Liệu đột quỵ có xảy ra trước 45 tuổi?

Đối với hầu hết những người trẻ tuổi, khả năng bị đột quỵ dường như là điều không thể xảy ra, nhưng không có gì gọi là quá trẻ để bị đột quỵ. Đúng là nguy cơ đột quỵ của bạn tăng lên theo tuổi tác, nhưng đột quỵ ở người trẻ – ngay cả trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên vẫn xảy ra.

12-08-2022 13:36
Theo dõi trên |

1. Đột quỵ ngày càng nhiều ở người trẻ

Nguy cơ đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa, bệnh thậm chí xuất hiện ở cả những người độ tuổi 20, 30.Nguy cơ đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa, bệnh thậm chí xuất hiện ở cả những người độ tuổi 20, 30.

Trên thực tế, từ 10 đến 15% đột quỵ xảy ra ở những người từ 18 đến 50 tuổi, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2020 trên tạp chí Stroke. Nói chung, hầu hết các chuyên gia coi độ tuổi đột quỵ trẻ là dưới 45.

Mặc dù tỷ lệ đột quỵ nói chung đang giảm, đặc biệt là ở những người trên 65 tuổi, nó thực sự đang gia tăng ở những người trẻ tuổi và trung niên.

Có hai loại đột quỵ: thiếu máu cục bộ và xuất huyết. Sự gia tăng lớn nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ do các cục máu đông chặn động mạch di chuyển đến não. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là loại đột quỵ phổ biến nhất. Đột quỵ xuất huyết, xảy ra khi mạch máu trong hoặc gần não bị vỡ, ít phổ biến hơn.

2. Nguyên nhân gây ra đột quỵ ở người trẻ tuổi

Một số yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở người trẻ tuổi khác với những yếu tố được tìm thấy ở người lớn tuổi, nhưng nhiều yếu tố giống nhau như hút thuốc, uống nhiều rượu, tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao. Tuy nhiên, thói quen sức khỏe không tốt không phải là nguyên nhân duy nhất gây đột quỵ ở người trẻ tuổi. Các tình trạng khác có thể dẫn đến đột quỵ trước 45 tuổi, bao gồm một số bệnh do di truyền.

Ngay cả khi các tình trạng di truyền làm tăng khả năng bị đột quỵ, bạn có thể thực hiện các hành động để giảm nguy cơ mắc bệnh.

2.1 Rối loạn máu

Bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu làm tăng nguy cơ của đột quỵBệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu làm tăng nguy cơ của đột quỵ

Một số người phát triển hoặc thừa hưởng các tình trạng khiến máu dễ đông hơn, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Các vấn đề về đông máu có thể do di truyền và một số có thể phát hiện được bằng xét nghiệm máu. Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân đã xuất hiện cục máu đông, hãy nói chuyện với bác sĩ về các xét nghiệm và phương pháp điều trị có thể.

»»» Xem thêm: Uống rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ như thế nào?

2.2 Tình trạng tim

Một số người được sinh ra với hoặc phát triển các bệnh về tim có thể gây ra hoặc cho phép các cục máu đông trong tim di chuyển đến não.

Một tỷ lệ nhỏ các trường hợp đột quỵ ở thanh niên là do một tình trạng rất phổ biến được gọi là patent foramen ovale. Khoảng 25% số người có PFO, phát triển khi một lỗ giữa các buồng tim không đóng lại trong vài tháng đầu sau khi sinh. Các bác sĩ có thể chẩn đoán PFO bằng siêu âm tim đơn giản. Tuy nhiên, bởi vì đại đa số những người bị PFO không bao giờ có vấn đề, các bác sĩ hiếm khi điều trị nó trừ khi bạn có các triệu chứng.

2.3 Chứng phình động mạch

Bệnh phình động mạch máu não còn có thể làm tăng các nguy cơ liên quan đến chứng co thắt động mạch não và dẫn đến đột quỵ.Bệnh phình động mạch máu não còn có thể làm tăng các nguy cơ liên quan đến chứng co thắt động mạch não và dẫn đến đột quỵ.

Phình mạch hình thành khi các thành mạch máu suy yếu và tạo thành các bong bóng có thể bị vỡ, gây đột quỵ xuất huyết. Một số người sinh ra đã bị dị dạng mạch máu. Nghiên cứu cho thấy rằng cũng có những gen và tình trạng di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Chứng phình động mạch có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chứng phình động mạch bị vỡ thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 30 đến 60.

Di truyền đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc hình thành chứng phình động mạch, và hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ đó.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu cha mẹ, anh chị em đã trải qua chứng phình động mạch. Có các xét nghiệm và phương pháp điều trị có thể làm giảm nguy cơ bạn bị vỡ phình mạch.

2.4 Bệnh thận đa nang

Rối loạn thận này, diễn ra trong gia đình, gây ra các u nang hình thành trên thận. Bởi vì thận lọc máu, u nang có thể gây rối loạn mạch máu, bao gồm huyết áp cao và chứng phình động mạch.

Những người bị bệnh thận đa nang có nguy cơ mắc chứng phình động mạch cao hơn 50%, vì vậy điều quan trọng là phải được chăm sóc y tế thường xuyên, bao gồm cả việc kiểm soát huyết áp cao. PKD có tính di truyền, vì vậy nếu một người thân của bạn đã từng bị chứng phình động mạch não, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên khám sàng lọc thường xuyên để kiểm tra xem liệu chứng phình động mạch có đang hình thành hay không.

2.5 Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một chứng rối loạn thần kinh được biết đến nhiều nhất với những cơn đau đầu mà nó gây ra. Được cho là do di truyền, chứng đau nửa đầu có thể (hiếm khi) gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ và xuất huyết. Chứng đau nửa đầu làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi. Nguy cơ càng tăng khi con người già đi vì cơn đau nửa đầu càng nhiều thì nguy cơ đột quỵ càng cao.

Hút thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ ở những người bị chứng đau nửa đầu. Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu dùng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Và ở những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu hút thuốc và uống thuốc tránh thai, nguy cơ đột quỵ là đáng kể.

Bên cạnh việc không hút thuốc hoặc dùng thuốc kích thích tố, cách tốt nhất những người bị chứng đau nửa đầu có thể giảm nguy cơ đột quỵ là giảm số lượng các cơn đau nửa đầu mà họ gặp phải. Có sẵn các loại thuốc giúp ngăn chặn các cuộc tấn công. Nói chuyện với bác sĩ về việc đi khám chuyên khoa đau đầu để được điều trị dự phòng.

Đau nửa đầu và đột quỵ có những biểu hiện lâm sàng rất giống nhauĐau nửa đầu và đột quỵ có những biểu hiện lâm sàng rất giống nhau

2.6 Lạm dụng ra túy, rượu bia

Lạm dụng chất gây nghiện, ví dụ cocaine làm co mạch máu trong khi làm tăng sự kết tụ của các tế bào máu gây đông máu. Đó là cách thuốc góp phần gây đột quỵ ở những người trẻ tuổi. Hạn chế sử dụng ma túy và uống nhiều rượu sẽ làm giảm nguy cơ bị đột quỵ ở mọi lứa tuổi.

2.7 Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai làm tăng nhẹ nguy cơ đột quỵ ở tất cả phụ nữ. Điều quan trọng cần nhớ là chỉ dùng thuốc tránh thai cũng có một nguy cơ nhỏ và cần được cân bằng với nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

2.8 Thói quen sức khỏe kém

Với một nguyên nhân có thể xác định được, hầu hết các cơn đột quỵ ở người trẻ tuổi đều liên quan đến cùng một thói quen sức khỏe kém dẫn đến đột quỵ ở người lớn tuổi: tiểu đường, tăng huyết áp, hút thuốc lá, v.v.

3. Các dấu hiệu đột quỵ ở người trẻ có khác nhau không?

Khi nói đến đột quỵ, các triệu chứng phổ biến nhất đều giống nhau cho dù bạn ở nhóm tuổi nào. Để nhanh chóng đánh giá xem ai đó đang bị đột quỵ, hãy nhớ dấu hiệu cảnh báo đột quỵ, được gọi là BE FAST, viết tắt của:

B: Cân bằng – Mất thăng bằng đột ngột

E: Mắt – Thay đổi thị lực đột ngột ở một hoặc cả hai mắt (không thể nhìn hoặc nhìn thấy đôi)

F: Mặt – Yếu đột ngột ở một bên mặt

A: Cánh tay – Đột ngột yếu một tay hoặc chân

S: Speech – Đột ngột mất tiếng hoặc nói lắp

T: Thời gian – Gọi 115 nếu ngay cả khi một trong những vấn đề này xảy ra đột ngột hoặc mới xảy ra

Một cơn đau đầu dữ dội, đột ngột không giống như bất kỳ cơn đau đầu nào khác mà bạn từng gặp cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Dù bạn làm gì, đừng chờ đợi để được giúp đỡ bất kể bạn ở độ tuổi nào.

»»» Xem thêm: Tại sao cần học cách nhận biết các dấu hiệu đột quỵ?

Dấu hiệu đột quỵ sẽ không khác nhau giữa người già và trẻDấu hiệu đột quỵ sẽ không khác nhau giữa người già và trẻ

4. Người trẻ tuổi có phục hồi sau đột quỵ tốt hơn người lớn tuổi không?

Mặc dù nó vẫn đang được điều tra, nhưng bằng chứng hiện có cho thấy nhiều cơ hội hồi phục tốt ở những bệnh nhân trẻ tuổi bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ so với những người lớn tuổi. Điều này có thể là do tính dẻo của não trẻ hơn hoặc khả năng sử dụng các mạch não chưa bị tổn thương để đảm nhận chức năng của các phần não bị tổn thương.

Điều đó nói lên rằng, có nhiều yếu tố quyết định một người sẽ phục hồi như thế nào, bao gồm mức độ tổn thương não, việc nhận biết và điều trị nhanh chóng có được thực hiện kịp thời hay không, bộ não bị ảnh hưởng như thế nào, sức khỏe của người đó trước khi đột quỵ và được chăm sóc và phục hồi chức năng kịp thời.

Đột quỵ là một bệnh có thể điều trị được và các triệu chứng có thể được đảo ngược hoàn toàn; tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào thời gian. Đây là lý do tại sao nhận biết sớm và điều trị sớm là những bước đầu tiên để điều trị đột quỵ, sau đó vật lý trị liệu mở rộng với một trung tâm phục hồi chức năng chuyên biệt là chìa khóa cho kết quả tốt tiềm năng.

»»» Xem thêm: 10 nhóm người dễ bị đột quỵ và cách giúp bạn phòng ngừa?

5. Làm cách nào để giảm nguy cơ đột quỵ ở người trẻ?

Đột quỵ có thể phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh
Đột quỵ có thể phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh

Tin tốt là 80% trường hợp đột quỵ có thể ngăn ngừa được bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ đột quỵ là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và cân nặng. Ăn thực phẩm lành mạnh, tươi sống và chưa qua chế biến và hạn chế lượng muối tiêu thụ đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều này cũng có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp , tiểu đường loại 2 và cholesterol cao, vốn là những yếu tố nguy cơ truyền thống của đột quỵ.

Các cách khác để giảm rủi ro của bạn là:

– Loại bỏ các thói quen không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc và uống rượu quá mức

– Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày

– Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro tiềm ẩn và cách để giảm bớt chúng.

Tuấn Khang, benhdotquy.net

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ