Khi nào cần dùng Aspirin để cấp cứu y tế

Dùng Aspirin có thể cứu mạng bạn trong một số trường hợp cấp cứu y tế – chẳng hạn khi bạn bị đau tim. Nhưng nó có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn trong những trường hợp khác. Vậy aspirin giúp ích gì và khi nào nó có thể gây hại nhiều hơn lợi?

04-03-2022 14:42
Theo dõi trên |

Aspirin là một chất làm loãng máu ngăn ngừa sự hình thành thêm cục máu đông bằng cách ức chế các tiểu cầu – các tế bào máu nhỏ tham gia vào quá trình đông máu. Điều này làm giảm nguy cơ tử vong và hạn chế thiệt hại mà cơn đau tim có thể gây ra.

Tuy nhiên, chính đặc tính chống đông máu đó có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đang gặp một loại đột quỵ nhất định. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc ai đó xung quanh bạn đang bị đột quỵ, đừng mạo hiểm dùng aspirin. Gọi 115và nhận trợ giúp y tế ngay lập tức.

I. Khi nào dùng Aspirin cho đột quỵ?

Cục máu đông gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ, làm tắc nghẽn động mạch và làm não thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Dùng aspirin cho đột quỵ do thiếu máu cục bộ có thể ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

Tiến sĩ, bác sĩ tim mạch Ayoub cho biết: “Hơn 85% các ca đột quỵ là do thiếu máu cục bộ. Aspirin rất hữu ích nếu được dùng trong vòng 48 giờ đầu tiên của cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ”.

Nhưng 15% khác của đột quỵ là xuất huyết, do các mạch máu chảy vào não. Như một chất làm loãng máu, aspirin sẽ làm tăng chảy máu và làm trầm trọng thêm tình trạng đột quỵ do xuất huyết.

Tiến sĩ Ayoub khuyên: “Nếu bạn nghĩ rằng mình đang bị đột quỵ, hãy đi khám bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại aspirin nào.”

Bác sĩ thường sẽ chụp CT, để giúp làm rõ loại đột quỵ bạn đã mắc phải. Sau đó, họ có thể quyết định liệu aspirin có hữu ích hay không.

Không tự ý sử dụng Aspirin khi chưa có chỉ định của bác sĩ

II. Aspirin có thể ngăn ngừa các vấn đề về tim

Nếu bạn đã bị đau tim, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm nguy cơ mắc bệnh khác (được gọi là phòng ngừa thứ phát). Những loại thuốc này bao gồm:

  • Thuốc giảm cholesterol (statin)
  • Thuốc chẹn beta
  • Chất gây ức chế ACE

Aspirin được dùng cùng với những viên thuốc khác, đóng vai trò như một chất bổ sung quan trọng cho việc điều trị của bạn bằng cách giảm nguy cơ xuất hiện một cơn đau tim khác.

Aspirin cũng hữu ích cho những người đã đặt stent động mạch vành hoặc đã phẫu thuật bắc cầu mạch vành.

Tiến sĩ Ayoub giải thích: “Để bảo vệ các stent và mô ghép, aspirin được kê đơn suốt đời. Sau khi đặt stent, điều quan trọng là phải uống aspirin cũng như một loại chất làm loãng máu khác mỗi ngày.”

Sau một khoảng thời gian, tùy thuộc vào loại stent của bạn, bạn có thể ngừng sau khi bác sĩ cho bạn biết rằng làm như vậy là an toàn.

Nhưng ngừng sử dụng aspirin có thể gây ra cục máu đông trong stent và gây ra cơn đau tim đe dọa tính mạng.

III. 3 lời khuyên khi dùng aspirin

1. Thuốc Aspirin cho trẻ em là tốt nhất để phòng ngừa

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ khuyên bạn nên dùng 81 mg aspirin trẻ em mỗi ngày để phòng ngừa.

Nhưng có những thời điểm khi dùng liều dành cho người lớn là tốt nhất. Tiến sĩ Ayoub cho biết: “Nếu bạn đang chuẩn bị đặt stent hoặc đột nhiên lên cơn đau tim, bạn nên dùng một liều mạnh thông thường là 325 miligam.”

“Tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ về liều lượng”, ông nói thêm.

2. Thuốc aspirin dạng nhai có tác dụng nhanh hơn trong cơn đau tim

Aspirin có nhiều dạng khác nhau. Tiến sĩ Ayoub khuyên bạn nên dùng loại có thể nhai được, nếu bạn có nó trong tay, trong cơn đau tim.

Ông nói: “Thuốc aspirin dạng nhai được hấp thụ nhanh hơn trong dạ dày, vì vậy tác dụng của nó cũng nhanh hơn.”

Nếu bạn đang dùng aspirin để giúp ngăn ngừa cơn đau tim, aspirin bao tan trong ruột sẽ giúp giảm kích ứng dạ dày. Lớp phủ cho phép aspirin đi qua dạ dày của bạn và được hấp thụ trong ruột.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị đau tim, điều quan trọng nhất cần làm là đừng trì hoãn việc chăm sóc y tế kịp thời.

3. Không bao giờ uống Aspirin khi bụng đói

Vì aspirin có thể gây kích ứng dạ dày nên hãy luôn uống với nước và bữa ăn.

IV. Ai nên tránh dùng Aspirin?

Vì aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng nếu bạn:

  • Bị loét đường tiêu hóa
  • Đã có phản ứng dị ứng với aspirin
  • Có thai
  • Có một tình trạng liên quan đến nguy cơ chảy máu đáng kể

Nếu bạn đang lên cơn đau tim, hãy uống aspirin trong khi ai đó gọi 115. Nó có thể cứu mạng bạn. Nhưng đối với các trường hợp khẩn cấp khác, trước tiên hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời và để các bác sĩ quyết định.

Bình Phương

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ