Đột quỵ có di truyền không?

Đột quỵ có di truyền không?
Đột quỵ có di truyền không?

Đột quỵ có lẽ là căn bệnh không quá xa lạ đối với mỗi chúng ta và càng ngày càng phổ biến. Đột quỵ có di truyền không đang là câu hỏi khiến nhiều người hoang mang và thắc mắc. Để trả lời cho câu hỏi trên chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết sau đây.

Bệnh đột quỵ là gì?

Đột quỵ là sự xuất hiện đột ngột của các biểu hiện rối loạn khu trú các chức năng của não bộ kéo dài quá 24 tiếng, thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân do các nguyên nhân tổn thương mạch máu nuôi não.

Bệnh đột quỵ là gì?
Bệnh đột quỵ là gì?

Bệnh đột quỵ có di truyền không?

Chúng ta có thể khẳng định một điều khá chắc chắn, bệnh đột quỵ không phải là một bệnh di truyền, tuy nhiên nếu như người trong nhà mắc bệnh đột quỵ thì sẽ làm tăng nguy cơ người nhà mắc bệnh. Bên cạnh đó vì có chế độ sinh hoạt chung trong gia đình của bạn tạo nên những nguy cơ khiến cho bệnh đột quỵ có tính di truyền nhiều hơn.

Đột quỵ và những điều bạn nên biết

 Phòng ngừa bệnh đột quỵ hiểu quả

Mặc dù việc kiểm soát tiền sử gia đình là điều vô cùng khó khăn, nhưng không phải là không có cách. Chúng ta có thể can thiệp và kiểm soát bệnh thông qua thói quen sống trong gia đình. Vì vậy, bạn muốn phòng ngừa bệnh đột quỵ một cách hiệu quả hơn, bạn nên có một chố độ sinh hoạt khoa học, duy trì tập thể dục thể thao thường xuyên hơn, ăn uống lành mạnh, hạn chế tối đa việc ăn những thức ăn nhanh ngoài đường, bổ sung thêm những loại trái cây và rau củ quả có lợi cho tim mạch.

 Phòng ngừa bệnh đột quỵ hiểu quả
Phòng ngừa bệnh đột quỵ hiểu quả

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ để có thể kịp thời phát hiện những bệnh về tim mạch hoặc bệnh đái tháo đường… Tránh thức khuya, hạn chế sử dụng những chất kích thích, hút thuốc nhiều, tránh làm việc căng thẳng, khi trời tiết quá lạnh nên hạn chế làm việc ngoài trời. Bạn nên giữ ấm cơ thể nếu như ra ngoài gặp thời tiết lạnh đột ngột.

Biểu hiện của đột quỵ

Biểu hiện ở mặt

Khi người bệnh có biểu hiện của bệnh đột quỵ khuôn mặt thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung của người bệnh sẽ bị lệch sang một bên,..

Đột quỵ ở người già- nỗi ám ảnh không nhỏ

Dấu hiệu tay chân

Cảm giác của người bệnh đột quỵ thường là bị nhức mỏi, tay chân khó cử động, khó thao tác và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Dấu hiệu giọng nói

Bệnh nhân nói ngọng hoặc môi lưỡi bị tê cứng, miệng khó mở, nói không rõ tiếng hoặc phải gắng hết sức thì mới nói và diễn đạt được theo những điều mình nghĩ.

Dấu hiệu nhận thức

Biểu hiện rối loạn đầu tiên là bệnh nhân bị mất trí nhớ, không nhận thức được mọi người, bị ù tai không nghe được rõ…

Trên đây là bài viết trả lời cho thắc mắc của khá đông mọi người. Bệnh đột quỵ có di truyền không?. Bệnh đột quỵ không di truyền tuy nhiên bệnh có nguy cơ mắc cao nếu như người thân trong gia đình bạn đã từng mắc phải. Bạn nên có cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đột quỵ hiệu quả hơn/.

Lưu ý: Tuỳ theo cơ địa của từng người mà các phương pháp ở trên có tác dụng khác nhau