Nghiên cứu mới về “thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ

Thông thường, các bác sĩ nghĩ rằng họ chỉ có 6 giờ để giải quyết cục máu đông trước khi xảy ra tổn thương não lớn. Tuy nhiên, hai nghiên cứu mới cho thấy họ có từ 16 đến 24 giờ để điều trị.

27-01-2022 16:30
Theo dõi trên |


Bệnh nhân càng được cấp cứu đột quỵ sớm càng có khả năng hồi phục cao hơn

Đột quỵ nhồi máu não do cục máu đông trong não làm tắc mạch, chiếm chiếm 80% các trường hợp đột quỵ. Đây được xem là loại đột quỵ phổ biến nhất hiện nay.

Các bác sĩ từ lâu đã nghĩ rằng họ chỉ có 6 giờ để giải quyết cục máu đông trước khi tổn thương não lớn xảy ra, nhưng hai nghiên cứu mới, đều được công bố trên Tạp chí Y học New England, cho thấy họ có từ 16 đến 24 giờ để thực hiện phẫu thuật loại bỏ cục máu đông.

Việc can thiệp lấy cục máu đông, bác sĩ sẽ dùng ống thông (catheter) luồn qua da vào động mạch đùi qua da, để tiến đến gần vị trí cục máu đông và lấy ra ngoài. Can thiệp đòi hỏi phải được kiểm tra cẩn thận bằng DSA – thủ thuật “vàng” trong chẩn đoán hình ảnh bệnh lý mạch máu trên thế giới.

Cả hai nghiên cứu đều được trình bày tại một hội nghị về đột quỵ do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ / Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ tổ chức tại Los Angeles. Tại cuộc họp, tổ chức đã ban hành hướng dẫn điều trị để phản ánh cơ chế 24 giờ mới này; các hướng dẫn này dự kiến ​​sẽ làm tăng đáng kể số lượng bệnh nhân đủ điều kiện cho các thủ thuật phá cục máu đông.

“Điều này sẽ tạo ra một sự khác biệt to lớn trong việc chăm sóc đột quỵ,” William J. Powers, chủ tịch nhóm viết hướng dẫn và chủ nhiệm khoa thần kinh tại Đại học Y khoa North Carolina ở Chapel Hill, cho biết khi phát hành các phác đồ điều trị.

Các hướng dẫn cũng cho phép sử dụng thuốc làm tan cục máu đông Alteplase (dòng điều trị trước đó) trong vòng 4 tiếng rưỡi sau khi bị đột quỵ.

Khi công bố hướng dẫn, hiệp hội nhấn mạnh rằng trách nhiệm gia tăng giờ sẽ rơi vào các bệnh viện không có khả năng tiếp cận với các chuyên gia đột quỵ để kết nối thông qua các phương pháp như hội chẩn từ xa với các bác sĩ thần kinh tại các trung tâm lớn hơn để đánh giá và điều trị bệnh nhân.

Các trách nhiệm thuộc về bệnh nhân đột quỵ và gia đình của họ vẫn được giữ nguyên. Các bác sĩ cho biết, bước quan trọng nhất mà họ có thể thực hiện để bảo toàn mạng sống và ngăn ngừa tàn tật trong tương lai là gọi cấp cứu 115 khi có những dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ, bao gồm xệ mặt, nói lắp và yếu cánh tay.

Cẩm Hoa, theo aarp

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Mỡ thừa là một vấn đề nan giải không chỉ ở nữ giới mà cánh mày râu vẫn luôn đau đầu. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, mỡ thừa ở vùng bụng còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ