Nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể không thể duy trì mức đường huyết khỏe mạnh. Những người sống chung với bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn gấp đôi.

26-02-2022 15:53
Theo dõi trên |

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng trong đó cơ thể không thể duy trì mức đường huyết khỏe mạnh. Insulin, hormone điều chỉnh các mức độ này, không còn được sản xuất hoặc không được cơ thể sản xuất đủ lượng.

Những người sống chung với bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát nó hàng ngày, và nó có thể có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD), đau tim, đột quỵ và mù lòa.


Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch.

Có 3 loại bệnh tiểu đường chính, cộng với một giai đoạn trước bệnh tiểu đường được gọi là tiền tiểu đường.

1. Tiền tiểu đường

Trong giai đoạn tiền tiểu đường, lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường, nhưng không đủ để được coi là bệnh tiểu đường. Những người tiền đái tháo đường có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường loại 2 và bệnh tim mạch sau này trong cuộc đời.

Hai triệu người Úc bị tiền tiểu đường. Khoảng 1/3 người sẽ tiếp tục phát triển bệnh tiểu đường loại 2, nhưng nguy cơ này có thể được giảm bớt thông qua thay đổi lối sống như giảm cân, tăng cường hoạt động thể chất và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

2. Bệnh tiểu đường loại 1 (trước đây gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin)

Bệnh tiểu đường loại 1 là một tình trạng tự miễn dịch, trong đó tuyến tụy sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin. Những người bị ảnh hưởng cần phải dùng insulin mỗi ngày.

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 1 không được biết, nhưng có một liên kết di truyền mạnh mẽ. Không có mối liên hệ nào được biết đến với các yếu tố lối sống có thể điều chỉnh được như chế độ ăn uống và tập thể dục, nhưng duy trì một lối sống lành mạnh có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

Bệnh tiểu đường loại 1 không thể được ngăn ngừa và không có cách chữa trị.

3. Bệnh tiểu đường loại 2 (trước đây gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin)

Trong bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể trở nên đề kháng với các tác động bình thường của insulin và / hoặc dần dần không thể sản xuất đủ insulin. Điều này phát triển trong một thời gian dài. Cho đến gần đây, loại bệnh tiểu đường này chỉ gặp ở người lớn, nhưng hiện nay nó cũng xảy ra ở trẻ em.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2 không được biết đến. Tuy nhiên, có một liên kết di truyền mạnh mẽ và nó cũng liên quan đến các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi trong lối sống như trọng lượng cơ thể dư thừa và ít hoạt động thể chất.

Trong khi nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không có triệu chứng, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Thường xuyên hoặc khát quá mức
 • Đi tiểu nhiều hơn
 • Cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng
 • Thường xuyên cảm thấy đói
 • Vết cắt từ từ lành lại
 • Ngứa, nhiễm trùng da
 • Nhìn mờ
 • Thay đổi cân nặng không giải thích được
 • Nhức đầu và cảm thấy chóng mặt

Trong giai đoạn đầu, bệnh tiểu đường loại 2 thường có thể được kiểm soát bằng cách ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên. Dùng thuốc hoặc insulin càng sớm càng tốt cũng có thể dẫn đến ít biến chứng lâu dài hơn.

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể xảy ra ở bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi hoặc giới tính, nhưng mọi người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu họ:

 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
 • Thừa cân
 • Bị cao huyết áp
 • Trên 55 tuổi
 • Có nguồn gốc từ Thổ dân hoặc Cư dân Đảo eo biển Torres, hoặc đến từ một Đảo Thái Bình Dương, tiểu lục địa Ấn Độ hoặc nền tảng văn hóa Trung Quốc.

Hơn 50 % trường hợp tiểu đường loại 2 có thể được ngăn ngừa hoặc trì hoãn nếu thay đổi lối sống được thực hiện đủ sớm, việc chẩn đoán và quản lý hoặc điều trị sớm là vô cùng quan trọng.

4. Tiểu đường tuýp 3 (còn gọi là tiểu đường thai kỳ)

Tiểu đường thai kỳ xảy ra trong thời kỳ mang thai khi cơ thể không thể đối phó với nhu cầu sản xuất insulin bổ sung, dẫn đến lượng đường huyết cao hơn bình thường.

Sau khi sinh con, bệnh tiểu đường thai kỳ thường biến mất, mặc dù một số phụ nữ có thể tiếp tục có mức đường huyết cao. Ngoài ra còn có tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai cho cả mẹ và con.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra ở phụ nữ không có yếu tố nguy cơ nào.

Bình Phương

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ