Mối quan hệ giữa vi khuẩn miệng và tăng huyết áp

Gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị cao huyết áp – nguy cơ của bệnh tim và đột quỵ. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra mối liên hệ giữa một số loại vi khuẩn đường miệng và nguy cơ tăng huyết áp ở những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

10-03-2022 20:10
Theo dõi trên |

Một nghiên cứu gần đây điều tra mối liên hệ giữa vi khuẩn miệng và huyết áp cao. (Ảnh: Getty)

Huyết áp là áp lực của máu đẩy vào thành động mạch. Huyết áp tăng và giảm trong ngày là điều bình thường, nhưng nếu nó vẫn tăng cao thì có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhấn mạnh rằng, một người bị tăng huyết áp có nhiều khả năng bị đột quỵ hoặc phát triển bệnh tim . Ước tính có khoảng 47% người lớn ở Mỹ bị tăng huyết áp, đặc biệt là ở người lớn tuổi và phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng mặc dù đã có các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng để ngăn ngừa và làm giảm bệnh tăng huyết áp, bệnh này vẫn còn rất phổ biến. Do đó, vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để hiểu tại sao mọi người lại phát triển bệnh tăng huyết áp và cách giải quyết vấn đề này.

Các nhà khoa học đã xác định rằng mối quan hệ giữa hệ vi sinh vật và nguy cơ tăng huyết áp cần được nghiên cứu thêm.

Hệ vi sinh vật là một tập hợp các vi sinh vật – chủ yếu là vi khuẩn – sống trong và trên cơ thể một người. Các nhà khoa học ngày càng tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy hệ vi sinh vật có vai trò duy trì sức khỏe tốt.

Có một số bằng chứng rằng hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến nguy cơ tăng huyết áp của một người. Tuy nhiên, trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu tập trung vào hệ vi sinh vật trong miệng và mối quan hệ của nó với nguy cơ tăng huyết áp.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về bệnh loãng xương và bệnh nha chu, xem xét dữ liệu từ 1.215 phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh với độ tuổi trung bình là 63 khi họ tham gia vào nghiên cứu từ năm 1997 đến 2001.

Khi những người tham gia ghi danh, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu vi khuẩn trong miệng của họ từ bên dưới đường viền nướu và đo huyết áp của họ. Các nhà nghiên cứu cũng lấy tiền sử bệnh của những người tham gia và ghi lại bất kỳ loại thuốc nào họ đang dùng.

Khi bắt đầu nghiên cứu, 40% người tham gia đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp. Khoảng một nửa số người tham gia không bị tăng huyết áp hoặc không được điều trị tình trạng ban đầu đã tiếp tục được chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp trong thời gian theo dõi trung bình 10 năm.

Mối liên hệ giữa vi khuẩn và tăng huyết áp

Sau khi phân tích các mẫu vi khuẩn trong miệng, các nhà nghiên cứu đã xác định được 10 loài mà họ có liên quan đến nguy cơ tăng huyết áp cao hơn, dao động từ mức tăng 10 – 16%.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa 5 loại vi khuẩn và giảm 9 – 18% nguy cơ tăng huyết áp.

Ngoại trừ hai vi khuẩn, những phát hiện này vẫn đúng ngay cả khi các nhà nghiên cứu tính đến tuổi tác và các yếu tố lâm sàng và lối sống gây nhiễu khác.

Giáo sư LaMonte, tác giả tương ứng của nghiên cứu, nói rằng cần nghiên cứu thêm để hiểu điều gì có thể giải thích mối liên hệ giữa các vi khuẩn cụ thể trong miệng và tăng nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ lớn tuổi.

“Các cơ chế chính xác mà vi khuẩn đường miệng cụ thể có thể ảnh hưởng đến huyết áp – tốt hơn hoặc xấu hơn – không hoàn toàn rõ ràng. Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng khả năng một số vi khuẩn đường miệng chuyển hóa nitrat trong chế độ ăn uống thành nitrit, sau đó được chuyển hóa tiếp trong ruột thành oxit nitric – một chất hóa học mạnh có tác dụng làm giãn và giãn động mạch – là một khả năng có thể xảy ra.” – GS Michael LaMonte.

GS LaMonte giải thích: “Ngoài ra, chúng tôi biết rằng vi khuẩn đường miệng có thể thoát ra khỏi miệng và di chuyển qua hệ tuần hoàn máu đến các bộ phận khác của cơ thể. Một vị trí như vậy mà vi khuẩn miệng đã được tìm thấy là trong thành động mạch được bao bọc trong các mảng xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch dẫn đến xơ cứng các động mạch, do đó làm tăng huyết áp. Vì vậy, có thể có mối liên hệ giữa vi khuẩn đường miệng và chứng xơ vữa động mạch.”

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), mối liên hệ giữa vi khuẩn miệng cụ thể và tăng huyết áp không nhất thiết bao hàm nguyên nhân: “Chỉ vì hai thứ liên kết với nhau không có nghĩa là cái này gây ra cái kia. Nghiên cứu này không cung cấp thông tin cập nhật về việc quản lý các vi sinh vật có ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp của một cá nhân hay không. Tuy nhiên, nó gợi ý rằng có thể có sự thay đổi vi sinh vật trong hệ vi sinh vật đường miệng sau khi một người bị tăng huyết áp và đang dùng thuốc theo toa để kiểm soát huyết áp.”

Để duy trì một hệ vi sinh vật miệng khỏe mạnh, ADA khuyến nghị mọi người:

  • Đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có fluor.
  • Xỉa răng hàng ngày
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hạn chế đồ uống có đường.
  • Tham khảo ý kiến ​​nha sĩ thường xuyên để phòng ngừa và điều trị bệnh răng miệng

Để xác định nguyên nhân, các nhà nghiên cứu sẽ cần tiến hành một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên.

Giáo sư LaMonte cho biết: “Hiện tại, chúng tôi không lên kế hoạch cho một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để đánh giá thêm giả thuyết này, nhưng một thử nghiệm như vậy sẽ rất quan trọng để biết liệu kết quả của chúng tôi có phản ánh quan hệ nhân quả hay chỉ là mối liên hệ đơn thuần.”

Thi Nguyên, theo MedicalNewsToday

Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ