Nguy cơ sa sút trí tuệ gia tăng khi đột quỵ tái phát

Dữ liệu từ nghiên cứu về “Nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng” (ARIC) cho thấy sự tái phát và mức độ nghiêm trọng của đột quỵ làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

25-01-2022 10:02
Theo dõi trên |

Nguy cơ sa sút trí tuệ gia tăng khi đột quỵ tái phát – Ảnh minh hoạ

Silvia Koton, Tiến sĩ tại Đại học Tel Aviv (Israel) báo cáo rằng, tỷ lệ sa sút trí tuệ do sự cố đặc biệt tăng cao ở những người bị đột quỵ nhiều lần và bị đột quỵ nặng hơn, cho thấy mối quan hệ giữa liều lượng và phản ứng giữa mức độ nghiêm trọng của đột quỵ tái phát và nguy cơ sa sút trí tuệ.

Sau khi điều chỉnh các đặc điểm xã hội học, tình trạng apolipoprotein E và các yếu tố nguy cơ mạch máu, tỷ lệ nguy cơ đối với nguy cơ sa sút trí tuệ là:

– 1,73 đối với người bị đột quỵ nhẹ.

– 3,47 đối với người bị đột quỵ từ trung bình đến nặng.

– 3,48 đối với người bị hai hoặc nhiều đột quỵ nhẹ.

– 6,68 đối với người bị hai hoặc nhiều đột quỵ từ trung bình đến nặng.

Koton cho biết: “Các nghiên cứu trước đây cho thấy đột quỵ do thiếu máu cục bộ có liên quan đến tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, dữ liệu về những đóng góp cụ thể của mức độ nghiêm trọng và tái phát đột quỵ đối với nguy cơ sa sút trí tuệ là rất hiếm.”

Bà cho biết thêm: “Hơn nữa, dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của đột quỵ trong các nghiên cứu dịch tễ học lớn là rất hiếm. Sự sẵn có của dữ liệu chi tiết về đặc điểm của những người tham gia và các yếu tố nguy cơ được thu thập ở tuổi trung bình và được cập nhật hơn 30 năm trong ARIC mang đến một cơ hội duy nhất để mô tả mối liên quan giữa đột quỵ và sa sút trí tuệ.

Do cả mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và đột quỵ tái phát đều có liên quan đến nguy cơ cao mắc chứng sa sút trí tuệ, phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh giá trị của việc phòng ngừa đột quỵ nguyên phát và thứ phát trong việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, một nhiệm vụ quan trọng đặc biệt là trong bối cảnh tỷ lệ người cao tuổi dự kiến ​​sẽ tăng trên toàn cầu.”

Phân tích đã đánh giá 15.379 người tham gia không bị đột quỵ và không bị sa sút trí tuệ tại thời điểm ban đầu (từ năm 1987 – 1989) và theo dõi đến hết năm 2019. Dữ liệu được thu thập qua trung bình 4,4 lượt khám trong thời gian theo dõi trung bình là 25,5 năm.

Những người tham gia đến từ bốn tiểu bang của Hoa Kỳ – Mississippi, Maryland, Minnesota và Bắc Carolina – và có độ tuổi cơ bản trung bình là 54. Khoảng 73% là người da trắng và 27% là người da đen.

Trong thời gian theo dõi, 1.155 trường hợp đột quỵ xảy ra. Hầu hết (62,8%) là trẻ vị thành niên có điểm NIH Stroke Scale (NIHSS) từ 5 trở xuống. Khoảng 22% mức độ nhẹ (NIHSS 6-10), 8% mức độ trung bình (NIHSS 11-15) và 7,1% mức độ nặng (NIHSS 16 trở lên).

Nhìn chung, 2.860 trường hợp sa sút trí tuệ được chẩn đoán trong nhóm thuần tập trong thời gian theo dõi. Trong nhóm này, 269 người đã bị đột quỵ trước đó. Các chẩn đoán sa sút trí tuệ do sự cố trong năm đầu tiên sau đột quỵ được loại trừ để loại trừ các trường hợp suy giảm nhận thức ngắn hạn.

Trong số những người bị đột quỵ, tỷ lệ nguy cơ sa sút trí tuệ do đột quỵ là 17,4% (KTC 95% 4,8 – 28,6). Tỷ lệ đó tăng lên theo tần suất và mức độ nghiêm trọng của đột quỵ.

“Bằng cách chứng minh nguy cơ sa sút trí tuệ tăng cao ngay cả sau 1 năm sau đột quỵ và không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ được chia sẻ, dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng, việc kiểm soát yếu tố nguy cơ kém hơn ở những người bị một hoặc một số cơn đột quỵ, có liên quan với sự gia tăng nguy cơ sa sút trí tuệ; quá trình diễn ra liên tục, không được giải quyết hoặc yếu tố gây nhiễu có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao cũng như nguy cơ sa sút trí tuệ; hoặc đột quỵ có tác động lâu dài đến nhận thức dẫn đến sa sút trí tuệ thông qua không đo lường hoặc cận lâm sàng chấn thương do thiếu máu cục bộ.” – Koton và các đồng nghiệp viết.

Họ nhận xét: “Đột ​​quỵ nặng hơn hoặc tái phát cũng có thể làm giảm nhận thức, có thể làm trầm trọng thêm tính dễ bị tổn thương đối với các bệnh lý thoái hóa thần kinh trực tiếp hoặc thông qua những thay đổi trong tương tác xã hội hoặc lối sống, có thể tác động thêm đến nhận thức. Quản lý yếu tố rủi ro đã được xem xét trong phân tích này, nhưng chỉ xem liệu thuốc có được sử dụng hay không chứ không phải hiệu quả của chúng trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ, cũng như cách thức thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống để kiểm soát rủi ro.”

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nghiên cứu có những hạn chế khác. Dữ liệu nhất quán trong giai đoạn ngay sau đột quỵ và hình ảnh thần kinh trong giai đoạn can thiệp còn thiếu. Họ lưu ý rằng sự tập trung và khả năng sống sót có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sa sút trí tuệ. Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ được dựa trên hồ sơ bệnh viện và không được đánh giá tiền cứu trong nhóm thuần tập ARIC.

Anh Thi, theo MedpageToday

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ