Hà Nội: Lên cơn tức ngực, người đàn ông bất ngờ ngừng thở ngay tại nhà

Người đàn ông mất ý thức, mạch cảnh không bắt được, ngừng thở khi đến nhà bác sĩ, sau cấp cứu ban đầu đã qua cơn nguy hiểm nhưng vẫn trong tình trạng nguy kịch, cần đến bệnh viện để được cấp cứu chuyên khoa.

18-04-2024 10:47
Theo dõi trên |

Trong lúc đang sinh hoạt tại nhà, người đàn ông 46 tuổi (ngụ tại Hà Nội) đột ngột xuất hiện tức ngực, khó thở. Ông đã nhanh chóng đến nhà BS.CK2 Nguyễn Quang Khanh, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh (Hà Nội).

Khi đến, bệnh nhân trong tình trạng vật vã, da mặt tái, chi lạnh, sau đó mất ý thức, mạch cảnh không bắt được, ngừng thở, tiểu tiện không tự chủ. Bác sĩ Khanh nhận định bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu ngừng tuần hoàn đã nhanh chóng thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân.

Sau 2 phút nỗ lực cấp cứu, người đàn ông đã có nhịp tim trở lại. Lúc này, người bệnh vẫn trong cơn nguy kịch, bác sĩ Khanh theo xe vận chuyển người bệnh đến Bệnh viện Đa khoa Đông Anh để cấp cứu.

Khi đến nhà bác sĩ, bệnh nhân trong tình trạng vật vã, da mặt tái, chi lạnh, sau đó mất ý thức. Ảnh minh họa

Trên đường đến viện, bác sĩ Khanh đã liên hệ trước khoa Cấp cứu và khoa Hồi sức tích cực, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu cho người bệnh. Sau khi đến bệnh viện, người bệnh đã tỉnh, được làm các xét nghiệm, dùng thuốc kiểm soát nhịp tim với chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Sau đó, nam bệnh nhân được cấp cứu qua cơn nguy hiểm, tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Tim Hà Nội. Hiện tại, tình trạng lâm sàng người bệnh ổn định.

Theo BS Khanh, việc sơ cấp cứu ban đầu rất quan trọng, có thể quyết định mang lại sự sống cho người bệnh. Các đơn vị cần chủ động tập huấn sơ cấp cứu ban đầu cho cán bộ nhân viên các nhà máy, xí nghiệp hoặc phát triển tập huấn đến cộng đồng dân cư. Đây là việc làm rất cần thiết và ý nghĩa.

Khi có các tình huống cần cấp cứu xảy ra, người được tập huấn có kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản, có thể chủ động, bình tĩnh ứng phó kịp thời và giúp người gặp nạn sống sót.

  • Từ khóa:

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ