Làm sao chống loét tì đè cho người bệnh đột quỵ nằm lâu?

Thường xuyên thay đổi tư thế nằm hoặc ngồi của bệnh nhân đột quỵ là cách tốt nhất để ngăn ngừa loét tì đè. Nệm đặc biệt và các dụng cụ hỗ trợ khác có thể giúp giảm áp lực lên các vùng da có nguy cơ.

24-01-2022 10:30
Theo dõi trên |

Các vết loét do tì đè (lòng bàn chân) thường phát sinh do ngồi hoặc nằm ở cùng một tư thế trong một thời gian dài mà không cử động. Hầu hết mọi người liên tục thay đổi vị trí của họ khi họ ngồi trong một thời gian dài hoặc đang ngủ, một cách có ý thức hoặc tiềm thức. Nhưng những người rất yếu, ốm yếu, tê liệt hoặc bất tỉnh thì cử động ít hơn nhiều hoặc hoàn toàn không. Điều này có nghĩa là các bộ phận trên cơ thể họ đang ngồi hoặc nằm liên tục chịu nhiều áp lực hơn. Mất bao lâu để phát triển vết loét tì đè có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người.

Những can thiệp nào là quan trọng nhất?

Vết loét do tì đè thường rất chậm lành và có thể tái phát. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đảm bảo chúng không phát triển ngay từ đầu. Những người phải ngồi trên xe lăn hoặc phải nằm trên giường trong thời gian dài thường nói rằng họ có thể cảm thấy các bộ phận trên cơ thể trở nên đau nhức. Điều quan trọng là phải chú ý đến những gì họ nói để nhanh chóng giảm áp lực lên da và thường xuyên thay đổi tư thế ngồi hoặc nằm.

4 giai đoạn của loét tì đè – Ảnh minh hoạ

Quan sát những bộ phận nào trên cơ thể dễ bị áp lực nhất, cũng như những vị trí gây áp lực nhiều nhất có thể giúp bạn biết được cách giảm nhẹ nào có thể hữu ích. Ví dụ, nằm xuống gây áp lực lên mông của bạn ít hơn nhiều so với ngồi trên ghế. Nếu sử dụng xe lăn, bạn có thể tìm hiểu xem điều gì giúp giảm áp lực và sau đó biến việc đó thành thói quen của bạn.

Điều quan trọng là cố gắng di chuyển nếu có thể – ngay cả khi bạn phải nằm trên giường hoặc ngồi trên xe lăn. Nếu bạn có thể ngồi dậy, rời khỏi giường, hoặc thậm chí đi bộ vài bước với một chút trợ giúp, bạn nên làm điều đó thường xuyên nhất có thể.

Bao lâu thì cần thay đổi vị trí nằm hoặc ngồi?

Mặc dù mọi người thường được khuyến nghị thay đổi vị trí mỗi hai giờ một lần, nhưng không có khuyến nghị nào phù hợp với tất cả mọi người. Một số người có thể nằm cùng một tư thế trong một thời gian khá dài mà không bị loét, trong khi những người khác cần chuyển đổi thường xuyên hơn nhiều. Nghiên cứu vẫn chưa tìm ra tần suất ai đó nên thay đổi tư thế để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Việc di chuyển một người nào đó quá nhiều mà không có lý do chính đáng cũng có thể gây ra những bất lợi. Ví dụ, thay đổi vị trí trong hai giờ một lần vào ban đêm có thể đánh thức người bệnh mỗi lần và khiến họ không thể ngủ ngon. Thay đổi tư thế cũng có thể rất đau đối với những người có vết thương hoặc các bệnh về khớp. Việc định vị lại thường xuyên cũng là một yêu cầu về thể chất đối với người chăm sóc hoặc các thành viên trong gia đình. Do đó, điều quan trọng là phải quan sát tần suất vị trí của ai đó thực sự cần được thay đổi. Sau đó, có thể hữu ích để ghi chú mỗi khi thay đổi vị trí.

Chế độ ăn uống và chăm sóc da có vai trò gì?

Một số người hầu như không thể di chuyển không cảm thấy đói hoặc khát. Tuy nhiên, để họ giữ được tình trạng thể chất tốt, điều quan trọng là phải đảm bảo họ ăn uống đầy đủ. Ăn quá ít hoặc quá mất cân bằng và hầu như không uống gì có thể khiến làn da của họ yếu đi nhiều hơn. Một số người dùng thực phẩm chức năng, nhưng hầu như không có bất kỳ nghiên cứu nào về việc liệu những sản phẩm này có thể giúp ngăn ngừa loét tì đè hay không.

Điều quan trọng là giữ cho da không quá khô, nhưng cũng tránh để da tiếp xúc với độ ẩm liên tục – một trong hai điều này sẽ làm tăng khả năng bị tổn thương cho da. Vẫn chưa có đủ nghiên cứu tốt để có thể nói liệu việc sử dụng thường xuyên các loại kem hoặc kem dưỡng da có thể ngăn ngừa loét tì đè hay không.

Nệm giảm áp có thể ngăn ngừa loét áp lực không?

Nệm giảm áp và bề mặt hỗ trợ có thể làm giảm nguy cơ loét do tì đè. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm khác nhau có thể được sử dụng trong bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc tại nhà. Hầu hết chúng đều cung cấp các bề mặt đặc biệt mềm hoặc áp suất xen kẽ.

Ví dụ, đệm bọt đặc biệt có thể được sử dụng để cung cấp một bề mặt mềm mại. Chúng phân bổ áp lực trên một diện tích bề mặt lớn hơn, giảm áp lực lên các bộ phận đặc biệt dễ bị tổn thương của cơ thể. Một nhược điểm của nệm rất mềm là chúng có thể khiến người bệnh khó di chuyển hơn. Nếu bị lún xuống đệm, người bệnh sẽ khó có thể tự chống đỡ và thay đổi tư thế. Đây là một vấn đề đặc biệt đối với những người yếu hơn, những người thực sự vẫn có thể tự thay đổi vị trí của mình. Vì vậy, nó là hợp lý để kiểm tra loại nệm là phù hợp nhất.

Nệm đặc biệt được gọi là nệm áp lực xen kẽ cũng thường được sử dụng và có thể giúp ngăn ngừa loét do tì đè. Những tấm nệm này có một số khoang được tự động nạp đầy các lượng không khí khác nhau. Áp suất không khí thường thay đổi vài lần trong giờ để giảm áp lực lên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nệm áp lực thay thế thường được sử dụng nhất cho những bệnh nhân có nguy cơ đặc biệt cao bị loét do tì đè – chẳng hạn như bệnh nhân trong chăm sóc đặc biệt đang thở máy và không thể tự di chuyển.

Có những dụng cụ trợ giúp nào khác?

Một thứ khác có thể giúp ngăn ngừa tổn thương cho da là vỏ nệm bằng da cừu. Tuy nhiên, một số người cảm thấy da cừu khó chịu vì nó có thể làm cho da họ tăng nhiệt sau một thời gian.

Vết loét do tì đè thường xảy ra trên gót chân của người bệnh. Vì vậy, gót chân thường được nâng cao bằng cách sử dụng gối hoặc sử dụng thiết bị bảo vệ gót chân đặc biệt làm từ da động vật. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chúng thực sự ngăn ngừa loét do tì đè. Một số người cảm thấy khó chịu và không đeo miếng bảo vệ gót chân. Cũng có những lo ngại rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ ngã nếu mọi người đứng dậy và đi lại trong khi mặc chúng.

Chưa có nhiều nghiên cứu về các thiết bị hỗ trợ như đệm định vị đặc biệt hoặc đệm đặc biệt cho người ngồi.

Bạn bè và gia đình có thể giúp đỡ như thế nào?

Những người chăm sóc đôi khi lại giúp đỡ quá nhiều không cần thiết. Ví dụ, họ có thể lật người trên giường mặc dù người đó thực sự vẫn có khả năng tự lật trên giường, có lẽ chỉ cần một chút hỗ trợ. Tốt hơn là chỉ giúp đỡ nhiều khi cần thiết, để bệnh nhân càng độc lập càng tốt, giúp ngăn ngừa loét do tì đè.

Nếu bạn đang chăm sóc một thành viên trong gia đình tại nhà hoặc đến thăm họ trong bệnh viện hoặc viện dưỡng lão, bạn có thể giúp họ di chuyển những quãng đường ngắn, chẳng hạn như khi bước vài bước đến bàn để ngồi xuống và ăn.

Nếu ai đó cần nằm trên giường trong thời gian dài, kế hoạch chăm sóc điều dưỡng thường được thực hiện cùng với các chuyên gia điều dưỡng. Điều này có thể bao gồm thông tin như số lần một người cần được định vị lại trong ngày. Điều quan trọng là mọi người phải đảm bảo rằng kế hoạch được thực hiện đúng. Điều này cũng bao gồm việc thường xuyên thay tã hoặc miếng lót không kiểm soát.

Bạn nên nói với y tá hoặc bác sĩ ngay lập tức về bất kỳ vùng da nào bị đỏ hoặc đau. Sau đó, họ có thể xem xét kỹ hơn khu vực bị ảnh hưởng. Điều quan trọng là bạn phải giảm bớt áp lực cho bộ phận đó trên cơ thể.

Các thành viên trong gia đình cũng có thể học các kỹ thuật định vị khác nhau trong các khóa học chăm sóc. Ở Đức và các quốc gia khác, các công ty bảo hiểm sức khỏe hoặc công ty bảo hiểm chăm sóc dài hạn đài thọ chi phí của nhiều thiết bị hỗ trợ cần thiết tại nhà hoặc có thể cho mượn những thứ như giường điều dưỡng. Nhiều thành phố cũng có trung tâm thông tin cho người chăm sóc, cung cấp sự trợ giúp và lời khuyên về các vấn đề liên quan đến phòng ngừa loét tì đè.

Anh Thi, theo NCBI

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ người Trung Quốc khi đang biểu diễn trong tiệc sinh nhật bất ngờ ngã xuống rồi ngất . Cô được đưa tới bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ