Đột quỵ và những điều bạn nên biết

Những triệu chứng của đột quỵ

Bệnh đột quỵ là căn bệnh khá nguy hiểm. Gần đây bệnh càng tăng lên với số lượng người mắc phải khá cao. Tuy nhiên, trong số đó lại có không ít người chủ quan, không để tâm đến bệnh. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bệnh đôt quỵ thông qua bài viết sau đây.

Bệnh đột quỵ được hiểu như thế nào?

Đột quỵ là do máu cung cấp lên não bị đột ngột gián đoạn. Một cơn đột quỵ thường xảy ra khá bất ngờ và gây ra tổn thương chỉ trong một khoảng thời gian khá ngắn. Chính vì thế, bạn nên đến ngay phòng cấp cứu nếu như nhận ra mình có dấu hiệu của bệnh đột quỵ.

Bệnh đột quỵ được hiểu như thế nào
Bệnh đột quỵ được hiểu như thế nào

Nguyên nhân dẫn đến cơn đột quỵ

Đột quỵ thường có 2 nguyên nhân chủ yếu là do nhồi máu não làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não hoặc lý do thứ 2 là chảy máu não làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài tràn vào mô não, trực tiếp phá hủy và chèn ép mô não.

Đây là căn bệnh cấp tính, đột ngột và khá nguy hiểm. Bệnh có thể gây tổn thương não, thậm chí khiến não không thể hoạt động được bình thường.

Chính vì sự nguy hiểm này của bệnh đột quỵ nên việc nhận biết dấu hiệu bệnh sớm là một điều khá thuận lợi và có thể giảm nguy cơ gặp những biến chứng nặng nề.

Dấu hiệu của đột quỵ

Thị lực

Người bệnh sẽ có cảm giác thị lực dần dần bị giảm sút, nhìn bị mờ đi, thậm chí cả hai mắt bị mờ. Tuy nhiên dấu hiệu này không biểu hiện rõ ràng nên rất khó để có thể nhận ra. Chỉ những người có dấu hiệu bệnh mới có thể phát hiện được dấu hiệu này.

Dấu hiệu của đột quỵ
Dấu hiệu của đột quỵ

Mặt

Biểu hiện trên mặt của người bệnh khác thường, nó không cân xứng, miệng bị méo và nhân trung bị lệch qua một bên so với những người bình thường. Đặc biệt, khi bệnh nhân nói hoặc cười thì dấu hiệu trên càng được biểu hiện rõ ràng và dễ nhận ra.

NHỮNG SAI LẦM LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC ĐỘT QUỴ Ở GIỚI TRẺ

Tay

Người bị bệnh đột quỵ sẽ có cảm giác bị tê tay, rất khó cử động, khó thao tác. Bên cạnh những dấu hiệu trên, bệnh nhân cũng cảm thấy khó khăn trong việc đi lại, không thể nhấc chân lên được.

Giọng nói

Giọng nói bất thường cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh đột quỵ, lưỡi của người bệnh bị tê cứng, khó mở miệng, người bệnh phải cố gắng hết sức thì mới có thể nói được, thậm chí nói không rõ lời.

Nhận thức

Người bệnh có biểu hiện của rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, tai ù không nghe rõ những gì phía bên ngoài.

Những triệu chứng của đột quỵ phổ biến nhất hiện nay

Thần kinh

Bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi và đau đầu dữ dội. Đây là triệu chứng khá nặng và thường xuyên gặp của những người mắc bệnh đột quỵ.

Đột quỵ là căn bệnh không còn quá xa lạ đối với mỗi người. Để hỗ trợ điều trị đột quỵ thì bạn nên có thói quen sinh hoạt khoa học và lối sống lành mạnh. Hạn chế những thói quen xấu như hút thuốc hoặc sử dụng những chất kích thích có hại cho sức khỏe.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

Lưu ý: Tuỳ theo cơ địa của từng người mà các phương pháp ở trên có tác dụng khác nhau