Ngưng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ ở nam giới và cũng làm tăng nguy cơ ở phụ nữ, nghiên cứu mới chỉ ra.

17-02-2022 19:34
Theo dõi trên |

Phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu lớn trên 5.422 người từ 40 tuổi trở lên không có tiền sử đột quỵ. Các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ đột quỵ tăng cao xuất hiện ở nam giới mắc chứng ngưng thở khi ngủ nhẹ và tăng lên với mức độ nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người đàn ông mắc chứng ngưng thở khi ngủ ở mức độ trung bình đến nặng có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn khoảng 3 lần so với những người đàn ông bị chứng ngưng thở khi ngủ nhẹ hoặc không.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học về Hô hấp và Chăm sóc Quan trọng của Mỹ, nguy cơ đột quỵ tăng lên ở phụ nữ bị tắc nghẽn khi ngủ chỉ đáng kể trong những trường hợp ngưng thở nghiêm trọng.


Ngưng thở khi ngủ (Obstructive Sleep Apnea – OSA) là sự rối loạn trong giấc ngủ

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và đột quỵ

Dữ liệu được lấy từ Nghiên cứu Sức khỏe Tim mạch khi Ngủ. Những người tham gia ngay từ đầu đã thực hiện một bài kiểm tra giấc ngủ tại nhà tiêu chuẩn để xác định xem họ có bị ngưng thở khi ngủ hay không, và nếu có thì mức độ nghiêm trọng của nó.

Họ đã được theo dõi trong khoảng 9 năm, và trong thời gian đó, 193 người bị đột quỵ – 85 người đàn ông trong số 2.462 người đăng ký và 108 phụ nữ trong số 2.960 người.

Tác giả nghiên cứu Susan Redline, thuộc Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, nói với WebMD trong một email: “Mặc dù nhiều phụ nữ bị đột quỵ hơn nhưng nam giới lại bị bị ngưng thở khi ngủ nhiều hơn là không ngưng thở khi ngủ, và tình trạng này ít hơn ở phụ nữ. Tôi nghĩ rằng tác động tương đối lớn hơn của chứng ngưng thở khi ngủ đối với nguy cơ đột quỵ ở nam giới liên quan đến thời gian ngừng thở khi ngủ ở nam giới lâu hơn phụ nữ.”

Các nhà nghiên cứu cho biết hơn 15 triệu ca đột quỵ xảy ra trên toàn thế giới mỗi năm, và khoảng 1/3 là tử vong. Tăng nguy cơ đột quỵ ở những người bị ngưng thở khi ngủ tồn tại ngay cả khi không có các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như cân nặng, huyết áp cao, chủng tộc, tiểu đường và hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu cho biết nam giới có thể gặp nhiều rủi ro hơn vì họ phát triển chứng ngưng thở khi ngủ ở độ tuổi trẻ hơn, và do đó không được điều trị trong thời gian dài hơn.

Ngưng thở khi ngủ có liên quan đến bệnh tim, tiểu đường

Tiến sĩ Michael J. Twery, Giám đốc Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia tại Viện Y tế Quốc gia, cho biết trong một bản tin tức rằng nghiên cứu về tác động của chứng ngưng thở khi ngủ là rất quan trọng để tăng cường hiểu biết về việc giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

Ông nói, nghiên cứu có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các vấn đề tim mạch như đột quỵ và huyết áp cao phát triển.

Nghiên cứu trước đây đã xác minh rằng chứng ngưng thở khi ngủ cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ cao huyết áp, đau tim, nhịp tim không đều, suy tim và tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào.

Chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị cũng có liên quan đến béo phì và tiểu đường, buồn ngủ bất thường vào ban ngày, và tăng nguy cơ bị thương và tử vong do lái xe buồn ngủ hoặc các rủi ro khác.

Redline mô tả những phát hiện này là “hấp dẫn” và cho biết nguy cơ đột quỵ ở nam giới mắc chứng ngưng thở khi ngủ là đáng kể và việc phát hiện ra chứng rối loạn này có thể kéo dài thêm nhiều năm cuộc đời của họ.

Cô ấy nói rằng bước hợp lý tiếp theo của các nhà nghiên cứu là nghiên cứu xem liệu điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của một người hoặc dẫn đến tử vong hay không.

John Heffner, chủ tịch trước đây của Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ, cho biết tầm quan trọng của việc chẩn đoán và điều trị chứng ngưng thở khi ngủ cần được nhấn mạnh nhiều hơn trong giới y khoa vì nó vẫn chưa được các bác sĩ công nhận.

Thiên An, theo webmd

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ