Gia tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân có anh chị em từng đột quỵ

Trong số những bệnh nhân nhập viện đầu tiên vì đột quỵ do thiếu máu cục bộ, tiền sử gia đình có thời gian sống sót sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ ngắn dưới 4 năm ở anh chị em ruột là một yếu tố dự báo cho tỷ lệ tử vong chung, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Những phát hiện nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Stroke .

01-03-2022 16:31
Theo dõi trên |

Một số nghiên cứu đã được thực hiện trên các biến thể gen ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ và đã xác định được khoảng 35 locus di truyền liên quan đến đột quỵ. (Ảnh: Getty Images)

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ các cơ quan đăng ký quốc gia Thụy Điển và bao gồm những bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ do thiếu máu cục bộ lần đầu tiên từ năm 1991 đến năm 2010. Những người tham gia đủ điều kiện cũng có 1 anh chị em nhập viện vì đột quỵ do thiếu máu cục bộ lần đầu tiên từ năm 1991 đến 2010.

Thời gian sống sót của anh/chị/em ruột của bệnh nhân sau lần nhập viện đầu tiên vì đột quỵ do thiếu máu cục bộ vào năm 1991 đến năm 2010 là biến số dự đoán, cho phép tối thiểu là 5 năm khi kết thúc theo dõi vào ngày 31 tháng 12 năm 2015. Thời gian sống sót được phân đôi là <1 năm hoặc lâu hơn. (≥1 tuổi), <2 năm trở lên (≥2 tuổi), <3 năm trở lên (≥3 năm), <4 năm trở lên (≥4 tuổi) và <5 năm trở lên (≥5 năm).

Trong số 2760 người tham gia đủ điều kiện từ 1380 cặp anh chị em đầy đủ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ (tuổi trung bình là 62 tuổi), 1070 (38,8%) tử vong đã xảy ra. Thời gian theo dõi trung bình và trung bình lần lượt là 9,49 và 8,87 năm.

Về khả năng sống sót sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở anh chị em trong 4 năm hoặc lâu hơn, thời gian sống sót sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở anh chị em ngắn hơn (<4 năm) có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong trong mô hình thô, mô hình đã điều chỉnh, và mô hình đã điều chỉnh đầy đủ. Tuổi khởi phát lớn hơn, thời gian nhập viện lâu hơn, bệnh mạch vành, tiểu đường , sa sút trí tuệ, suy tim, béo phì và rối loạn sử dụng rượu cũng liên quan đến thời gian sống ngắn hơn trong mô hình đã được điều chỉnh đầy đủ.

Ở những người tham gia trẻ hơn (<62 tuổi), khả năng sống sót của anh/chị/em từ dưới 2 đến dưới 4 năm sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ là một yếu tố dự báo quan trọng. Tỷ lệ cao nhất xảy ra ở những người tham gia có anh chị em ruột bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ sống sót dưới 4 năm. Không có mối liên quan đáng kể nào được tìm thấy ở bệnh nhân từ 62 tuổi trở lên.

Trong số những người tham gia có anh chị em với thời gian sống sót dưới 3 hoặc dưới 4 năm, không có mối liên quan đáng kể nào được tìm thấy ở phụ nữ. Ở nam giới, mối liên quan chỉ được tìm thấy ở nam thanh niên có tỷ lệ là 1,62 và 1,80 cho thời gian sống sót của anh chị em dưới 3 năm và dưới 4 năm, tương ứng.

Các hạn chế của nghiên cứu bao gồm việc không có dữ liệu di truyền phân tử và thông tin về các thông số biến đổi khác, bao gồm mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và hút thuốc. Ngoài ra, số lượng các cặp anh chị em có 2 anh chị em bị ảnh hưởng là tương đối ít và chỉ giới hạn ở những cặp từ Thụy Điển.

Các nhà nghiên cứu viết: “Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng nghiên cứu di truyền về các yếu tố gia đình tiên lượng trong đột quỵ có thể có giá trị. Theo dõi cẩn thận cũng có thể được xem xét cho những bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ có tiền sử sống sót sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ gia đình kém ở nam giới và đối tượng trẻ tuổi.”

Thi Nguyên, theo thecardiologyadvisor.com

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Chào BS,

Em bị tăng huyết áp, BS cho em hỏi song song với việc dùng thuốc, bệnh nhân cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định ạ?

(Bích Nga – Tiền Giang)

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ