Những điều bệnh nhân tim và đột quỵ cần biết về COVID-19 trong năm 2022

Hai năm sau đại dịch, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu rất nhiều về cách COVID-19 ảnh hưởng đến những người bị bệnh tim và những người sống sót sau đột quỵ. Nhưng giống như bản thân virus corona, những gì con người biết về chúng vẫn còn rất ít.

19-01-2022 09:12
Theo dõi trên |

Những điều bệnh nhân tim và đột quỵ cần biết về COVID-19 trong năm 2022 – Ảnh minh hoạ

Tiến sĩ James de Lemos, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế UT Southwestern ở Dallas, cho biết: “Những gì bạn biết về COVID-19 trong 3 tháng trước đây chưa chắc đã đúng với tình hình thực tế hiện nay, bởi đã có sự xuất hiện của biến thể mới –  omicron”.

Dữ liệu ban đầu cho thấy omicron ít gây ra bệnh nặng nhưng dễ lây lan hơn so với các chủng tiền thân của nó. Vì vậy bệnh nhân tim và đột quỵ cần tự bảo vệ mình, bắt đầu bằng việc hiểu rằng COVID-19 vẫn là một mối đe dọa đối với sức khỏe của họ.

Tiến sĩ Biykem Bozkurt, bác sĩ tim mạch tại Đại học Y Baylor ở Houston cho biết: “Ngay từ sớm, chúng tôi đã nhận ra rằng nguy cơ cao hơn đối với những người mắc bệnh tim mạch từ trước. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, những người mắc các bệnh như suy tim, bệnh mạch vành và huyết áp cao có thể dễ bị bệnh nặng do COVID-19. Tương tự, những người bị tiểu đường, thừa cân hoặc đang hồi phục sau tai biến mạch máu não cũng vậy.”

SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch. Theo một báo cáo vào tháng 9 năm 2021 từ CDC, những người mắc COVID-19 có nguy cơ bị viêm tim, hoặc viêm cơ tim cao hơn gần 16 lần so với những người không bị nhiễm. Báo cáo cho thấy khoảng 150 trường hợp trên 100.000 người có COVID-19 so với khoảng 9 trường hợp trên 100.000 người không có virus.

Ngoài ra, một nghiên cứu vào tháng 8 năm 2021 trên Tạp chí Y học New England cho thấy những người nhiễm coronavirus có thể có nguy cơ xuất huyết nội sọ hoặc chảy máu não cao hơn đáng kể, mặc dù hiếm gặp; đau tim; và rối loạn nhịp tim, hoặc nhịp tim bất thường.

Bozkurt cho biết: “Các nhà nghiên cứu chưa có dữ liệu đầy đủ về tác dụng của omicron, nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương. Và đó là lý do tại sao các bệnh viện hiện nay đều kín chỗ.”

De Lemos cho biết, rủi ro của bất kỳ người nào gặp phải vấn đề nghiêm trọng từ biến thể mới là tương đối nhỏ. “Nhưng mặt trái của nó là với số lượng người đang bị nhiễm bệnh ngay bây giờ thì số lượng tích lũy những người bị biến chứng COVID-19 vẫn còn rất lớn.”

De Lemos, người đã giúp thành lập Cơ quan đăng ký bệnh tim mạch COVID-19 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho biết omicron rõ ràng có khả năng lây nhiễm mạnh hơn và có thể tránh được vắc xin ở một mức độ nào đó, mặc dù có vẻ như vắc xin này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng nặng và nhập viện.

“Nhìn chung, chúng tôi không biết cụ thể tại sao một số bệnh nhân bị bệnh tim lại có kết quả kém hơn, mặc dù sự hiểu biết đã phát triển theo thời gian.” – ông nói.

Ban đầu, de Lemos cho biết, các bác sĩ lo ngại virus lây nhiễm trực tiếp vào cơ tim. “Điều đó không thực sự xuất hiện trong trường hợp này,” ông nói.

Thay vào đó, có vẻ như trong những trường hợp nghiêm trọng, virus đang làm viêm niêm mạc của các mạch máu của tim và làm tăng khả năng đông máu trong các mạch nhỏ nhất, ông nói.

COVID-19 cũng có thể gây choáng ngợp cho tim bằng cách làm cho nó hoạt động nhiều hơn để bơm máu có oxy đi khắp cơ thể do phổi bị quá tải.

Nhưng khi họ đã tìm hiểu thêm về coronavirus, các bác sĩ đã ngày càng giỏi hơn trong việc điều trị bệnh. Ví dụ, hiện họ đang chủ động điều trị các rối loạn đông máu ở bệnh nhân nhập viện. Mặc dù các nhà nghiên cứu đang làm việc để tìm hiểu các hiệu ứng kéo dài được gọi là “hậu COVID-19”, nó có vẻ có ý nghĩa lâu dài đối với tim.

Ông nói: “Phần lớn những người bị nhiễm COVID-19 nhẹ dường như không có gì phải lo lắng về trái tim của họ.”

Những người có bệnh tim hoặc tiền sử đột quỵ vẫn cần tự bảo vệ mình, và có nhiều cách để làm như vậy.

Bozkurt, người đã nghiên cứu về tác dụng phụ của vắc xin COVID-19 cho biết: “Đầu tiên: hãy iêm vắc xin và sử dụng một bộ tăng cường.” Báo cáo về các trường hợp hiếm gặp về viêm cơ tim liên quan đến vắc xin, đặc biệt là ở nam giới trẻ hơn. Bà lưu ý rằng, hầu hết những người mắc bệnh tim mạch từ trước không phải là nam giới trẻ. Và bất kể tuổi tác, lợi ích từ vắc xin lớn hơn nguy cơ.”

Theo De Lemos, các loại vắc xin dường như không có khả năng bảo vệ chống lại sự lây lan của omicron. Vì vậy, nếu bạn là bệnh nhân bệnh tim hoặc đột quỵ, hãy hạn chế đi lại trong vài tuần tới cho đến khi làn sóng này qua đi.

Bệnh nhân nên tránh tiếp xúc với đám đông và sử dụng khẩu trang KN95 hoặc khẩu trang N95 thay vì khẩu trang vải.

Bozkurt cho biết, bệnh nhân tim và đột quỵ nên giữ liên lạc với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ và tiếp tục dùng thuốc theo quy định. Bất kỳ ai có các triệu chứng có thể liên quan đến tim nên tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức.

Cả hai bác sĩ cho biết, điều quan trọng là phải lấy thông tin từ các nguồn đáng tin cậy. Bozkurt nói, một số biện pháp chữa trị sai lầm được quảng cáo trên mạng xã hội có thể gây hại cho tim.

De Lemos thừa nhận rằng, ngay cả từ những nguồn đáng tin cậy, lời khuyên có thể thay đổi. “Tôi có thể nói rằng thông tin được viết bằng bút chì, không phải bằng bút mực, bởi vì mọi thứ đang thay đổi quá nhanh.”

Các bệnh nhân tim và đột quỵ cần phải hết sức cẩn thận ngay bây giờ.

Anh Thi, theo manisteenews.com

 

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ