Liệu có thể phục hồi sau nhiều năm bị đột quỵ không?

Nếu bạn là người sống sót sau cơn đột quỵ, bạn có thể đã nghe những câu nói chẳng hạn như “bạn sẽ ngừng hồi phục sau 2 năm.” Nhưng điều này đơn giản là không đúng. Bài viết này sẽ giải thích giúp bạn hiểu rằng bạn vẫn có thể phục hồi thậm chí hàng chục năm sau đột quỵ.

02-08-2023 09:00
Theo dõi trên |

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bạn có thể phục hồi ở mọi lứa tuổi và mọi giai đoạn sau đột quỵ. Nếu bạn lo lắng rằng đã quá lâu kể từ khi cơn đột quỵ của bạn không thể tiếp tục hồi phục, thì hãy chuẩn bị để thực hiện một sự thay đổi mô hình ngay hôm nay.

Mặc dù sự thật là bạn đã ngừng theo đuổi phục hồi hàng chục năm sau đột quỵ cũng không thành vấn đề. Bởi bộ não của bạn luôn có khả năng thay đổi và chữa lành ở mọi lứa tuổi.

1. Bộ não của bạn đang thay đổi toàn bộ cuộc sống của bạn dựa trên những gì bạn thực hành

Não của bạn có thể tự chữa lành sau đột quỵ
Não của bạn có thể tự chữa lành sau đột quỵ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não của bạn đang thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn thông qua tính dẻo dai thần kinh, cơ chế cho phép bộ não của bạn tự phục hồi.

Tính dẻo dai thần kinh được kích hoạt thông qua thực hành. Bất cứ khi nào bạn thực hành điều gì đó, bộ não của bạn sẽ trở nên gắn kết và bắt đầu phát triển và tự thích nghi để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Ví dụ, những người lái xe taxi đã học cách điều hướng và thuộc lòng rất nhiều con đường, do có nhiều tế bào não phát triển hơn trong phần não liên quan đến kiến ​​thức về bản đồ của họ.

Tương tự như vậy, những sinh viên y khoa đang học cho một kỳ thi y khoa sẽ có những thay đổi trong não bộ của họ, những vùng kiểm soát việc ghi nhớ và học tập.

Những nghiên cứu này chứng minh rằng bộ não của bạn thay đổi và phát triển trong các lĩnh vực liên quan bất cứ khi nào bạn thực hành điều gì đó.

Xem thêm: TOP 10 thực phẩm tốt nhất giúp phục hồi sau đột quỵ 

2. Phục hồi sau đột quỵ thông qua thực hành

Đối với những người sống sót sau cơn đột quỵ, điều này có nghĩa là việc bạn bị đột quỵ đã 2 tháng, 2 năm, hay 20 năm trôi qua không thành vấn đề. Thực hành có thể tạo ra những thay đổi mới trong não của bạn bất cứ khi nào bạn bắt đầu làm việc.

Thực hành là bản chất của phục hồi đột quỵ. Nó có thể phục hồi nhiều tác dụng phụ của đột quỵ, chẳng hạn như suy giảm trí nhớ hoặc khó cử động cánh tay, chân của bạn.

Đây là lý do tại sao các bài tập phục hồi chức năng nhận thức giúp ích cho trí nhớ và tại sao các bài tập vật lý trị liệu lại giúp ích cho vận động. Bất cứ điều gì bạn thực hành – từ nói chuyện đến đi bộ đến ghi nhớ là điều bạn sẽ trở nên tốt hơn.

Bạn có thể khôi phục nhiều khả năng sau đột quỵ thông qua luyện tập, luyện tập và luyện tập. Tuy nhiên, có một chút tin xấu nhưng điều đó không thể ngăn cản bạn theo đuổi quá trình phục hồi.

3. Tuổi tác và khả năng thay đổi của bộ não của bạn

Siêng năng tập luyện sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi chức năng
Siêng năng tập luyện sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi chức năng

Khi bạn già đi, khả năng thay đổi của bộ não sẽ chậm lại. Cần thực hành nhiều hơn để tạo ra những thay đổi tương tự trong não.

Nhưng đừng để thành kiến ​​tiêu cực trong não bạn bám vào thông tin này và quên đi tất cả những điều còn lại! Thay vào đó, hãy tập trung vào tin tuyệt vời ở đây: Bộ não của bạn vẫn có khả năng thay đổi khi bạn già đi. Nó có khả năng thay đổi cho toàn bộ cuộc sống của bạn!

Đừng tự thay đổi bản thân bằng cách cho rằng đã “quá muộn” để quay trở lại phục hồi chức năng hoặc đã “quá lâu” kể từ khi bạn bị đột quỵ và không còn hy vọng. Nghiên cứu gần đây cho thấy não có khả năng cải thiện qua tất cả các giai đoạn hồi phục, kể cả giai đoạn cuối.

Có rất nhiều hy vọng cho những người sống sót sau đột quỵ ở mọi lứa tuổi, giai đoạn và mức độ suy yếu. Tất cả những gì bạn cần là luyện tập tận tâm và bộ não của bạn sẽ bắt đầu thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Xem thêm: Chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ như thế nào?

4. Phục hồi không bao giờ là quá muộn

Bộ não của bạn thay đổi dựa trên bất cứ điều gì bạn thực hành, và những thay đổi này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi giai đoạn sau đột quỵ.

Ngay cả khi bạn đã nghỉ phục hồi chức năng trong một thời gian dài, bạn vẫn có thể khôi phục mọi thứ và xem kết quả – thậm chí hàng chục năm sau đột quỵ. Đừng bao giờ bỏ cuộc và tiếp tục luyện tập!

Nếu bạn muốn có thêm động lực, hãy đọc những cuốn sách hoặc xem về các câu chuyện của những người đã vực dậy thành công sau đột quỵ. Đó là hướng dẫn dành cho người sống sót sau đột quỵ để chữa lành cảm xúc và tạo động lực trong quá trình hồi phục.

Diệu Nhi, benhdotquy

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ