Người uống soda có nguy cơ đột quỵ cao hơn

Lần tới nếu bạn muốn lấy một lon nước ngọt uống, bạn hãy suy nghĩ lại hoặc có thể chọn một ly cà phê đá để thay thế.

07-02-2022 09:53
Theo dõi trên |

Đó là bởi vì một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống soda – dù là bình thường hay ăn kiêng sẽ đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn những người không uống. Mặt khác, uống cà phê thay vì soda dường như làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Nhìn chung, những người trưởng thành uống một cốc soda trở lên trung bình mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 16%, trong đó phụ nữ có nguy cơ cao hơn nam giới một chút. Khi cà phê (có chứa caffein hoặc decaf) được thay thế cho soda, nó dường như làm giảm nguy cơ đột quỵ gần 10%.


Uống nước soda nhiều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Những phát hiện này đến từ đánh giá của các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe của Phòng khám Cleveland và Đại học Harvard, những người đã xem xét thói quen ăn uống và tình trạng sức khỏe của 84.085 phụ nữ tham gia và 43.371 nam giới. Phân tích đã tính đến một số yếu tố nguy cơ chính đã biết đối với đột quỵ, bao gồm tăng huyết áp, béo phì, hút thuốc và tiền sử gia đình mắc bệnh tim.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa nước ngọt có đường với bệnh tim – và không có gì đáng ngạc nhiên khi đồ uống này có thể thúc đẩy bệnh tiểu đường và béo phì. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa nguy cơ đột quỵ và đồ uống không đường chưa nhiều thông tin kiểm chứng, tác giả chính Adam Bernstein, MD, giám đốc nghiên cứu của Viện Sức khỏe Cleveland Clinic cho biết.

Ông lưu ý rằng khả năng có thể là các chất phụ gia trong nước sô đa không an toàn. Bernstein nói: Trong khi cần phải nghiên cứu thêm, “đã có một số thông tin về phẩm màu caramel có thể dẫn đến chứng viêm, gây ra một số loại bệnh. Người Mỹ trung bình uống một lượng lớn đồ uống có đường, con số này thật đáng kinh ngạc – lên tới 45 gallon / người mỗi năm. Tương đương gần một gallon mỗi tuần cho mỗi người.”

Bernstein cho biết nhóm của ông đã phát hiện ra việc mọi người thay thế lượng soda bằng cà phê và uống cà phê làm giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là khi so sánh với soda ăn kiêng. Cà phê có chứa axit chlorogenic, lignans và magiê, hoạt động như chất chống oxy hóa và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Hannah Gardner, một nhà dịch tễ học tại Trường Y khoa Miller của Đại học Miami, người cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ soda trong chế độ ăn kiêng và đột quỵ, cho biết nghiên cứu của Bernstein rất cần thiết để mọi người thay đổi thói quen của mình.

Nhưng vì các nghiên cứu cho đến nay chỉ đơn thuần tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ soda và đột quỵ, nên không có cách nào để đưa ra kết luận rằng uống soda gây ra đột quỵ, cô ấy cảnh báo.

“Tôi nghĩ rằng cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này. Chúng ta cần phải tìm ra cả con người và trong các mô hình khoa học cơ bản những gì có thể đang xảy ra.”, cô nói.

Thiên An, theo AARP

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ