Gói tầm soát tim mạch chuyên sâu có gì?

Bác sĩ ơi, em đang muốn cho mẹ khám tầm soát tim mạch nhưng em chưa rõ tầm soát tim mạch chuyên sâu lắm. Nó có khác gì với tầm soát thông thường không và nếu mẹ em không có bệnh tim thì có nên thực hiện gói này không ạ? Bác sĩ cho em lời khuyên với nhé! Em cảm ơn. (Thảo – Quận 1, TP.HCM)

18-11-2022 14:57
Theo dõi trên |

Tầm soát tim mạch chuyên sâu giúp khảo sát một cách toàn diện những vấn đề của bệnh lý tim mạch
Tầm soát tim mạch chuyên sâu giúp khảo sát một cách toàn diện những vấn đề của bệnh lý tim mạch

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương – bệnh viện Trưng Vương trả lời:

Chào bạn,

Khi quy trình tầm soát tim mạch tổng quát phát hiện ra một vấn đề tim mạch nào đó, hoặc bệnh nhân đã có bệnh lý tim mạch trước đó thì mới cần tầm soát tim mạch chuyên sâu. Điều này có nghĩa là chúng ta có 1 gói tầm soát tim mạch tổng quát thôi nhưng sẽ có nhiều gói tầm soát tim mạch chuyên sâu tùy vào loại bệnh lý tim mạch khác nhau.

Gói khám tim mạch chuyên sâu ngoài những bước kiểm tra thông thường của gói tim mạch tổng quát, sẽ yêu cầu thêm 1 số trắc nghiệm chuyên sâu cho từng bệnh lý tim mạch khác nhau, mục đích là khảo sát một cách toàn diện những vấn đề của bệnh lý tim mạch đó và những ảnh hưởng hay biến chứng tiềm ẩn của bệnh đó lên các cơ quan khác. Ví dụ như gói tim mạch chuyên sâu về tăng huyết áp, người bệnh sẽ làm thêm chụp hình đáy mắt để phát hiện sớm các tổn thương đáy mắt tiềm ẩn do tăng huyết áp, hay như gói tim mạch chuyên sâu về bệnh động mạch vành, người bệnh sẽ làm thêm các trắc nghiệm gắng sức để khảo sát tình trạng thiếu máu cơ tim xảy ra khi gắng sức.

Có rất nhiều gói tim mạch chuyên sâu tùy vào loại bệnh, cho nên 1 người không thể nào làm hết tất cả các gói tim mạch chuyên sâu nếu không có bệnh tim mạch đó hoặc không có yếu tố nguy cơ của bệnh đó, vì việc làm này vừa tốn tiền, tốn thời gian và sức lực của người bệnh mà cũng không đem lại hiệu quả cao hơn việc tầm soát tim mạch tổng quát.

Thân mến!

>>> Xem thêm: Người bị tăng huyết áp nên tầm soát bệnh tim mạch như thế nào?

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ