Đột quỵ cũng làm tổn thương gia đình

Sau một cơn đột quỵ, bệnh nhân không phải là nạn nhân duy nhất. Theo một báo cáo trên tạp chí Stroke, gia đình sẽ đau buồn vì tình trạng khuyết tật của người thân và họ thường phải đối mặt với nỗi sợ hãi trong tương lai.

25-01-2022 14:50
Theo dõi trên |


Tâm lý của người nhà rất quan trọng đối với bệnh nhân đột quỵ để phục hồi chức năng

“Một trong những điều khó khăn nhất là không biết điều gì sẽ xảy ra”, Ann Leiker 49 tuổi ở Hays, Kan., nói về cơn đột quỵ của chồng mình vào tháng 2/2000. “Tôi muốn ai đó giải thích cho cả hai chúng tôi biết điều gì sẽ xảy ra sau một cơn đột quỵ ảnh hưởng đến não.”

Để chăm sóc cho chồng Gilbert, hiện đã 79 tuổi, Leiker đã rời vị trí là một quản lý viện dưỡng lão và nhân viên xã hội để làm công việc bán thời gian.

Nhà nghiên cứu Christian Blomstrand là trưởng nhóm khoa học mạch máu não tại Viện Khoa học Thần kinh Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Sahlgrenska ở Goteborg, Thụy Điển, cho biết: “Đột ​​quỵ đại diện cho một sự kiện nghiêm trọng trong cuộc đời có thể thay đổi sâu sắc không chỉ cuộc sống của bệnh nhân đột quỵ mà còn cả hoàn cảnh của gia đình họ.”

Một trong những nghiên cứu đầu tiên về tác động tâm lý tức thì của đột quỵ đối với gia đình, nhóm của Blomstrand đã phỏng vấn 83 cá nhân trung bình 10 ngày sau cơn đột quỵ đầu tiên của vợ/chồng họ.

Juha Korpelainen, một bác sĩ thần kinh tại Bệnh viện Đại học Oulu ở Phần Lan, nói: “Bởi vì vợ hoặc chồng của bệnh nhân đột quỵ là điểm tựa giúp họ nhanh chóng và dễ dàng phục hồi chức năng, nên sức khỏe của người nhà là vấn đề quan trọng nhất.”

Korpelainen, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng mặc dù chất lượng cuộc sống của bệnh nhân xuống dốc sau đột quỵ, nhưng 1/2 đến 1/5 số người chăm sóc cũng bị rối loạn cảm xúc bao gồm cả trầm cảm.

So với dân số bình thường, hầu hết các đối tượng trong nghiên cứu của Thụy Điển đều có sự suy giảm mạnh về cảm xúc. Triển vọng cho tương lai ảm đạm hơn ở những người có vợ hoặc chồng bị tàn tật nhiều hơn, và phản ứng của chồng và vợ hầu như giống hệt nhau.

Maree Hackett, nhà tâm lý học nghiên cứu tại Đơn vị Nghiên cứu Thử nghiệm Lâm sàng của Đại học Auckland: “Tác động của đột quỵ đến hạnh phúc của người nhà bệnh nhân gần như ngay lập tức, và có liên quan đến mức độ khuyết tật của bạn đời và quan điểm của họ về tương lai.”

Nếu vợ hoặc chồng phải vật lộn với nỗi sợ hãi và mất mát của chính mình, thì họ sẽ không thể hỗ trợ bạn đời của mình trên con đường phục hồi đầy khó khăn. Thiếu sự hỗ trợ về mặt tinh thần sẽ cản trở việc phục hồi chức năng ở người bệnh và tạo ra một vòng luẩn quẩn.

Nhà nghiên cứu Gunilla Forsberg-Wärleby, một nhà trị liệu nghề nghiệp tại Bệnh viện Đại học Sahlgrenska, nói rằng: “Để giúp đỡ các cặp vợ chồng, chúng ta phải xem xét đánh giá cá nhân của họ về sự kiện và cuộc sống hàng ngày trong tương lai của họ, cũng như khả năng đối phó của họ.

Việc tăng cường tập trung vào người nhà có thể có giá trị to lớn đối với cả việc phục hồi chức năng của bệnh nhân đột quỵ, cũng như các kỹ năng đối phó và tình trạng sức khỏe trong tương lai của họ.”

Hơn một nửa số cặp vợ chồng được các nhà nghiên cứu Thụy Điển nghiên cứu không hài lòng với chất lượng giáo dục mà họ nhận được về hậu quả của đột quỵ.

Hackett nói: “Thông điệp mang về nhà là chúng ta cần giáo dục không chỉ bệnh nhân, mà cả gia đình của họ.”

Thanh Nhi, theo webmd

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ