Kỹ năng nào có thể phục hồi sau đột quỵ?

Đột quỵ có thể gây suy giảm đáng kể các kỹ năng ngôn ngữ, nhận thức, vận động và giác quan. Đây là lý do tại sao nó được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tàn tật lâu dài nghiêm trọng.

18-02-2022 20:33
Theo dõi trên |

I. Khi nào thì bắt đầu phục hồi đột quỵ?

Đột quỵ xảy ra khi cục máu đông hoặc mạch máu bị vỡ cắt đứt nguồn cung cấp máu cho não của bạn. Hàng năm, hơn 795.000 người Mỹ bị đột quỵ.

Phục hồi sau đột quỵ có thể là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn và chăm chỉ. Có thể mất nhiều năm để phục hồi.

Thường có thể bắt đầu hồi phục sau khi các bác sĩ đã ổn định tình trạng của bạn. Điều này bao gồm khôi phục lưu lượng máu đến não của bạn và giảm bất kỳ áp lực nào ở khu vực xung quanh. Nó cũng bao gồm giảm bất kỳ yếu tố nguy cơ nào gây ra đột quỵ. Do đó, việc phục hồi chức năng có thể bắt đầu trong thời gian bạn nằm viện.

Bắt đầu quá trình phục hồi càng sớm càng tốt có thể tăng cơ hội lấy lại chức năng não và cơ thể bị ảnh hưởng.

II. Những nơi nào cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng đột quỵ?

1. Các đơn vị phục hồi chức năng

Một số bệnh viện và phòng khám có đơn vị phục hồi chức năng. Các đơn vị khác nằm trong các cơ sở riêng biệt không phải là một phần của bệnh viện hoặc phòng khám.

Nếu bạn đang điều trị tại một đơn vị nội trú, bạn sẽ phải ở lại cơ sở đó trong vài tuần. Nếu bạn được chăm sóc ngoại trú, bạn sẽ đến trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để phục hồi chức năng.


Bạn có thể phục hồi chức năng tại bệnh viện, phòng khám hay tại nhà

2. Viện dưỡng lão

Một số viện dưỡng lão cung cấp các chương trình phục hồi chức năng đột quỵ chuyên biệt. Các chương trình trị liệu này thường không cường độ cao như các chương trình được cung cấp tại các đơn vị phục hồi chức năng của bệnh viện.

3. Nhà của bạn

Bạn có thể nhờ các bác sĩ chuyên khoa đến nhà để giúp bạn phục hồi. Mặc dù điều này có thể thoải mái và thuận tiện hơn so với việc phục hồi chức năng bên ngoài nhà của bạn, nhưng lựa chọn này cũng có giới hạn của nó.

Bạn có thể sẽ không thể thực hiện các bài tập yêu cầu thiết bị chuyên dụng và công ty bảo hiểm của bạn có thể không chi trả cho loại hình chăm sóc này.

III. Làm thế nào để não phục hồi sau đột quỵ?

Có một số giải thích khả thi về cách thức hoạt động của quá trình phục hồi chức năng não:

  • Bộ não của bạn có thể tiếp tục hoạt động bằng cách thay đổi cách thực hiện các nhiệm vụ.
  • Nếu lưu lượng máu đến vùng não bị ảnh hưởng của bạn được phục hồi, một số tế bào não của bạn có thể bị tổn thương thay vì bị phá hủy. Kết quả là, các tế bào này sẽ có thể tiếp tục hoạt động theo thời gian.
  • Một vùng não của bạn có thể kiểm soát các chức năng từng được thực hiện bởi vùng bị ảnh hưởng.

IV. Tôi có thể phục hồi những kỹ năng nào?

Mục tiêu của phục hồi chức năng là cải thiện hoặc phục hồi các kỹ năng nói, nhận thức, vận động hoặc cảm giác của bạn để bạn có thể độc lập nhất có thể.

 

1. Kỹ năng nói

Đột quỵ có thể gây ra chứng mất ngôn ngữ gọi là mất ngôn ngữ. Nếu bạn được chẩn đoán mắc tình trạng này, bạn có thể gặp khó khăn khi nói chung. Bạn cũng thường gặp khó khăn khi tìm đúng từ hoặc khó nói thành câu đầy đủ.

Bạn có thể gặp vấn đề với lời nói của mình nếu các cơ kiểm soát lời nói bị tổn thương. Các nhà trị liệu ngôn ngữ và lời nói có thể giúp bạn học cách nói một cách mạch lạc và rõ ràng. Nếu thiệt hại quá nghiêm trọng, họ cũng có thể dạy bạn những cách giao tiếp khác.

2. Kỹ năng nhận thức

Đột quỵ có thể làm suy giảm khả năng suy nghĩ và lý luận của bạn, dẫn đến khả năng phán đoán kém và gây ra các vấn đề về trí nhớ. Nó cũng có thể gây ra những thay đổi về hành vi. Bạn có thể đã từng gửi đi, nhưng bây giờ đã được rút lại, hoặc ngược lại.

Bạn cũng có thể ít bị ức chế hơn sau đột quỵ và do đó hành động thiếu thận trọng. Điều này là do bạn không còn hiểu những hậu quả tiềm ẩn của hành động của mình.

Điều này dẫn đến mối quan tâm về sự an toàn, vì vậy điều quan trọng là phải làm việc để phục hồi các kỹ năng nhận thức này. Các nhà trị liệu nghề nghiệp và các nhà trị liệu ngôn ngữ có thể giúp bạn lấy lại những khả năng này. Họ cũng có thể giúp đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn là một môi trường an toàn.

3. Kỹ năng vận động

Bị đột quỵ có thể làm suy yếu các cơ ở một bên của cơ thể và làm giảm chuyển động của khớp. Điều này lại ảnh hưởng đến sự phối hợp của bạn và khiến bạn khó khăn trong việc đi lại hay thực hiện các hoạt động thể chất khác. Bạn cũng có thể bị đau co thắt cơ.

Các nhà vật lý trị liệu có thể giúp bạn học cách cân bằng và tăng cường cơ bắp. Họ cũng có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng co thắt cơ bằng cách dạy bạn các bài tập kéo căng cơ. Bạn có thể cần sử dụng thiết bị hỗ trợ đi bộ khi học lại các kỹ năng vận động.

4. Kỹ năng cảm nhận

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến một phần khả năng của cơ thể bạn trong việc cảm nhận các yếu tố đầu vào cảm giác, chẳng hạn như nóng, lạnh hoặc áp lực. Các nhà trị liệu có thể làm việc với bạn để giúp cơ thể bạn thích nghi với sự thay đổi.

V. Những biến chứng nào khác có thể được điều trị?

Suy giảm khả năng nói, nhận thức hoặc kỹ năng vận động có thể gây ra các biến chứng khác. Một số biến chứng có thể được điều trị. Bao gồm các:

1. Kiểm soát bàng quang và ruột

Đột quỵ có thể gây ra các vấn đề về bàng quang và ruột. Bạn có thể không nhận ra rằng mình cần đi vệ sinh hoặc có thể không kịp vào phòng tắm. Bạn có thể bị tiêu chảy, táo bón hoặc mất kiểm soát ruột. Đi tiểu thường xuyên, tiểu khó và mất kiểm soát bàng quang cũng có thể xảy ra.

Bác sĩ có thể giúp điều trị những vấn đề này. Bạn có thể cần phải có một chiếc ghế đi lại gần bạn suốt cả ngày. Đôi khi thuốc có thể hữu ích. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ luồn một ống thông tiểu để loại bỏ nước tiểu ra khỏi cơ thể bạn.

2. Nuốt

Đột quỵ có thể dẫn đến khó nuốt. Bạn có thể quên nuốt trong khi ăn hoặc bị tổn thương dây thần kinh gây khó nuốt. Điều này có thể khiến bạn bị sặc, ho ra thức ăn hoặc bị nấc cụt. Các nhà trị liệu ngôn ngữ có thể giúp bạn học cách nuốt và ăn uống bình thường trở lại. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp bạn tìm những thực phẩm bổ dưỡng để bạn dễ ăn hơn.

3. Trầm cảm

Một số người bị trầm cảm sau cơn đột quỵ. Bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác có thể giúp điều trị chứng rối loạn này bằng liệu pháp và thuốc chống trầm cảm.

V. Phục hồi chức năng có luôn thành công không?

Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia, 10% những người bị đột quỵ phục hồi gần như hoàn toàn, 25% hồi phục với những khuyết tật nhẹ. 40% khác bị suy giảm chức năng trung bình đến nặng cần được chăm sóc đặc biệt. Và 10% cần được chăm sóc lâu dài trong viện dưỡng lão hoặc cơ sở khác.

Phục hồi đột quỵ thành công phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

  • Bao nhiêu thiệt hại mà đột quỵ gây ra
  • Bao lâu thì quá trình khôi phục được bắt đầu
  • Động lực của bạn cao đến mức nào và bạn nỗ lực như thế nào để phục hồi
  • Tuổi của bạn khi đột quỵ xảy ra
  • Các vấn đề y tế khác có thể ảnh hưởng đến phục hồi

Các chuyên gia y tế giúp bạn phục hồi chức năng cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ hồi phục của bạn. Họ càng có nhiều kỹ năng, khả năng phục hồi của bạn càng tốt.

Các thành viên trong gia đình và bạn bè của bạn cũng có thể giúp cải thiện triển vọng của bạn bằng cách khuyến khích và hỗ trợ.

Bạn có thể tăng cơ hội phục hồi thành công bằng cách tập các bài tập phục hồi chức năng một cách thường xuyên.

Bình Phương

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ