Những triệu chứng của đột quỵ phổ biến nhất hiện nay

thức khuya tăng nguy cơ gây đột quỵ
Thức khuya tăng nguy cơ gây đột quỵ

Bệnh đột quỵ là căn bệnh khá phổ biến và được nhiều người quan tâm đến. Căn bệnh gây nguy hiểm và để lại những biến chứng vô cùng nặng nề. Tuy nhiên một số người lại không hề hay biết bệnh đột quỵ. Vậy qua bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu những triệu chứng của đột quỵ như thế nào và cách hỗ trợ điều trị bệnh đột quỵ hiệu quả.

Bệnh đột quỵ là gì?

Bệnh đột quỵ hay còn gọi là bệnh tai biến mạch máu não, đây là tình trạng bệnh lý do tổn thương vùng não . Bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần não bị ngừng trệ đột ngột.

Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ thường xảy ra do nhồi máu não làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não của bạn hoặc chảy máu não làm cho máu trong lòng mạch thoát ra về phía bên ngoài tràn vào mô não, từ đó phá hủy và chèn ép mô não, gây ra bệnh đột quỵ.

 Đau đầu - Những triệu chứng của đột quỵ
Đau đầu – Những triệu chứng của đột quỵ

Những triệu chứng của đột quỵ

Do bệnh đột quỵ không có những dấu hiệu báo trước vì vậy không một ai có thể biết trước được đột quỵ sẽ được biểu hiện như thế nào, Dưới đây là một số biểu hiện thường thấy ở bệnh đột quỵ mà người bệnh thường xuyên gặp phải:

  • Người bệnh đột nhiên bị đau đầu dữ dội, choáng váng và kèm theo đó là chứng cứng cổ, buồn nôn.
  • Bạn gặp khó khăn trong việc nói hoặc hiểu người khác nói những gì, bên cạnh đó bạn còn bị yếu đột ngột ở một phần cơ thể. Đây là một trong những triệu chứng của đột quỵ được thể hiện khá rõ ràng.
  • Nhìn khó khăn: bạn sẽ có cảm giác bị nhìn mờ hay thậm chí còn bị mù một bên mắt, nhìn thấy hình gấp đôi..
  • Khi đi vệ sinh bạn không thể tự chủ được hoặc bị bí tiểu.
  • Rối loạn ý thức: Người bệnh bị sững sờ, không biết gì trong một khoảng thời gian ngắn hoặc bị hôn mê một cách đột ngột, thậm chí bị tử vong ngay sau đó.

Điều trị tai biến mạch não có khó hay không?

Đây là những triệu chứng đột quỵ có thể chỉ thoáng qua hoặc nó kéo dài trong khoảng thời gian khá ngắn, sau đó người bệnh sẽ trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên không nên chủ quan vì đây là những triệu chứng thoáng qua nhưng nó sẽ báo trước một cơn đột quỵ. Chính vì vậy người bệnh cần được nhập viện ngay sau đó.

 

Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ

  • Bạn nên ngừng những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như ngừng hút thuốc lá, vì đây chính là nguy cơ chính của bệnh đột quỵ. Những người hút thuốc lá nhiều có thể bị đột quỵ dù chỉ ở tuổi trung niên.
Hút thuốc lá gây đột quỵ
Hút thuốc lá gây đột quỵ
  • Phòng và hỗ trợ chữa tăng huyết áp, bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên và giữ huyết áp ổn định, hạn chế những cảm xúc bất lợi như thất vọng hoặc stress hàng ngày.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao vì đây là nguyên nhân gây đứt mạch máu não.
  • Bạn cần giảm ăn những chất béo có nguồn gốc động vật hoặc ăn nhiều rau và trái cây các loại. Giảm cân nặng, tránh béo phì bằng tiết chế khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Đột quỵ ở người già- nỗi ám ảnh không nhỏ

Trên đây là bài viết chúng tôi tìm hiểu về những triệu chứng của đột quỵ và cách hỗ trợ chữa trị bệnh đột quỵ hiệu quả và an toàn hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần phải thay đổi những thói quen xấu và có lối sống lành mạnh hơn. Chúc bạn mạnh khỏe.!

Lưu ý: Tuỳ theo cơ địa của từng người mà các phương pháp ở trên có tác dụng khác nhau