Người bệnh mỡ máu uống được cafe không? 

Chào kênh benhdotquy.net, cho tôi hỏi cha tôi có thói quen uống cà phê, nhưng từ khi phát hiện bị bệnh mỡ máu thì hơi lo lắng, không biết uống cà phê có ảnh hưởng đến bệnh hay không? Nhờ kênh tư vấn giúp với ạ. (Thiên Hương)

14-03-2022 20:08
Theo dõi trên |

Người mỡ máu cao vẫn có thể sử dụng cà phê nếu uống đúng cách. (Ảnh minh hoạ)

Chào bạn,

Vấn đề người bệnh mỡ máu có nên uống cà phê là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Cơ sở của băn khoăn này đến từ mối liên hệ giữa cà phê và cholesterol. Thực tế cà phê không chứa cholesterol nhưng nó làm tăng quá trình sản xuất cholesterol của cơ thể.

Theo nghiên cứu, cà phê chứa cafestol và kahweol. Hai chất này được cho là làm giảm axit mật và sterol trung tính. Từ đó làm tăng hàm lượng cholesterol, gây bệnh mỡ máu cao. Đặc biệt là cafestol.

Vậy cafestol là gì? Đây là hợp chất được coi là làm tăng cholesterol mạnh nhất trong chế độ dinh dưỡng. Dưới tác dộng của nước nóng, cafestol sẽ chuyển đổi thành chất khiến quá trình tổng hợp cholesterol trong cơ thể tăng cao. Mỗi 4mg cafestol có thể làm tăng 1% lượng cholesterol trong máu.

Vậy uống cafe có tăng cholesterol không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào hàm lượng, cách pha cà phê. Mặt khác, cà phê cũng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như: Giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2, tăng độ tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa bệnh Parkinson… Do đó, người mỡ máu cao vẫn có thể sử dụng cà phê nếu uống đúng cách.

Như trên đã đề cập, tuy uống cà phê có làm tăng cholesterol, người bệnh vẫn có thể dùng nếu tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

  • Tốt nhất là mỗi ngày không nên uống quá 1 ly cà phê nhỏ. Nếu không thể thì khoảng cách giữa 2 lần uống cà phê cần ít nhất là 6 tiếng. Thời gian này giúp cơ thể đào thải chất gây hại.
  • Giảm lượng cafestol trong cà phê bằng cách dùng cà phê lọc hoặc cà phê hòa tan. Bởi lượng cafestol phát tán mạnh nhất ở cà phê đun sôi không qua màng lọc. Cà phê lọc là loại sử dụng giấy lọc chuyên dụng. Cà phê được pha bằng phin kim loại không phải là cà phê lọc. Tác hại của cafe phin đối với người bị mỡ máu cao là do nó giữ nguyên thành phần cafestol. Một nghiên cứu trên 362.571 người trong độ tuổi từ 37 – 73 tuổi cho thấy uống 6 ly cà phê không lọc mỗi ngày làm tăng LDL-cholesterol.
  • Không nên cho nhiều đường hoặc kem béo vào ly cà phê. Nếu muốn tăng độ ngọt và hương vị có thể hòa sữa tách kem vào cà phê.

Thân mến!

Quảng cáo

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ