Làm thế nào để giúp ai đó bị đột quỵ?

Chứng kiến ​​cảnh người thân bị đột quỵ là điều đáng sợ, nhưng giữ bình tĩnh có thể cứu được mạng sống của họ. Đây là những gì bạn có thể làm.

11-03-2022 16:08
Theo dõi trên |

Không ai muốn nhìn thấy người thân trở thành nạn nhân đột quỵ. Nhưng nếu bạn gặp người thân hoặc ai đó bị đột quỵ, hành động nhanh là rất quan trọng.

Bởi sau một cơn đột quỵ cấp tính, thời gian là điều cốt yếu. Người bị đột quỵ được đưa đến phòng cấp cứu càng sớm, các bác sĩ càng có khả năng khôi phục lưu lượng máu đến vùng bị ảnh hưởng, cứu tế bào não. Chúng ta càng tiết kiệm được nhiều tế bào não thì càng có cơ hội phục hồi tốt.


Hành động nhanh chóng sẽ giúp cứu sống người thân bị đột quỵ

Đây là những gì bạn nên làm để hành động nhanh và hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ:

1. Biết tất cả các triệu chứng đột quỵ

Có một số triệu chứng đột quỵ mà bạn có thể nhận ra. Chúng bao gồm bất kỳ sự cố đột ngột nào về thị lực, giọng nói (nói ngọng hoặc nói nhảm) hoặc yếu một bên mặt hoặc cơ thể đều là dấu hiệu của đột quỵ. Ngoài ra, lú lẫn, không chú ý và đau đầu cũng có thể đi kèm với đột quỵ. Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra. Đừng chờ xem liệu nó có hết hay không.

Sử dụng từ viết tắt FAST sau để nhận biết đột quỵ:

F – xệ mặt xuống
A – yếu cánh tay
S – khó nói
T – time – đừng trì hoãn cuộc gọi ba số này – 115

2. Gọi 115

Đừng lãng phí thời gian khi gọi cho một thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc bác sĩ của người đó. Điều quan trọng là phải được trợ giúp đột quỵ ngay lập tức để tăng cơ hội hồi phục hoàn toàn. Vì vậy, hãy gọi cấp cứu 115 để được hỗ trợ ngay.

3. Ở với người thân yêu của bạn

Khi trợ giúp bệnh nhân đột quỵ, bạn cần đảm bảo rằng bệnh nhân không bị thêm tác động nào. Hãy cố gắng ở bên bệnh nhân để tránh cho họ bị ngã hoặc bị thương thêm.

4. Ghi nhớ một vài ghi chú

Ghi lại thời gian cơn đột quỵ diễn ra. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng sau này. Nếu bệnh nhân dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy lập danh sách những loại thuốc nào (bao gồm cả liều lượng nếu bạn biết) và mang đến bệnh viện. Nếu có thể, hãy mang theo thuốc thực tế đến bệnh viện.

5. Không cung cấp thức ăn hoặc thuốc cho người đột quỵ

Mặc dù hầu hết các trường hợp đột quỵ là do tắc nghẽn động mạch, nhưng một số đột quỵ là do chảy máu từ động mạch bị vỡ ra. Cho người bị tình trạng này dùng aspirin có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn.

6. Bình tĩnh

Mặc dù có thể khó khăn nhưng điều quan trọng là phải chuẩn bị tinh thần và đảm bảo với nạn nhân đột quỵ rằng mọi thứ sẽ ổn. Cố gắng tập trung vào tình huống và nhắc nhở bản thân rằng bạn đang làm mọi thứ có thể để giúp đỡ.

Hãy trấn an người thân của bạn rằng bạn không đi đâu cả và sự trợ giúp đó đang được tiến hành.

7. Giữ một cái nhìn tích cực

Hầu hết bệnh nhân đột quỵ đều có thể phục hồi và trở về cuộc sống bình thường, ngay cả khi họ có một số di chứng vĩnh viễn.

Có rất nhiều hy vọng, vì vậy giữ bình tĩnh và suy nghĩ tích cực thực sự có thể giúp ích.

Bình Phương

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Chào BS,

Em bị tăng huyết áp, BS cho em hỏi song song với việc dùng thuốc, bệnh nhân cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định ạ?

(Bích Nga – Tiền Giang)

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ