Liệu pháp ngôn ngữ giúp phục hồi giọng nói sau đột quỵ

Liệu pháp ngôn ngữ là đánh giá và điều trị các vấn đề về giao tiếp và rối loạn ngôn ngữ. Nó có thể giúp một người bị đột quỵ phục hồi những gì đã mất và tự tin hơn trong cuộc sống.

11-03-2022 17:20
Theo dõi trên |

Khi bạn đang gặp khó khăn để nói sau một cơn đột quỵ, bạn có thể lo lắng rằng bạn sẽ không bao giờ có thể giao tiếp được nữa. Nhưng có nhiều cách, bao gồm liệu pháp ngôn ngữ và lời nói sẽ giúp quá trình hồi phục đột quỵ diễn ra nhanh chóng hơn.

Các cách để vượt qua những thách thức về lời nói của bạn có thể bao gồm:

  • Làm việc với một nhà trị liệu ngôn ngữ được đào tạo bài bản
  • Sử dụng sổ ghi chép hoặc hình ảnh để giao tiếp
  • Sử dụng các chương trình máy tính để thực hành xây dựng câu
  • Thực hành các kỹ năng mong muốn, chẳng hạn như giao tiếp, gọi món ngoài menu hoặc gửi email
  • Tham gia vào quá trình phục hồi đột quỵ liên tục của các nhóm cộng đồng
  • Tùy chỉnh kế hoạch phục hồi chức năng nói sau đột quỵ của bạn

Janet Brown, MA, giám đốc dịch vụ chăm sóc sức khỏe về bệnh lý ngôn ngữ tại Hiệp hội Nghe-Nói-Ngôn ngữ Hoa Kỳ ở Rockville, Md, cho biết: “Liệu pháp cho một người đã bị đột quỵ là sự hợp tác với một nhà trị liệu ngôn ngữ lời nói có tay nghề cao và bệnh nhân, gia đình. Ví dụ: hai người có thể kiểm tra với cùng mức độ khiếm khuyết về khả năng nói và ngôn ngữ, nhưng nếu một người là người chăm chỉ đọc và người kia chủ yếu muốn lấy lại khả năng trò chuyện với bạn bè của mình, thì các chương trình phục hồi khả năng nói của họ sẽ khác nhau.”

Brown nhấn mạnh rằng việc phục hồi giọng nói có thể mất nhiều thời gian. “Hãy biết rằng họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thể hiện bản thân. Bạn có thể muốn bù đắp bằng cách cung cấp cho họ thông tin bằng văn bản, chẳng hạn như một cuốn sổ ghi nhiều cụm từ hoặc hình ảnh thông dụng,” Brown nói.

Cách tiếp cận này có thể giúp giảm bớt một số căng thẳng cảm xúc, trầm cảm và cảm giác bị cô lập đi kèm với các vấn đề về giọng nói.

Bên cạnh việc sử dụng các chiến lược như máy tính xách tay để giao tiếp trong khi trải qua quá trình phục hồi chức năng giọng nói, một số người sống sót sau đột quỵ có thể cần sử dụng các chương trình máy tính cho phép họ tương tác trực quan với ngôn ngữ để họ có thể thực hành hình thành các câu phức tạp.

Sau một thời gian ngắn đào tạo, những người sống sót sau đột quỵ có thể sử dụng các chương trình này tại nhà để cải thiện khả năng nói của họ.

Phục hồi sau đột quỵ là suốt đời

Brown chỉ ra rằng sự hiểu biết về phục hồi đột quỵ đang thay đổi, và cùng với đó là cách tiếp cận để phục hồi chức năng giọng nói.

Bà nói: Suy nghĩ bây giờ là phục hồi sau đột quỵ là suốt đời, miễn là một cá nhân tiếp tục rèn luyện các kỹ năng giao tiếp. Mặc dù các cơ sở y tế không thể cung cấp các chương trình phục hồi chức năng nói suốt đời, nhưng nhiều cộng đồng có các tổ chức dành cho những người sống sót sau đột quỵ để giúp họ luyện nói trong môi trường thực tế, chẳng hạn như đi ăn ngoài hoặc sử dụng e-mail. Brown nói rằng việc phục hồi các chức năng hàng ngày này cũng là một chặng đường dài hướng tới việc giúp những người sống sót sau đột quỵ cảm thấy bình thường hơn.

Câu chuyện của người sống sót sau đột quỵ

Vào đầu tháng 10/2003, Tom Harper ở Slidell, La., thức dậy với cảm giác khỏe khoắn, thực hiện thói quen buổi sáng và nhận thấy rằng khi người vợ 52 tuổi chào ông, ông không thể thốt lên lời nào. Tại bệnh viện, Harper được cho biết anh đã trải qua một cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) hoặc còn gọi là đột quỵ nhỏ cho thấy nguy cơ đột quỵ cao trong tương lai.

Kế hoạch phục hồi đột quỵ của ông ấy bao gồm việc đến gặp một nhà trị liệu ngôn ngữ trong ba tháng.

Harper nhớ lại: “Họ sẽ bắt đầu bằng những từ ba âm tiết, rồi bốn và năm âm tiết,.. Anh ấy cũng nhớ được thử thách đọc to các đoạn văn có độ phức tạp ngày càng cao và cũng như thực hiện các nhiệm vụ kỹ năng ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tìm các chữ cái riêng lẻ trong một văn bản để thực hành nhận dạng chữ cái.”

“Chúng tôi tiếp tục làm việc như vậy cho đến khi tôi có thể đọc được một đoạn văn và các từ trở nên khó hơn, nhưng thật tuyệt vời. Một số từ nhỏ đôi khi gặp rắc rối hơn so với bốn hoặc năm âm tiết,”

Sáu năm sau, lời nói của ông gần như bình thường trở lại và Harper, 73 tuổi, trở lại với cuộc sống năng động với tư cách là một vận động viên bóng bàn cuồng nhiệt, vũ công và người chơi cờ vua.

Với thời gian và nỗ lực, bạn cũng có thể sớm trở lại cuộc sống như trước kia của mình.

Thiên Ý

Hỏi đáp dịch vụ

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ