Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ hai chiều giữa COVID-19 và chứng sa sút trí tuệ

COVID-19 có thể dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức và có thể tiếp tục biểu hiện trong nhiều năm sau khi phát hiện nhiễm trùng. Các triệu chứng của COVID-19 không chỉ giới hạn trong cơ thể mà còn có thể ảnh hưởng đến các tế bào của hệ thần kinh.

09-03-2022 15:16
Theo dõi trên |

Hậu quả tâm lý của COVID-19 bao gồm sương mù não, lo lắng, thay đổi tâm trạng, khó tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ và mất ngủ. Đại dịch đã cho chúng ta thấy một loạt các biến thể của virus SARS-CoV-2 và mức độ nghiêm trọng của nó.

Cho đến nay, gần 6 triệu người đã không chống chọi lại được với vi rút trên toàn cầu và hơn 445 triệu trường hợp được xác nhận. Tuy nhiên, các biến chứng không dừng lại khi COVID-19 ra khỏi cơ thể, các chuyên gia đã mô tả vấn đề hậu COVID-19, như không hồi phục trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng COVID-19, cho dù bạn đã được xét nghiệm hay chưa.

Các triệu chứng của hậu COVID-19 khác nhau, nhưng có một số là các triệu chứng chẳng hạn như mệt mỏi, khó thở, ho và đau khớp.

Theo các nghiên cứu, SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm phần trên hoặc phần dưới của đường hô hấp của bạn. Nó di chuyển xuống đường thở khiến lớp niêm mạc có thể bị kích ứng và viêm. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể đi đến tận các phế nang của bạn. Cũng cần lưu ý rằng các triệu chứng của COVID-19 không chỉ giới hạn trong cơ thể mà còn có thể ảnh hưởng đến các tế bào của hệ thần kinh, cả ngoại vi và trung ương.

Hậu quả tâm lý của COVID-19 bao gồm sương mù não, lo lắng, thay đổi tâm trạng, khó tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ và mất ngủ. Nhưng nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ mất trí nhớ?

Xâm lấn thần kinh

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng khi xâm nhập vào thần kinh, vi rút SARS-CoV-2 chỉ có thể xâm nhập vào những tế bào có men chuyển 2 (ACE2). Chúng bao gồm các tế bào thần kinh kích thích và ức chế nhưng cũng có trong các mạch máu nhỏ trong não có khả năng hoạt động như một nơi xâm nhập của vi rút.

Bất chấp tất cả các cuộc trò chuyện và nghiên cứu xung quanh chủ đề này, người ta đã phát hiện ra rằng nhiễm COVID-19 có thể dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức và có thể tiếp tục biểu hiện trong nhiều năm sau khi nhiễm trùng được phát hiện.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự gia tăng viêm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và bệnh nhân bị mê sảng, giảm mức độ ý thức, đột quỵ và các biến chứng khác. Tình trạng viêm càng cao, các triệu chứng của COVID-19 càng nghiêm trọng.

Mối quan hệ hai chiều giữa nhiễm trùng COVID-19 và chứng sa sút trí tuệ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị sa sút trí tuệ đã tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do COVID-19. Tiến sĩ Heather Snyder, Phó chủ tịch về các mối quan hệ y tế và khoa học của Hiệp hội Alzheimer cho biết: “Các yếu tố gây ra hoặc góp phần vào chứng sa sút trí tuệ, bao gồm tăng huyết áp và tiểu đường, có thể là nguyên nhân khiến những người bị sa sút trí tuệ dễ bị nhiễm COVID-19 hơn.”

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Alzheimer & Dementia, phát hiện ra rằng nguy cơ mắc bệnh COVID-19 ở những người mắc chứng sa sút trí tuệ cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh này. Nghiên cứu trên cho biết, “Có bằng chứng cho mối quan hệ hai chiều giữa nhiễm vi-rút và chứng sa sút trí tuệ, những người bị sa sút trí tuệ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn, trong khi phản ứng miễn dịch kém với bệnh nhiễm trùng khiến người bệnh có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn.”

Một báo cáo cho rằng đối với những người bị sa sút trí tuệ, SARS-CoV-2 có thể dễ dàng xâm nhập vào não hơn, do hàng rào máu não bị hư hỏng. Điều này có thể giải thích các triệu chứng tồi tệ hơn được báo cáo ở những người bị sa sút trí tuệ sau COVID-19.

Anh Thi

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ người Trung Quốc khi đang biểu diễn trong tiệc sinh nhật bất ngờ ngã xuống rồi ngất . Cô được đưa tới bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ