Mẹo giúp bạn sống sót khi một cơn đột quỵ ập đến

Nhiều người trì hoãn việc tìm kiếm sự chăm sóc cho bệnh đột quỵ, và đã đến lúc bạn nên thay đổi điều đó, các bác sĩ viết trên Neurology.

22-02-2022 15:44
Theo dõi trên |

Theo YZ Deng và các đồng nghiệp, rất ít bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện đủ nhanh để được dùng một loại thuốc làm tan cục máu đông có tên là tPA. Thuốc cần được dùng trong vòng ba giờ sau khi đột quỵ bắt đầu để có hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 2.500 bệnh nhân đột quỵ tại 15 bệnh viện Michigan. Chỉ 13% trong số những bệnh nhân đó đủ tiêu chuẩn để điều trị bằng tPA, và thậm chí ít hơn – 43 bệnh nhân thực sự nhận được thuốc.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người bị loại đột quỵ phổ biến nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ đến bệnh viện hơn 3 giờ sau khi cơn đột quỵ bắt đầu hoặc không biết khi nào cơn đột quỵ bắt đầu.

Lời khuyên của họ: Tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ, lưu ý khi các triệu chứng đó bắt đầu, và trên hết, tìm sự trợ giúp ngay lập tức – tốt nhất là gọi xe cấp cứu nếu nghi ngờ đột quỵ.


Nên gọi xe cấp cứu khi có dấu hiệu đột quỵ để kịp giờ vàng điều trị

Mức độ ảnh hưởng của đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân tử vong thứ 3 ở Mỹ. Mỗi năm, ở Mỹ có khoảng 700.000 người bị đột quỵ. Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, trung bình cứ sau 45 giây lại có một lần đột quỵ.

Đột quỵ xảy ra khi mạch máu dẫn đến não bị vỡ (đột quỵ xuất huyết) hoặc bị tắc nghẽn bởi cục máu đông (đột quỵ do thiếu máu cục bộ). Hầu hết các cơn đột quỵ là đột quỵ do thiếu máu cục bộ; tPA giúp phá vỡ các cục máu đông đó khi được cung cấp kịp thời sau khi bắt đầu đột quỵ.

Gọi xe cấp cứu là cách tốt nhất

Deng và các đồng nghiệp lưu ý rằng những bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện bằng xe cấp cứu có nhiều khả năng điều trị bằng tPA.

Tiến sĩ Matthew Reeves của Đại học Bang Michigan, người đã thực hiện nghiên cứu, giải thích. “Những người đến bằng xe cấp cứu sẽ được đánh giá nhanh hơn trong khoa cấp cứu.”

Ông lưu ý rằng các nhân viên y tế có thể thu thập thông tin, kiểm tra thần kinh nhanh chóng và lấy máu. “Các bước này cho phép bệnh viện ‘theo dõi nhanh’ bệnh nhân qua khoa cấp cứu, do đó tăng cơ hội đáp ứng thời hạn 3 giờ để điều trị bằng tPA.

Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Các dấu hiệu cảnh báo về một cơn đột quỵ có thể xảy ra bao gồm:

  • Đột ngột tê hoặc yếu mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là ở một bên của cơ thể
  • Đột ngột nhầm lẫn, khó nói hoặc khó hiểu
  • Đột ngột khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt
  • Đột ngột khó đi bộ, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc phối hợp
  • Đau đầu dữ dội đột ngột không rõ nguyên nhân

Những dấu hiệu đó có thể chỉ ra một cơn đột quỵ. Deng và các đồng nghiệp lưu ý rằng thời gian điều trị bằng tPA ngắn nên việc nhận được sự trợ giúp khẩn cấp ngay lập tức là điều cần thiết.

Dưới đây là chi tiết từ nghiên cứu của Deng:

  • 330 trong số 2.566 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn để điều trị bằng tPA
  • 43 bệnh nhân thực sự nhận được tPA

Hai lý do hàng đầu để không cung cấp tPA là:

  • Khởi phát đột quỵ không rõ (35% bệnh nhân không nhận được tPA)
  • Đến bệnh viện hơn 3 giờ sau khi khởi phát đột quỵ (38% bệnh nhân không nhận được tPA)

Khoảng 1/5 số bệnh nhân không được tiêm tPA đã bị đột quỵ do xuất huyết chảy máu, loại thuốc này không được sử dụng để điều trị. Những người khác có cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua ít nghiêm trọng hơn (TIAs).

Mặc dù tPA có thể giúp làm tan cục máu đông gây đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nhưng nó cũng có thể dẫn đến các biến chứng chảy máu đáng kể. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng 5 trong số 43 bệnh nhân được tiêm tPA có biến chứng chảy máu sau khi điều trị, với một trường hợp tử vong.

Quyết định sử dụng tPA dựa trên nhiều yếu tố. Một số điều kiện y tế hoặc tiền sử y tế sẽ loại bỏ tùy chọn sử dụng tPA ngay cả khi bạn đến Phòng cấp cứu kịp thời. Các phát hiện lâm sàng và xét nghiệm có thể loại trừ việc sử dụng tPA. Ngoài ra, ngay cả khi được đề nghị, việc sử dụng tPA có thể bị bệnh nhân hoặc gia đình từ chối.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, một số bệnh nhân đã cải thiện đủ nhanh để không cần đến tPA. Họ nói rằng nam giới có nhiều khả năng nhận được tPA hơn phụ nữ và hồ sơ y tế chi tiết hơn sẽ giúp ích cho nghiên cứu của họ.

Bình Phương

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Chào BS,

Em bị tăng huyết áp, BS cho em hỏi song song với việc dùng thuốc, bệnh nhân cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định ạ?

(Bích Nga – Tiền Giang)

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ