Giấc ngủ ngon có thể cứu bạn khỏi bị đột quỵ

Khi Somesh Mahajan thực hiện bài kiểm tra giấc ngủ của mình gần đây, bác sĩ thấy rằng nồng độ oxy trong máu của người đàn ông 62 tuổi này đã xuống thấp tới 50% khi ngủ và ngưng thở tới 70 lần trong một giờ.

16-03-2022 22:45
Theo dõi trên |

Theo các bác sĩ, đối với một người khỏe mạnh, nồng độ oxy trong máu phải nằm trong khoảng 95 – 100% là có thể chấp nhận được.

Mahajan, được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, cho biết: “Tôi đã rất nhiều lần cận kề cái chết. Trái tim tôi có thể đã ngừng hoạt động. Các tế bào não có thể đã chết do thiếu oxy.”

Mahajan tự cho mình là người may mắn. Các chuyên gia về giấc ngủ cho biết hơn 80% những người mắc phải tình trạng này vẫn không biết về nó và có thể đối mặt với cái chết đột ngột do đột quỵ.

“Mười năm trước, chúng tôi đã kiểm tra 200 người mỗi năm (ước chừng) về chứng rối loạn giấc ngủ. Bây giờ, con số đã lên đến 800-900, nhưng vẫn còn nhiều người cần phải thực hiện xét nghiệm này ”, Tiến sĩ Sanjay Manchanda của Bệnh viện Sir Ganga Ram cho biết.

Manchanda là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu giấc ngủ ở Ấn Độ.


Giấc ngủ ngon đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các bác sĩ tại Bệnh viện Safdarjung và Viện Tim Fortis Escorts, trong số những người khác, xác nhận xu hướng này đồng thời nhấn mạnh đến nhu cầu nhận thức nhiều hơn về chứng rối loạn giấc ngủ.

Ngưng thở khi ngủ, một rối loạn trong đó hơi thở liên tục ngừng lại, là vấn đề cần quan tâm hàng đầu. Nó khiến một người có nguy cơ bị suy tim, đột quỵ và tai nạn đường bộ.

Đây là cách nó xảy ra: một người bị ngưng thở khi ngủ có đường thở trên bị thu hẹp. Đường thở bị giãn hơn nữa khi ngủ sẽ gây khó thở, dẫn đến thiếu oxy trong máu.

Vì vậy, các tế bào não, đang ngủ cho đến lúc đó, thức dậy và con người cũng vậy, trong một thời gian ngắn. Việc thu hẹp đường thở trên do đó sẽ giãn ra và bắt đầu thở trở lại. Khi quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần, mạch được gọi là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Theo Tiến sĩ Arup Basu, bác sĩ cao cấp tại SGRH, việc ngừng thở nhỏ đến năm lần là bình thường; 5 – 10 lần là khá nguy hiểm; nếu nó xảy ra 10-30 lần, người đó có thể bị ngưng thở khi ngủ từ nhẹ đến trung bình. Bất cứ điều gì trên 30 lần đều là triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng.

“Ngưng thở khi ngủ ở mức độ nhẹ không phải là vấn đề nhiều. Nó có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm cân và tránh rượu. Nhưng những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ vừa và nặng cần được đặt CPAP hoặc BiPAP,” Basu nói.

CPAP là viết tắt của áp lực đường thở dương liên tục. Nó giải phóng khí nén thông qua một ống được nối với mặt nạ mũi để giữ cho đường thở được mở.

BiPAP đề cập đến áp lực đường mật hoặc đường thở dương hai mức – khi bệnh nhân hít vào và thở ra.

“Ngưng thở khi ngủ là nguyên nhân tử vong do tai nạn phổ biến thứ hai sau rượu ở Anh.” Ông cho biết thêm rằng về lâu dài, rối loạn giấc ngủ có thể dẫn đến huyết áp cao và đột quỵ, đặc biệt là trong mùa đông. “Khi nồng độ oxy rất thấp, nhịp tim cũng sẽ chậm lại.

Tiến sĩ Manvir Bhatia, một nhà thần kinh học và chuyên gia giấc ngủ cấp cao cho biết: “Con người chết trong giấc ngủ của họ.”

Tại Mỹ, các cơ quan quản lý liên bang đã tìm cách kiểm tra bắt buộc chứng ngưng thở khi ngủ của tất cả những người điều hành tàu chở khách sau khi kỹ sư trong vụ tai nạn tàu hỏa đi lại chết người ở New Jersey hồi tháng 9 được phát hiện mắc chứng rối loạn gây mệt mỏi. Một phụ nữ đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương khi một đoàn tàu New Jersey Transit lao vào Nhà ga Hoboken với tốc độ gấp đôi tốc độ giới hạn 10 dặm một giờ vào ngày 29/9.

Chứng ngưng thở khi ngủ phổ biến hơn ở người lớn, đặc biệt là những người béo phì hoặc nghiện rượu. Nhưng thiếu ngủ là một chứng rối loạn phổ biến khác đang lây lan như một bệnh dịch trong giới trẻ.

Tiến sĩ Manjari Tripathi, giám đốc chuyên môn về thần kinh học tại AIIMS, đổ lỗi cho việc thay đổi lối sống là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó chịu. “Thanh thiếu niên dành phần lớn thời gian ngủ để lướt các trang web hoặc trò chuyện với bạn bè qua điện thoại. Người trẻ thường ra ngoài để tiệc tùng sau giờ làm việc, chơi thâu đêm mà không cần giấc ngủ của họ. Điều này dẫn đến mất ngủ. Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể số bệnh nhân mắc các triệu chứng thần kinh do nó gây ra,” cô ấy nói.

Anh Tuấn

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ