Mối liên hệ được tìm thấy giữa vi khuẩn đường ruột và đột quỵ

Những phát hiện mới cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và suy giảm chức năng sau đột quỵ.

09-03-2022 23:51
Theo dõi trên |

Những phát hiện mới từ các nhà nghiên cứu của Cleveland Clinic lần đầu tiên cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và suy giảm chức năng sau đột quỵ. Các kết quả được công bố trên tạp chí Cell Host & Microbe đã đặt nền móng cho những phương pháp can thiệp mới tiềm năng giúp điều trị hoặc ngăn ngừa đột quỵ.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Weifei Zhu và Stanley Hazen, MD, thuộc Viện Nghiên cứu Lerner của Phòng khám Cleveland. Nghiên cứu được xây dựng dựa trên hơn một thập kỷ nghiên cứu do Tiến sĩ Hazen và nhóm của ông đứng đầu liên quan đến vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột đối với sức khỏe tim mạch và bệnh tật, bao gồm cả những tác động bất lợi của TMAO (trimethylamine N-oxide) – một hợp chất có hại được tạo ra khi vi khuẩn đường ruột tiêu hóa một số chất dinh dưỡng có nhiều trong thịt đỏ và các sản phẩm động vật khác.


Hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy rằng choline và TMAO trong chế độ ăn uống tạo ra kích thước và mức độ nghiêm trọng của đột quỵ lớn hơn, và kết quả kém hơn ở mô hình động vật”, Tiến sĩ Hazen, chủ tịch Khoa Khoa học Tim mạch & Chuyển hóa và Giám đốc Trung tâm Vi sinh vật & Con người của Phòng khám Cleveland cho biết.  “Đáng chú ý, chỉ cần cấy ghép các vi khuẩn đường ruột có khả năng tạo ra TMAO là đủ để gây ra sự thay đổi sâu sắc về mức độ nghiêm trọng của đột quỵ.”

Trước đây, Tiến sĩ Hazen và nhóm của ông đã phát hiện ra rằng nồng độ TMAO tăng cao có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch. Trong các nghiên cứu lâm sàng với hàng nghìn bệnh nhân, họ đã chỉ ra rằng nồng độ TMAO trong máu dự đoán nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong trong tương lai đã được nhân rộng trên khắp thế giới. Các nghiên cứu trước đó, cũng do TS. Zhu và Hazen, là những người đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa TMAO và tăng nguy cơ đông máu.

Tiến sĩ Hazen cho biết: “Nghiên cứu mới này mở rộng dựa trên những phát hiện mới và lần đầu tiên cung cấp bằng chứng rằng vi khuẩn đường ruột nói chung – và thông qua TMAO có thể tác động trực tiếp đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ hoặc suy giảm chức năng sau đột quỵ”.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tổn thương não trong các mô hình đột quỵ tiền lâm sàng giữa những người có mức TMAO tăng hoặc giảm. Theo thời gian, những người có mức TMAO cao hơn bị tổn thương não nhiều hơn và mức độ suy giảm chức năng vận động và nhận thức sau đột quỵ nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những thay đổi trong chế độ ăn uống làm thay đổi mức TMAO, chẳng hạn như ăn ít thịt đỏ và trứng, ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ.

Tiến sĩ Hazen, đồng thời là trưởng bộ phận Tim mạch Dự phòng & Phục hồi chức năng tim tại Bệnh viện Cleveland, Miller Heart, cho biết: “Để hiểu liệu choline và TMAO có ảnh hưởng đến chức năng sau đột quỵ hay không, ngoài mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, chúng tôi đã so sánh hiệu suất trên các nhiệm vụ khác nhau trước đột quỵ, và sau đó là cả trong ngắn hạn và dài hạn sau đột quỵ.”

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại enzyme vi khuẩn đường ruột quan trọng đối với sản xuất TMAO được gọi là CutC đã làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và kết quả tồi tệ hơn.

Theo Tiến sĩ Zhu, nhắm mục tiêu vào loại enzyme vi khuẩn đường ruột này có thể là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để ngăn ngừa đột quỵ. Bà nói: “Nghiên cứu đang tiến hành đang khám phá phương pháp điều trị này, cũng như tiềm năng của các can thiệp chế độ ăn uống để giúp giảm mức TMAO và nguy cơ đột quỵ, vì cả chế độ ăn phương Tây và chế độ ăn giàu thịt đỏ đều được biết là làm tăng mức độ TMAO. Chuyển sang chế độ ăn thực vật nguồn protein giúp giảm TMAO.”

Bình Phương

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ