Đây là những gì mà Coronavirus có thể gây ra cho não của bạn

Babak Navi, trưởng bộ phận đột quỵ và thần kinh tại bệnh viện Weill Cornell Medicine và một nhà thần kinh học tại New York-Presbyterian, đã làm việc ở tuyến đầu của đại dịch coronavirus tại Thành phố New York trong vài tuần. Và thời gian đó, anh ấy nhận thấy một kiểu triệu chứng đáng lo ngại ngoài suy hô hấp ở những bệnh nhân mắc COVID-19.

19-02-2022 17:18
Theo dõi trên |

Cụ thể, một số bệnh nhân đã phát triển đột quỵ và những người khác đã trải qua cơn động kinh. Một số ít thức dậy với nhận thức chậm hơn bình thường. Tất cả đều chỉ ra sự gián đoạn trong hệ thống thần kinh.

Coronavirus có gây hại cho não?

Tìm hiểu thêm về tác động của COVID-19 đối với các cơ quan và tình trạng bệnh hiện có.

  • Não
  • Phổi (COPD, Hen suyễn )
  • Tim
  • Thận
  • Tuyến tụy (bệnh tiểu đường)

Khi tổng số ca nhiễm coronavirus tiếp tục tăng, các chuyên gia đang tìm hiểu thêm về loại virus này và căn bệnh mà nó gây ra. Và ngày càng có nhiều báo cáo từ các bệnh viện trên thế giới cho thấy ở một số bệnh nhân, căn bệnh này có thể gây hại nhiều hơn là chỉ ở phổi. Nó cũng có thể gây hại cho não.

Một nghiên cứu trên tạp chí JAMA Neurology cho thấy hơn 36% trong số 214 bệnh nhân ở Vũ Hán, Trung Quốc, đã trải qua các triệu chứng thần kinh trong quá trình mắc bệnh COVID-19 của họ. Chóng mặt và nhức đầu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất được liệt kê; các trường hợp đột quỵ, mất vị giác và khứu giác cũng được báo cáo.

Các số liệu khác ghi lại tỷ lệ phổ biến hơn bình thường ở bệnh nhân COVID-19 là hội chứng Guillain-Barré, một chứng bệnh có thể dẫn đến tê liệt tạm thời, cộng với các trường hợp lú lẫn và kích động nghiêm trọng.

Sherry Chou, phó giáo sư về thần kinh học và phẫu thuật thần kinh tại Đại học Pittsburgh cho biết, trong số những câu hỏi lớn nhất trong tâm trí cô ấy và tâm trí của các chuyên gia trên toàn cầu là tại sao và làm thế nào mà loại coronavirus mới tạo ra các triệu chứng thần kinh ở một số người. Nó có nhắm mục tiêu trực tiếp đến hệ thần kinh không? Hay bộ não chỉ đơn thuần là nạn nhân của phản ứng của cơ thể đối với sự nhiễm trùng?

Sherry Chou nói: “Hầu hết những gì chúng tôi biết về cách virus tấn công cơ thể vẫn chỉ là do tính mới của nó và sự tập trung hiện tại vào việc chăm sóc và ngăn chặn.” Cô ấy đang dẫn đầu một nhóm nghiên cứu gồm các bác sĩ và nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới để hiểu rõ hơn về tác động của virus đối với não và hệ thần kinh.

“Chúng tôi cần phải tìm ra càng nhanh càng tốt và càng chính xác càng tốt, vấn đề này lớn đến mức nào, tần suất xảy ra như thế nào và nó đang xảy ra với ai,” Chou nói thêm.


Ảnh: GETTY IMAGES

Virus so với hệ thống miễn dịch

Một giả thuyết đang được phổ biến trong cộng đồng khoa học và y tế là vi rút có thể xâm nhập vào hệ thần kinh thông qua khứu giác, nằm ngay phía trên khoang mũi và truyền thông tin từ mũi đến não. Điều này có thể giải thích tại sao nhiều người bị COVID-19 cho biết bị mất khứu giác hoặc vị giác – dấu hiệu của bệnh tật mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) gần đây đã thêm vào danh sách các triệu chứng COVID-19 của mình.

“Đó là một lý thuyết nghe có vẻ hay,” Chou nói – đặc biệt khi xem xét rằng “chúng tôi biết coronavirus sống trong mũi của bạn”. (Việc kiểm tra vi rút thường được tiến hành bằng cách ngoáy mũi.) Nhưng “hiện tại không có bằng chứng nào về điều đó,” cô nói thêm.

Một ý kiến ​​khác cho rằng phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra tổn thương hệ thần kinh ở một số người bị COVID-19. Đôi khi cơ thể chống lại nhiễm trùng, “không phải bản thân nhiễm trùng làm tổn thương não và dây thần kinh của bạn, mà là phản ứng của cơ thể bạn trong việc cố gắng chống lại nhiễm trùng đó,” Chou giải thích. Và phản ứng đó “thực sự có thể làm tổn thương não và dây thần kinh của bạn do nhầm lẫn.

Loại phản ứng này không chỉ xảy ra với COVID-19. Igor Koralnik, giáo sư thần kinh học tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, cho biết khi cơ thể chống lại vi rút gây ra bệnh cúm, phản ứng miễn dịch có thể gây ra chóng mặt và đau đầu. Đau đầu là một triệu chứng thần kinh có thể xảy ra khác của COVID-19 được CDC liệt kê.

Do tình trạng khó thở thường gặp ở những người mắc COVID-19 từ mức độ trung bình đến nặng, Koralnik chỉ ra khả năng nhiễm trùng sơ cấp có thể xảy ra ở thân não – đặc biệt là phần chứa các trung tâm hô hấp và kiểm soát hô hấp. Nhiễm trùng ở phần này của hệ thống thần kinh “có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân, nếu đúng như vậy,” Koralnik nói.

Ông cho biết thêm: “Vì vậy, không rõ đó là nhiễm trùng trực tiếp do vi rút hay là thứ phát sau tình trạng viêm hệ thống mà một bệnh nhân có thể mắc phải do phản ứng miễn dịch được điều chỉnh với vi rút.

Các chuyên gia cho biết chấn thương não và hệ thần kinh cũng có thể là kết quả của hiệu ứng thác nước do mất oxy từ phổi bị tổn thương, dẫn đến suy đa hệ cơ quan. Navi nói: “Toàn bộ quá trình bị ốm nặng” cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của các biến chứng thần kinh.

Cục máu đông ở bệnh nhân COVID-19 làm tăng nguy cơ đột quỵ

Alex Spyropoulos, một bác sĩ nội khoa và là giáo sư y khoa tại Trường Y Donald and Barbara Zucker ở Hofstra / Northwell, đã nghiên cứu những người bị rối loạn đông máu “trong một phần tư thế kỷ” và cho biết COVID-19 là một trong những loại thuốc đông máu nhất – gây ra những căn bệnh mà anh ấy từng gặp.

Spyropoulos nói: “Nguy cơ hình thành cục máu đông ở bất cứ nơi nào cao hơn gấp 3 đến 6 lần so với những gì chúng ta thường thấy liên quan đến cục máu đông”.

Những cục máu đông này có thể dẫn đến các tình trạng đe dọa tính mạng ở những người bị COVID-19, bao gồm cả đột quỵ. Dữ liệu ban đầu từ Trung Quốc và Singapore cho thấy biến chứng này, và hiện nay, ngày càng nhiều bệnh viện ở Mỹ bắt đầu xem và nghiên cứu hiện tượng này.

Cũng như các biến cố thần kinh khác, các chuyên gia không thể xác định chính xác nguyên nhân gây đột quỵ ở bệnh nhân coronavirus. Navi phỏng đoán một số có thể do tác động của COVID-19 lên hệ thống đông máu của cơ thể, trong khi những người khác có thể do mức độ nghiêm trọng của bệnh tật, vì “bệnh hiểm nghèo và nhiễm trùng nặng khiến” một người bị đột quỵ.

Tuổi cao và tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cũng có thể xảy ra. Cả hai đều làm tăng nguy cơ đột quỵ, theo CDC. Dân số này cũng có nhiều khả năng bị bệnh nặng do nhiễm coronavirus.

“Vì vậy, nó là sự kết hợp của rất nhiều thứ. Nhưng chúng tôi biết rằng những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch tiềm ẩn và những bệnh nhân mắc bệnh huyết khối tắc mạch tiềm ẩn, rất liên quan đến cộng đồng Medicare, là những bệnh nhân có nguy cơ rất cao” đối với các vấn đề về cục máu đông có thể dẫn đến Spyropoulos nói.

Nếu bạn gặp vấn đề về đông máu, điều tốt nhất bạn có thể làm khi virus corona tiếp tục lây lan là uống thuốc làm loãng máu theo quy định, Spyropoulos nhấn mạnh. Và nếu bạn gặp phải các triệu chứng của cục máu đông (đau, đỏ, sưng) hoặc đột quỵ (lú lẫn, chóng mặt, tê), “hãy hết sức nghiêm túc và đến ngay phòng cấp cứu,” Spyropoulos cho biết thêm. Điều tương tự cũng xảy ra đối với đau ngực và khó thở, có thể chỉ ra một cục máu đông trong phổi – một biến chứng khác mà các chuyên gia đang thấy ở bệnh nhân COVID-19.

Tìm hiểu thêm về các tác động lâu dài

Vẫn chưa rõ liệu tác động của COVID-19 lên hệ thần kinh có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe não bộ hay không, nhưng đó là điều mà các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ hiểu rõ hơn. Một số biến chứng dường như “thoáng qua” hơn những biến chứng khác, chẳng hạn như mất khứu giác, Northwestern’s Koralnik cho biết. Các sự kiện thần kinh khác, bao gồm đột quỵ, có thể để lại nhiều tổn thương vĩnh viễn hơn.

Chou đang giám sát một nghiên cứu nhằm ghi lại “bức tranh toàn cảnh hơn về chính xác những gì đang xảy ra” giữa virus và hệ thần kinh ở những bệnh nhân nhập viện với COVID-19. Các giai đoạn sau của nghiên cứu sẽ theo dõi những bệnh nhân đã khỏi bệnh để tìm hiểu thêm về bất kỳ vấn đề thần kinh kéo dài nào.

Khi thông tin mới xuất hiện về những cách khác nhau mà coronavirus mới ảnh hưởng đến con người, Chou nói rằng điều quan trọng là không nên hoảng sợ. Hầu hết những người xuất hiện các triệu chứng của COVID-19 đều có “các triệu chứng thông thường”, bao gồm sốt, ho và khó thở.

Chou cho biết thêm: “Một phần nhỏ bệnh nhân cho biết có thể có vấn đề gì đó xảy ra với hệ thần kinh của họ – và các chuyên gia vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về lý do tại sao lại xảy ra trường hợp này.”

“Cũng giống như trong một cuộc chiến tranh, chúng ta cần vũ khí và chúng ta cần thu thập thông tin. Và khoa học là vũ khí của chúng ta trong căn bệnh này”, Chou nói.

Thiên An

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ Phi Phi qua đời trong lúc biểu diễn, nghi do đột quỵ

Nữ ca sĩ người Trung Quốc khi đang biểu diễn trong tiệc sinh nhật bất ngờ ngã xuống rồi ngất . Cô được đưa tới bệnh viên cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ