Huyết áp cao gây đột quỵ không phải ai cũng biết

Hút thuốc lá gây đột quỵ
Hút thuốc lá gây đột quỵ

Bệnh đột quỵ thường xảy ra rất nhiều và khá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên có một số người không mảy may để ý và xem thường bệnh đột quỵ. Vậy nguyên nhân gây bệnh đột quỵ là gì và huyết áp cao gây đột quỵ có hay không. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi sau.

Bị đột quỵ do huyết áp tăng có hay không?

Đột quỵ còn được gọi với cái tên khác là tai biến mạch máu não xảy ra khi máu cung cấp đến một vùng não đột ngột bị ngừng trễ. Kết quả chính là các tế bào não không được cung cấp đủ oxy lên não và glucose cần thiết để tồn tại. Nếu như không kịp thời phát hiện và hỗ trợ chữa trị sẽ để lại hậu quả vô cùng nặng nề và tổn thương não vĩnh viễn có thể xảy ra.

Huyết áp cao gây đột quỵ
Huyết áp cao gây đột quỵ

Với việc bạn không thể kiểm soát được huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ từ 4 đến 6 lần. Áp lực của dòng máu lên thành động mạch luôn luôn ở mức cao, điều này gây nguy hiểm đến tình mạng của con người.

Bệnh đột quỵ vào mùa đông và cách phòng tránh

Tại sao huyết áp cao tăng nguy cơ đột quỵ

Huyết áp cao có thể xem là nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ. Nguyên nhân được giải thích chính là do  huyết áp cao làm tăng thêm khối lượng công việc cho tim, trong một khoảng thời gian sẽ làm tổn hại các mạch máu và cơ quan nội tạng. Chính vì điều này khiến người huyết áp cao thường có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao hơn những người bình thường.

Đối tượng cao huyết áp là những ai?

Có khá nhiều người bị cao huyết áo bao gồm những người có tiền sử gia đình bị huyết áp cao, những người có độ tuổi từ 35 trở lên, những đối tượng bị thừa cân hoặc bị béo phì, những người không có nhiều hoạt động thể chất hoặc phụ nữ mang thai. Đây là những đối tượng bị huyết áp cao gây bệnh đột quỵ thường gặp nhất.

Huyết áp cao ở người già
Huyết áp cao ở người già

Tất cả những đối tượng trên cần lưu ý vì có thể huyết áp cao gây đột quỵ

NGUY CƠ ĐỘT QUỴ KHI TẮM ĐÊM

 Cách phòng ngừa huyết áp cao

Huyết áp cao gây bệnh đột quỵ là điều hoàn toàn có thể xảy ra, vậy cách kiểm soát huyết áp cao tốt nhất phòng ngừa những nguy cơ:

  • Bạn nên giảm cân nếu như bạn bị thừa cân. Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp cao thường xảy ra.
  • Có thói quen ăn uống lành mạnh: bạn nên hạn chế ăn những đồ ăn nhiều muối, hạn chế ăn những đồ ăn xào dầu mỡ, đồ rán hoặc phụ tạng động vật…
  • Bạn nên ăn nhiều trái cây và rau, sử dụng các loại sản phẩm từ sữa ít chất béo hoặc những loại sữa không đường.
  • Thường xuyên vận động cơ thể, tập thể dục hàng ngày.
  • Hạn chế uống bia rượu và những đồ uống có cồn
  • Bạn nên bỏ thuốc lá hoặc hạn chế hút thuốc ít đi.
  • Sử dụng những loại thuốc theo như lời bác sỹ dặn

Trên đây là bài viết chúng tôi tìm hiểu về bệnh huyết áp cao gây đột quỵ. Qua bài viết trên chúng ta có thể thấy huyết áp cao có thể nguy hiểm như thế nào.Hy vọng bạn sẽ biết cách phòng ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe mình một cách tốt nhất.

Chúc bạn mạnh khỏe !