Máu trong mỡ là tình trạng gì, nguy hiểm ra sao?

Thỉnh thoảng tôi nghe tin tức có người bị “máu trong mỡ”, mức độ nguy hiểm ra sao? (Minh Hạnh)

26-12-2022 15:06
Theo dõi trên |

TS.BS Trần Chí Cường trả lời:

Đối với bệnh lý mỡ máu, ai cũng quan tâm đặc biệt là người trên 50 tuổi thì 80% có thay đổi về chỉ số mỡ máu.

Tùy theo mỗi mức độ, nếu mỡ máu tăng không nhiêỳ thì chúng ta điều chỉnh thì nó sẽ giúp chúng ta trở lại bình thường. Vì vậy, không có gì chúng ta phải quá lo lắng.

Ngồi tại phòng khám, tôi vẫn tư vấn cho bệnh nhân hay hỏi mỡ máu có cao. Có một số người quá sợ hãi, có người lại nhậu thâu đêm suốt sáng, người bị mỡ máu cao, huyết áp và đường huyết cao được tư vấn nhưng lại không nghe.

Nếu chủ quan, lượng mỡ máu cao quá mức sẽ khiến tình trạng “máu trong mỡ” xảy ra. Tức là mỡ nhiều hơn máu, khi bác sĩ xét nghiệm máu họ không cần chạy máy mà nhìn vào thấy rằng huyết thanh đục. Người mỡ máu cao quá mức, huyết thanh không còn màu đỏ nữa mà trở thành màu vàng đục.

Tình trạng như vậy sẽ dẫn đến hình thành cục máu đông và các bệnh lý như tim mạch, xơ gan, tiểu đường… trường hợp cấp tính có thể phải cấp cứu vì viêm tụy cấp, đột quỵ…

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ