Dấu hiệu vi khuẩn đường ruột liên quan đến tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2

Theo một nghiên cứu mới, các tác giả đã xác định được 6 nhóm vi khuẩn từ họ Lachnospiraceae và những họ hàng gần của nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong quá trình theo dõi.

17-02-2022 15:57
Theo dõi trên |

Bệnh tiểu đường type 2 có sự tác động qua lại giữa yếu tố gen, yếu tố môi trường và tuổi. Yếu tố có thể can thiệp được là môi trường, chẳng hạn như chế độ ăn, luyện tập thể dục thể thao, các stress (Ảnh minh hoạ)

Một nghiên cứu mới đã xác định các dấu hiệu vi sinh vật dự đoán sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2 trong suốt gần 16 năm theo dõi một nhóm dân số lớn ở Phần Lan. Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Turku và Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan (THL), cùng với các đối tác quốc tế.

Nhóm nghiên cứu quốc tế đã sử dụng các kỹ thuật máy học được nhắm mục tiêu để khám phá xem các tín hiệu cụ thể trong thành phần hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hay không.

Họ đã xác định được 6 nhóm vi khuẩn từ họ Lachnospiraceae và những họ hàng gần của nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong quá trình theo dõi.

Những người từ Đông và Tây Phần Lan được biết đến là có sự khác biệt về cả di truyền và lối sống, điều này cũng được phản ánh qua sức khỏe của họ. Bất chấp những khác biệt này, các vi khuẩn được xác định trong nghiên cứu có liên quan chặt chẽ đến bệnh tai biến trên khắp Phần Lan, một trong hai tác giả chính của bài báo nghiên cứu, Matti Ruuskanen, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ từ Đại học Turku, giải thích.

Những loài vi khuẩn này trước đây cũng có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến và một số bệnh chuyển hóa khác, chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ. Tác giả khác, Nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Pande Erawijantari, cho biết chúng dường như cũng có một phần liên quan đến chất lượng của chế độ ăn uống.

Kết quả của nghiên cứu này ủng hộ các quan niệm trước đây về mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường khởi phát ở người trưởng thành, thói quen ăn kiêng và các bệnh chuyển hóa, có khả năng được điều chỉnh bởi hệ vi sinh vật đường ruột.

Các yếu tố nguy cơ giúp dự đoán sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 2

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 vẫn đang gia tăng trên khắp thế giới. Căn bệnh này có những ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và được công nhận là một mối quan tâm sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng và tốn kém. Vì vậy, phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn là chủ đề nghiên cứu rất quan trọng.

“Một chiến lược khả thi trong việc ngăn chặn sự phát triển của bệnh là xác định các dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường loại 2 để thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như thay đổi lối sống.” – Matti Ruuskanen, Nhà nghiên cứu sau Tiến sĩ, Đại học Turku cho biết.

Nghiên cứu trước đây đã xác định một số yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2, chẳng hạn như di truyền, lối sống và các yếu tố môi trường. Hơn nữa, những thay đổi trong thành phần hệ vi sinh vật đường ruột cũng có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, nhưng các nghiên cứu trước đây hầu hết đã báo cáo sự khác biệt giữa những người tình nguyện khỏe mạnh và những người đã được chẩn đoán mắc bệnh.

Kết quả của nghiên cứu này giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 và có thể hỗ trợ phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả hơn trong tương lai, Pande Erawijantari cho hay.

Phân tích được thực hiện bằng cách nghiên cứu các mẫu phân được thu thập từ một nhóm dân số Phần Lan lớn, đại diện và duy nhất. Dữ liệu sức khỏe phong phú từ hơn 5.000 người tham gia đã được thu thập trong quá trình lấy mẫu và tỷ lệ mắc bệnh được theo dõi trong gần 16 năm qua sức khỏe điện tử Hồ sơ. Điều này cho phép xác định các dấu ấn sinh học vi sinh vật dự đoán tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở những người tham gia khỏe mạnh tại cuộc kiểm tra cơ bản.

T.N, theo News-medical

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ