Nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi cao nhất trong 3 ngày đầu tiên sau khi mắc COVID-19

Nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi cao nhất trong vòng 3 ngày đầu tiên được chẩn đoán mắc COVID-19, theo nghiên cứu mới từ nhóm chuyên gia Mỹ.

05-02-2022 16:08
Theo dõi trên |

Nghiên cứu sơ bộ này sẽ được trình bày tại Hội nghị đột quỵ quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ năm 2022, một cuộc họp hàng đầu thế giới dành cho các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng về đột quỵ và sức khỏe não bộ, được tổ chức trực tiếp tại New Orleans từ ngày 8 đến 11/2/2022.

Tiến sĩ Quanhe Yang, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà khoa học cấp cao tại Ban Phòng chống Bệnh tim và Đột quỵ tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ở Atlanta cho biết, tiêm phòng và các biện pháp phòng ngừa COVID-19 khác rất quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng bao gồm đột quỵ.

Các nghiên cứu trước đây đã kiểm tra nguy cơ đột quỵ ở người lớn mắc COVID-19; tuy nhiên, các phát hiện không nhất quán và ít tập trung đặc biệt vào người lớn tuổi, những người có nguy cơ đột quỵ cao hơn.


Nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi mắc Covid-19 cao nhất trong vòng 3 ngày kể từ thời điểm họ có chẩn đoán nhiễm nCoV.

Nghiên cứu này đã kiểm tra nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, là một cơn đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu ở những người lớn tuổi được chẩn đoán mắc COVID-19 bằng cách kiểm tra hồ sơ sức khỏe của 37.379 người thụ hưởng Medicare từ 65 tuổi trở lên. Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến ngày 28/2/2021 và nhập viện vì đột quỵ từ ngày 1/1/2019 đến ngày 28/2/2021.

Tuy nhiên, đột quỵ có thể xảy ra trước hoặc sau khi chẩn đoán COVID-19, những trường hợp xảy ra 7 ngày trước khi chẩn đoán hoặc 28 ngày sau khi chẩn đoán được coi là giai đoạn kiểm soát. Những người tham gia trung bình là 80 tuổi khi được chẩn đoán mắc COVID-19 và 57% là phụ nữ. Hơn 75% là người lớn da trắng không phải gốc Tây Ban Nha; hơn 10% là người da đen không phải gốc Tây Ban Nha; dưới 10% là người lớn gốc Tây Ban Nha, và phần còn lại là người lớn từ các nhóm chủng tộc hoặc dân tộc khác.

Phân tích cho thấy:

Nguy cơ đột quỵ cao nhất xảy ra trong 3 ngày đầu tiên sau khi chẩn đoán COVID-19 – cao hơn 10 lần so với trong thời gian kiểm soát.

Sau 3 ngày đầu tiên sau khi chẩn đoán COVID-19, nguy cơ đột quỵ nhanh chóng giảm xuống nhưng vẫn cao hơn so với giai đoạn kiểm soát. Cụ thể, giữa các ngày 4-7, nguy cơ đột quỵ cao hơn 60%, và giữa các ngày 8-14, nguy cơ đột quỵ cao hơn 44% so với giai đoạn kiểm soát. Nguy cơ đột quỵ thấp nhất xảy ra sau 15-28 ngày khi nguy cơ đột quỵ cao hơn 9% so với trong giai đoạn kiểm soát.

Một nhóm nhỏ những người tham gia từ 65-74 tuổi, có nguy cơ đột quỵ cao hơn sau khi chẩn đoán COVID-19, so với những người từ 85 tuổi trở lên và những người không có tiền sử đột quỵ.

Không có sự khác biệt về nguy cơ đột quỵ liên quan đến giới tính, chủng tộc và dân tộc.

Những phát hiện này có thể thông báo chẩn đoán, điều trị và chăm sóc đột quỵ ở những bệnh nhân mắc COVID-19, Yang nói. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để làm rõ nguy cơ đột quỵ phụ thuộc vào tuổi liên quan đến COVID-19.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong thứ 5 ở Mỹ, đột quỵ là một trường hợp cấp cứu y tế xảy ra khi một mạch máu đến não bị tắc nghẽn hoặc vỡ ra, ngăn cản oxy và chất dinh dưỡng đến não. Đột quỵ là một nguyên nhân chính gây ra tàn tật lâu dài. Điều trị nhanh chóng là rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương não hoặc tử vong, vì vậy điều quan trọng là nhận ra các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ và hành động chính xác.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ủng hộ việc tiêm vắc xin COVID-19 bao gồm cả vắc xin tăng cường là cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm COVID-19 và ngăn ngừa bệnh nặng hoặc tử vong, đặc biệt là ở những người bị bệnh tim mạch hoặc các tình trạng y tế khác.

Bình Phương, theo news.yahoo.com

  • Từ khóa:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ