Nghiên cứu tìm ra tiêu chuẩn mới để đo lường nguy cơ tử vong do phẫu thuật tim

Một nghiên cứu quốc tế lớn đã tìm ra một tiêu chuẩn quan trọng mới để đo lường nguy cơ tử vong của bệnh nhân phẫu thuật tim, trong đó có hai triệu người trưởng thành mỗi năm trên toàn cầu.

03-03-2022 16:50
Theo dõi trên |

Mức độ troponin (một loại protein được tìm thấy trong cơ tim) đã được sử dụng trong nhiều năm, thông qua xét nghiệm máu, để đo nguy cơ tử vong và các biến chứng nghiêm trọng ở những bệnh nhân có triệu chứng đau tim. Tuy nhiên, xét nghiệm này không thường được đo sau khi phẫu thuật tim.

Với dữ liệu hạn chế về bệnh nhân trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành hoặc phẫu thuật tim hở, các khuyến cáo của các chuyên gia y tế rất khác nhau (từ 10 – 70 lần hoặc hơn giá trị bình thường trong phòng thí nghiệm) về mức troponin xác định cơn đau tim và chấn thương tim quan trọng sau khi phẫu thuật tim.

Nghiên cứu này, được công bố trên Tạp chí Y học New England Today, đánh giá bệnh nhân phẫu thuật tim, đo troponin trước và hàng ngày trong vài ngày đầu tiên sau phẫu thuật, đánh giá tử vong và tỷ lệ biến chứng mạch máu lớn – chẳng hạn như đau tim, đột quỵ hoặc cục máu đông đe dọa tính mạng – sau khi phẫu thuật tim.

“Chúng tôi nhận thấy rằng mức troponin liên quan đến tăng nguy cơ tử vong trong vòng 30 ngày cao hơn đáng kể – 200 đến 500 lần giá trị bình thường – so với mức troponin mà các nhóm phẫu thuật hiện đang xác định nguy cơ bệnh nhân mắc một trong những bệnh phổ biến nhất biến chứng sau phẫu thuật tim – chấn thương cơ tim, chấn thương cơ tim làm tăng tử vong.” – PJ Devereaux, điều tra viên chính của nghiên cứu, giáo sư y học và phương pháp nghiên cứu sức khỏe tại Đại học McMaster.

Nghiên cứu cho thấy rằng vào 30 ngày sau khi phẫu thuật tim, 2,1% bệnh nhân đã tử vong và 2,9% đã gặp phải biến chứng mạch máu lớn, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ hoặc cục máu đông đe dọa tính mạng.

Nghiên cứu liên quan đến 15.984 bệnh nhân trưởng thành với độ tuổi trung bình chỉ hơn 63 tuổi được phẫu thuật tim. Bệnh nhân đến từ 12 quốc gia, với hơn một phần ba số quốc gia nằm ngoài Bắc Mỹ và Châu Âu.

André Lamy, một nhà điều tra nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này là một bước ngoặt đối với các nhóm y tế chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tim. Lần đầu tiên, chúng tôi có một điểm đánh dấu nhanh và đáng tin cậy để theo dõi những bệnh nhân này sau khi phẫu thuật tim”.

“Phát hiện của chúng tôi sẽ giúp các nghiên cứu sâu hơn xem xét thời gian của các phương pháp điều trị và thủ tục để cải thiện kết quả của bệnh nhân sau khi phẫu thuật tim”, điều tra viên Richard Whitlock, giáo sư khoa phẫu thuật McMaster, cho biết.

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ