố có thể kiểm soát và không thể kiểm soát. Một số yếu tố nguy cơ đột quỵ như việc huyết áp tăng cao, hoặc hút thuốc lá, bên cạnh đó có được kiểm soát bằng thuốc lá hoặc thay đổi lối sống khoa học hơn. Các yếu tố nguy cơ khác như vấn đề tuổi tác hoặc chủng tộc là những yếu tố không thể thay đổi.

 

Các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát như sau

  • Việc tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu và khá phổ biến ở nước ta đối với bệnh đột quỵ. Khi cơ thể bạn bị áp lực của máy lên thành mạch máu với mức độ cao, điều này làm cho mạch máu suy yếu dần và cuối cùng dẫn đến bệnh đột quỵ.
  • Xơ vữa động mạch:  Đây là yếu tố nguy cơ do các mảng chất béo tích tụ ở trong thành mạch động sẽ chăn hoặc làm thu hẹp mạch máu, có thể dẫn đến đột quỵ
  • Bệnh tim: Các bệnh về tim mạch làm cho người bệnh có nguy cơ đột quỵ cao hơn so với những người bình thường, khỏe mạnh . Đây là yếu tố nguy cơ mắc bệnh đột quỵ rất cao.
  • Hút thuốc lá: Hút thuôc lá làm giảm nồng độ oxy trong máu, lúc này buộc tim chúng ta phải làm nhiều hơn và cần tạo điều kiện cho các cục máu đông hình thành dễ dàng hơn. Theo như nghiên cứu những người hút thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao hơn gấp đôi những người không hút thuốc lá.
Hút thuốc- một trong những yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát của bệnh đột quỵ.
Hút thuốc- một trong những yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát của bệnh đột quỵ.
  • Bệnh tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường thường phải đối mặt với bệnh đột quỵ khá cao vì họ thường có những vấn đề về sức khỏe và các yếu tố nguy cơ trong đột quỵ, trong đó có tăng huyết áp, cholesterol và bệnh tim khá cao. Đây là nguy cơ gây đột quỵ khá phổ biến.
  • Thừa cân: Bệnh nhân mắc bệnh béo phì, lười vận động hoặc bị thừa cân đều có nguy cơ gây đột quỵ rất cao.

Điều trị tai biến mạch não có khó hay không?

Các yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát

Tuổi

Đột quỵ có thể xảy ra ở mọi đối tượng và những độ tuổi khác nhau.Tuy nhiên nó đặc biệt hay xảy ra ở những người từ 55 tuổi trở lên.

Những triệu chứng của đột quỵ phổ biến nhất hiện nay

Giới tính

Đột quỵ thường phổ biến ở nam hơn nhưng đa số những ca tử vong do đột quỵ thường ở nữ chiếm nhiều phần trăm hơn.

Giới tính là một trong những yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát của bệnh đột quỵ. 
Giới tính là một trong những yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát của bệnh đột quỵ.

Tiền sử người thân

Nguy cơ gây đột quỵ tăng cao nếu như trong nhà hoặc gia đình bạn đã từng có người bị nhiễm bệnh.

Nếu như bạn nghi ngờ nguy cơ gây đột quỵ  thì bạn nên tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để khám chuyên khoa, từ đó đưa ra biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Chúc bạn mạnh khỏe.

Lưu ý: Tuỳ theo cơ địa của từng người mà các phương pháp ở trên có tác dụng khác nhau