Đột quỵ và phình động mạch não có giống nhau không?

Đột quỵ và phình động mạch não không giống nhau. Chúng là hai vấn đề sức khỏe y tế rất khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

08-03-2022 14:00
Theo dõi trên |

I. Đột quỵ là gì?

Có hai loại đột quỵ chính: đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết não.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi một mạch máu trong não bị tắc nghẽn bởi cục máu đông. Loại còn lại là đột quỵ xuất huyết mà mạch máu bị rò rỉ do thành mạch máu bị suy yếu hoặc bị tổn thương do chấn thương.

II. Phình động mạch não là gì?

Phình mạch là một điểm yếu trong thành động mạch khiến động mạch mở rộng bất thường hoặc phình ra. Đặc điểm giải phẫu này có thể xảy ra ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể, ví dụ, chứng phình động mạch não, chứng phình động mạch chủ và chứng phình động mạch lách và những bệnh khác. Bài viết này sẽ chỉ thảo luận về chứng phình động mạch não. Phình mạch không phải là một quá trình giống như đột quỵ mà là một bất thường về giải phẫu.


Vỡ phình động mạch não là nguyên nhân thường gặp trong đột quỵ chảy máu não

III. Nguyên nhân của đột quỵ và phình động mạch não có giống nhau không?

Không, nguyên nhân của hai tình trạng này rất khác nhau.

1. Nguyên nhân đột quỵ

Đột quỵ được gây ra khi oxy bị cắt đứt đối với các tế bào não. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi cục máu đông chặn một khu vực trong mạch máu động mạch trong não. Loại đột quỵ này chiếm hơn khoảng 80% các ca đột quỵ.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là do cục máu đông hình thành ở bên trong động mạch hoặc do cục máu đông hoặc mảnh mảng bám cholesterol từ nơi khác trong cơ thể (thường là tim).

Đột quỵ xuất huyết là do máu bị rò rỉ ra khỏi động mạch não vào mô não. Do sự rò rỉ này, não nhận được ít oxy hơn. Và, do máu bị áp lực, chảy máu vào mô não lân cận có thể chèn ép các mạch máu khác và làm mất oxy ở các vùng bên cạnh mạch máu hoặc động mạch bị thương (mô não lân cận). Loại đột quỵ này chiếm khoảng 20% ​​các ca đột quỵ.

2. Nguyên nhân phình động mạch não

Chứng phình động mạch não có thể do các vấn đề về mạch máu bẩm sinh (xuất hiện khi mới sinh) xảy ra do bệnh mạch máu theo thời gian, hoặc do chấn thương và / hoặc tổn thương mạch máu. Hầu như tất cả các chứng phình động mạch não đều không có triệu chứng cho đến khi chúng bắt đầu bị rò rỉ máu. Khi túi phình bị rò rỉ máu, nó được coi là nguyên nhân của đột quỵ xuất huyết và đây là một cấp cứu y tế.

IV. Triệu chứng của đột quỵ và phình động mạch não là gì?

Trừ khi chứng phình động mạch não bị rò rỉ hoặc vỡ ra, nếu không thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu túi phình bị rò rỉ hoặc vỡ ra, thì các dấu hiệu và triệu chứng giống nhau đối với đột quỵ, đây cũng là nguyên nhân gây ra đột quỵ xuất huyết. Sự rò rỉ rất chậm từ một túi phình động mạch não có thể gây đau đầu hoặc một túi phình lớn có thể gây mờ mắt, mất thị lực, mặt xệ xuống..

Các triệu chứng và dấu hiệu của đột quỵ do thiếu máu cục bộ và xuất huyết là tương tự nhau. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ nhấn mạnh bốn chữ cái và 3 con số để xem xét một người có đang bị đột quỵ hay không. Sử dụng từ viết tắt FAST sau để nhận biết và điều trị đột quỵ:

F – xệ mặt xuóng
A – yếu cánh tay
S – khó nói
T – time – đừng trì hoãn cuộc gọi ba số này – 115

Các triệu chứng khác có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc kết hợp với các triệu chứng trên và tất cả đều xảy ra đột ngột mà không có dấu hiệu báo trước:

  • Sự hoang mang
  • Tê hoặc yếu các chi, đặc biệt là ở một bên của cơ thể
  • Các vấn đề về thị lực
  • Khó đi bộ kèm theo chóng mặt, thiếu phối hợp và / hoặc thăng bằng
  • Đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân
  • Co giật
  • Mất trí nhớ
  • Xảy ra sự cố khi hiểu từSự cố khi nhập, nhắn tin hoặc các sự cố khác với sự phối hợp vận động


Nếu bạn nghĩ ai đó đang bị đột quỵ hoặc chứng phình động mạch não, hãy gọi 115 ngay lập tức.

V. Cách điều trị đột quỵ và phình động mạch não

Điều trị đột quỵ phụ thuộc vào thời gian và loại đột quỵ. Nếu nhận thấy các triệu chứng đột quỵ, hãy gọi 115 và đưa bệnh nhân đến trung tâm đột quỵ, đồng thời không cho họ uống aspirin. Khi đến bệnh viện, bệnh nhân sẽ được chụp CT đầu để xác định xem người đó có bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ hay xuất huyết hay không. Điều này rất quan trọng vì các phương pháp điều trị tiếp theo có sự khác biệt rõ rệt đối với hai loại đột quỵ này.

Nếu đột quỵ được chẩn đoán là thiếu máu cục bộ, việc điều trị có thể bao gồm việc truyền IV một loại thuốc “phá cục máu đông” (r-tPA hoặc chất kích hoạt plasminogen mô) để mở mạch máu. Nếu đột quỵ được xác định là xuất huyết, thường bác sĩ giải phẫu thần kinh, bác sĩ thần kinh và ở một số bệnh viện, bác sĩ thần kinh xâm lấn sẽ được tư vấn để giảm hoặc cầm máu hoặc phẫu thuật giải nén cục máu đông.

Điều quan trọng là phải chẩn đoán giữa đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ xuất huyết – điều trị đột quỵ xuất huyết bằng thuốc làm tan cục máu đông sẽ làm tăng chảy máu và có khả năng khiến bệnh nhân tử vong. Trong một số trường hợp nhất định, có thể không có phương pháp điều trị cấp tính hiệu quả nào cho đột quỵ.

Điều trị phình động mạch não không rò rỉ (hoặc rò rỉ rất chậm) khác nhau ở mỗi bệnh nhân, nhưng thường bao gồm các biện pháp hỗ trợ như giảm huyết áp cao bằng thuốc dưới sự chăm sóc của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị khác như phương pháp điều trị nội mạch đặt các cuộn dây trong túi phình để thúc đẩy hình thành huyết khối dẫn đến làm mất túi phình hoặc liệu pháp phẫu thuật bằng cách cắt phần đáy hoặc đáy của túi phình, giống như buộc chặt phần cuối của một quả bóng để ngăn chặn mở rộng thêm hoặc bất kỳ rò rỉ nào.

Tình trạng sức khỏe của bạn và lời khuyên từ nhóm của bạn (bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ giải phẫu thần kinh, bác sĩ thần kinh và / hoặc bác sĩ thần kinh can thiệp) đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định liệu trình điều trị nào là tốt nhất cho bạn.

VI. Tiên lượng cho đột quỵ và phình động mạch não là gì?

Tiên lượng cho đột quỵ do thiếu máu cục bộ phụ thuộc vào vị trí cục máu đông xảy ra trong não, cục máu đông tồn tại bao lâu trước khi được điều trị và hiệu quả của việc điều trị. Do đó, đột quỵ do thiếu máu cục bộ có thể khác nhau về tiên lượng từ tốt đến xấu, tùy thuộc vào các tình trạng trên và mức độ đáp ứng của bệnh nhân với điều trị hoặc phục hồi chức năng. Đột quỵ do xuất huyết thường có tiên lượng kém hơn và có tỷ lệ tử vong cao hơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Tiên lượng cho chứng phình động mạch não thường tốt miễn là chúng không bị rò rỉ hoặc vỡ ra. Điều trị dự phòng chứng phình động mạch não vẫn còn gây tranh cãi vì có khả năng bất kỳ nỗ lực nào sử dụng phương pháp điều trị nội mạch hoặc phẫu thuật cắt bỏ thực sự có thể khiến túi phình bắt đầu chảy máu. Một số thủ thuật có tỷ lệ tử vong là 3%. Nếu túi phình động mạch não bị rò rỉ, tiên lượng xấu và tỷ lệ tử vong cao trừ khi điều trị phẫu thuật thần kinh cấp tính hoặc can thiệp thần kinh thành công.

Bình Phương

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ