Người bị đột quỵ cần lưu ý gì khi tập phục hồi chức năng trong dịp Tết?

BS Nguyễn Hữu Thơ, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch S.I.S Cần Thơ đưa ra các hướng dẫn tập vật lý trị liệu cho người bệnh đột quỵ tại nhà.

17-01-2023 17:19
Theo dõi trên |

1. Sau khi bị đột quỵ, tập vật lý phục hồi chức năng quan trọng ra sao?

BS Nguyễn Hữu Thơ:

Đây là vấn đề đáng quan tâm, sau khi bị đột quỵ nếu tập vật lý trị liệu sớm chúng ta sẽ phục hồi chức năng vận động sớm sẽ giúp bệnh nhân phục hồi, hạn chế để lại di chứng khi bệnh nhân xuất viện. Đó là yếu tố quan trọng trong việc giảm đi gánh nặng cho gia đình và người bệnh.

Tập vật lý trị liệu được xem là một bài tập quan trọng cho bệnh nhân đột quỵ. BS Nguyễn Hữu Thơ thuộc khoa vật lý trị liệu của Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ đưa ra hướng dẫn tập vật lý trị liệu cho người bệnh đột quỵ tại nhà trong dịp Tết.

Sau khi các bệnh nhân điều trị đột quỵ tại các bệnh viện, họ cần được hỗ trợ. Trong dịp Tết, người thân cần dành thời gian chăm sóc người bệnh, bao gồm việc dùng thuốc, sức khỏe, tập duy trì để thể trạng bệnh nhân tốt hơn.

Chúng ta cần tránh các yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Sau tết, nhanh chóng đưa bệnh nhân trở lại bệnh viện tiếp tục điều trị tại các khoa trị liệu.

2. Bên cạnh việc tập vật lý trị liệu, bệnh nhân cần lưu ý gì trong ăn uống để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe?

BS Nguyễn Hữu Thơ:

Trong dịp Tết, nhiều gia đình sử dụng thức ăn thức uống có chất bảo quản, điều này không tốt cho bệnh nhân đột quỵ. Họ cần quan tâm đến vấn đề ăn uống, vấn đề tiêu hóa nhằm duy trì được sức khỏe, thể trạng bản thân. Bệnh nhân cũng cần hạn chế thức uống có ga và rượu bia.

Bên cạnh đó, chúng ta sẽ hỗ trợ các loại thuốc, men tiêu hóa hỗ trợ tiêu hóa cho bệnh nhân nhằm giúp phục hồi thể trạng của người bệnh.

3. Người nhà cần làm gì để hỗ trợ bệnh nhân trong dịp Tết?

BS Nguyễn Hữu Thơ:

Chúng ta cần lưu ý việc kiểm soát huyết áp cho bệnh nhân tăng huyết áp, đối với bệnh nhân bị tiểu đường cần kiểm soát đường huyết. Cần kiểm tra nhiệt độ, đường huyết và huyết áp để nếu có dấu hiệu bất thường thì cần đến bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện để hạn chế các rủi ro tai biến tái phát.

4. Nếu tập vật lý trị liệu, cần tập luyện ra sao cho đúng?

BS Nguyễn Hữu Thơ:

Trong dịp tết, bệnh nhân có thể áp dụng bài tập duy trì, tránh tình trạng bệnh nhân tập quá sức. Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và tập luyện đúng theo thể lực. Người bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều hơn trong dịp Tết để có khoảng không gian thoải mái, tâm lý vui vẻ sẽ giúp việc phục hồi tốt hơn.

Trọng Dy (ghi) – Benhdotquy.net

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ