Mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Những người bị mất ngủ có thể tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt nếu họ là thanh niên, một nghiên cứu mới từ Đài Loan cho thấy.

13-02-2022 08:11
Theo dõi trên |

Trong suốt 4 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chứng mất ngủ dường như làm tăng khả năng một người phải nhập viện do đột quỵ lên 54%.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ đó tăng vọt đối với những người trong độ tuổi từ 18 đến 34, những người có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 8 lần nếu họ bị mất ngủ so với những người đồng trang lứa có giấc ngủ ngon, nghiên cứu cho thấy.

Tiến sĩ Demetrius Lopes, giám đốc Trung tâm mạch máu não can thiệp tại Đại học Rush ở Chicago, cho biết: “Chúng tôi chú ý nhiều đến huyết áp cao, béo phì, đến các vấn đề liên quan đến cholesterol. Đó là những yếu tố nguy cơ đã biết. Nhưng tôi nghĩ điều bị đánh giá thấp là nếu bạn không có một thói quen ngủ tốt, nó có thể gây hại cho bạn đến mức nào, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ.”

Nghiên cứu mới đã so sánh hồ sơ sức khỏe được chọn ngẫu nhiên của hơn 21.000 người bị mất ngủ và 64.000 người không bị mất ngủ ở Đài Loan. Không ai được chẩn đoán trước đó là đột quỵ hoặc ngưng thở khi ngủ.

Trong suốt 4 năm theo dõi, 583 người đau dạ dày và 962 người không đau dạ dày đã được đưa vào bệnh viện vì đột quỵ. Sau khi tính toán các yếu tố khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người bị mất ngủ có nguy cơ đột quỵ cao hơn so với những người ngủ ngon.


Mất ngủ không chỉ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần người bệnh, còn làm tăng nguy cơ gây đột quỵ

Nhà nghiên cứu Ya-Wen Hsu, tại Đại học Chia Nan, và các đồng nghiệp cũng phát hiện ra rằng mức độ mất ngủ của một người có ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ đột quỵ rõ ràng của họ.

Những người bị mất ngủ kéo dài có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người bị mất ngủ ngắt quãng và cả hai nhóm đều có nguy cơ cao hơn những người không bị mất ngủ. Ngoài ra, công thêm các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến đột quỵ, bao gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao.

Mặc dù nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa chứng mất ngủ và nguy cơ đột quỵ cao hơn, nhưng nó không chứng minh được nguyên nhân và kết quả.

Tiến sĩ Suzanne Steinbaum, bác sĩ tim mạch phòng ngừa tại Bệnh viện Lenox Hill, ở thành phố New York cho biết: “Chúng tôi đã thấy rằng những người gặp vấn đề về giấc ngủ có các yếu tố sức khỏe khác làm tăng nguy cơ đột quỵ. Một vấn đề về hành vi, chứng mất ngủ, có nhiều yếu tố liên quan đến nó dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ.”

Nhưng liệu mất ngủ có làm tăng các yếu tố nguy cơ khác hay lối sống không lành mạnh làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người cũng khiến họ bị mất ngủ?

Tiến sĩ Mark Urman, một bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Viện Tim mạch Cedars-Sinai, ở Los Angeles cho biết: “Nó trở thành một vòng luẩn quẩn,” Urman nói. “Khi bạn không có một giấc ngủ ngon lặp đi lặp lại, nó có thể góp phần vào các yếu tố nguy cơ khác như mức đường huyết và huyết áp cao. Những yếu tố đó lại thúc đẩy chứng mất ngủ thêm trầm trọng.”

Mặt khác, giấc ngủ lành mạnh thường xuyên có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của một người, Lopes của Đại học Rush cho biết. Ông lưu ý rằng giấc ngủ giúp cơ thể điều phối huyết áp, quản lý hormone và giảm căng thẳng.

Lopes nói: “Tôi nghĩ giấc ngủ bị đánh giá thấp hơn về sức mạnh của nó, về mức độ chữa lành xảy ra trong khi bạn đang ngủ.

Một điều rõ ràng là từ nghiên cứu – những người trẻ tuổi không phải là bất khả chiến bại như họ có thể tin vào bản thân mình, các chuyên gia đồng ý. Học bài khuya hoặc tiệc tùng có thể khiến họ có nguy cơ cao phải nhập viện vì đột quỵ.

Steinbaum của Lenox Hill cho biết: “Cách chúng ta sống cả đời ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của chúng ta. Nó không chỉ bắt đầu ở tuổi 50 hay 60. Nó bắt đầu từ khi bắt đầu cuộc đời của bạn.”

Bình Phương

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Những tác hại của béo bụng đến sức khỏe bạn nên biết

Mỡ thừa là một vấn đề nan giải không chỉ ở nữ giới mà cánh mày râu vẫn luôn đau đầu. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, mỡ thừa ở vùng bụng còn là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ