Kiểm tra nhịp tim có thể bảo vệ hàng trăm người khỏi đột quỵ

Một nghiên cứu của Đại học Auckland đã phát hiện ra rằng việc kiểm tra nhịp tim không đều của người Maori và Thái Bình Dương trước đó có thể giúp hàng trăm người khỏi bị đột quỵ mỗi năm.

16-02-2022 23:51
Theo dõi trên |

Nghiên cứu là sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu Đại học và Viện Nghiên cứu Tim ở Sydney, lần đầu tiên tiết lộ rằng người Maori và Thái Bình Dương phát triển nhịp tim không đều – một yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ – sớm hơn một thập kỷ so với những người New Zealand khác. Và khi họ mắc bệnh ở độ tuổi dưới 65, họ có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp đôi so với những người Kiwi khác, theo kết quả được công bố trên Tạp chí Internal Medicine.

Công trình được tài trợ bởi Bộ Y tế New Zealand, có ý nghĩa quan trọng đối với các hướng dẫn kiểm tra tim ở New Zealand vì nó gợi ý rằng người Maori và người Thái Bình Dương nên được kiểm tra nhịp tim không đều sớm hơn độ tuổi khuyến nghị hiện tại là 65.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu đánh giá nguy cơ rung nhĩ (AF), phân tích hồ sơ y tế của 135.000 người trưởng thành, bao gồm gần 20.000 người Maori và 43.000 người Thái Bình Dương.

Tiến sĩ Matire Harwood, đồng nghiên cứu và là nhà nghiên cứu sức khỏe người Maori tại đơn vị Te Kupenga Hauora Maori của trường Đại học cho biết: “Người Māori và Thái Bình Dương mắc AF được chẩn đoán mắc chứng bệnh này ở tuổi 60 hoặc 61, sớm hơn 10 năm so với tuổi trung bình là 71 đối với bệnh nhân không phải người Maori và không thuộc Thái Bình Dương.”

Bà nói: “Điều đáng lo ngại hơn nữa là gần một nửa (48%) người Maori và Thái Bình Dương mắc AF dưới 65 tuổi tại thời điểm được chẩn đoán có nguy cơ đột quỵ cao, so với chỉ 22% ở những bệnh nhân khác.”


Nhịp tim trung bình 60–100 nhịp mỗi phút là tiêu chuẩn kinh điển cho một người trưởng thành.

Các hướng dẫn hiện tại đề xuất việc kiểm tra AF bắt đầu từ khoảng 65 tuổi, nhưng dựa trên những phát hiện này, việc kiểm tra ở người Maori hoặc Thái Bình Dương có thể bắt đầu sớm hơn. Những người có chẩn đoán AF sớm hơn có thể bắt đầu dùng thuốc làm loãng máu để giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ và thông tin này sẽ hỗ trợ bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân ra quyết định.

Tiến sĩ Harwood nói: “Nghiên cứu thực sự cho thấy rằng không phân biệt dân tộc, tuân thủ thuốc AF là kém ở những người có nguy cơ bị đột quỵ.”

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc hấp thụ thuốc sẽ cao hơn đáng kể nếu bệnh nhân AF biết rằng họ đang giúp ngăn ngừa đột quỵ.

“Liên kết đó không thường được biết đến trong cộng đồng. Được trang bị thông tin này, rất có thể nhiều người lớn tuổi có vấn đề về nhịp tim sẽ kiểm soát nó tốt hơn.”

Trên thực tế, nghiên cứu về việc cải thiện việc tuân thủ sử dụng iPhone miễn phí đã được hoàn thành gần đây ở New Zealand.

Giáo sư Rob Doughty, đồng tác giả nghiên cứu và Chủ tịch Quỹ Heart về Sức khỏe Tim mạch tại Đại học Auckland, cho biết một chương trình sàng lọc quốc gia về AF sẽ cứu sống nhiều người.

“Kiểm tra định kỳ sẽ đảm bảo những người có “AF im lặng” được chẩn đoán và quản lý nguy cơ đột quỵ của họ ngay cả khi tình trạng tim của họ không có triệu chứng.”Giáo sư Doughty nói.

Tiến sĩ Ben Freedman, đồng tác giả nghiên cứu, bác sĩ tim mạch và chuyên gia về tim của HRI cho biết nghiên cứu này cũng có ý nghĩa đối với người bản địa Úc.

“Điều này cũng đúng với những người Thổ dân và Đảo Torres Strait, những người cũng phát triển AF sớm hơn những người Úc khác. Một cuộc kiểm tra sớm có thể giúp mọi người tránh được một cơn đột quỵ thảm khốc và giúp gia đình bớt đau đớn, thất vọng và đau lòng.”

Với hơn 9.000 ca đột quỵ ở New Zealand mỗi năm – 25 ca mỗi ngày – và gần 56.000 ca đột quỵ mới và tái phát hàng năm ở Úc, nhu cầu hành động là rõ ràng.

Ông nói: “Bây giờ chúng ta biết rằng cứ 3 lần đột quỵ thì có một lần liên quan đến AF, một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến hơn 5% người lớn tuổi, trong đó tim đập không đều hoặc nhanh.”

AF có thể xuất hiện kèm theo rung động trong lồng ngực hoặc cảm giác tim đập nhanh. Nhưng một số người thậm chí không biết rằng họ bị AF, khiến nó trở thành tình trạng “tim im lặng”. Trong khoảng 1/3 số đột quỵ liên quan đến AF này, tình trạng tim không được chẩn đoán cho đến khi đột quỵ xảy ra.

Đột quỵ do AF lớn hơn, nghiêm trọng hơn và khó sống sót hơn các đột quỵ khác bởi vì chúng gây ra bởi các cục máu đông hình thành bên trong tim và vỡ ra. Các cục máu đông kết thúc trong động mạch não gây ra “cơn đau não” hoặc đột quỵ có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta có thể phát hiện AF và cho thuốc ngăn ngừa cục máu đông. Thuốc làm loãng máu quản lý AF thành công nhưng bạn cần biết mình có đủ điều kiện để thực hiện chúng.

Bình Phương, theo HRI

Quảng cáo
Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Sự gia tăng đột quỵ đáng lo ngại ở người trẻ 

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa với các con số đáng báo động trong thời gian gần đây tại nhiều cơ sở y tế cấp cứu đột quỵ trên cả nước. Mỗi năm có thêm 200.000 người Việt mắc bệnh này và số trường hợp tử vong do đột quỵ là 11.000 người. Trong đó, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng, chiếm 10-15%. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Multimedia

Theo dõi trên:

Video

Hướng dẫn cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ngoài cộng đồng

Sơ cứu đột quỵ tại chỗ đảm bảo an toàn cho người bệnh trước khi nhận được sự can thiệp từ đội ngũ y bác sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các phương pháp sơ cứu đúng cách. Trong video dưới đây, TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ sẽ hướng dẫn các phương pháp sơ cứu đúng cách nếu gặp trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ