Dấu hiệu đột quỵ hoặc đau tim ai cũng nên biết

Lưu lượng máu đến cơ tim giảm đột ngột và đáng kể được gọi là cơn đau tim, trong khi sự gián đoạn tương tự trong tuần hoàn lên não được gọi là đột quỵ. Mặc dù cả hai bệnh này đều có chung một số triệu chứng giống nhau, nhưng các dấu hiệu nhất định của đột quỵ hoặc đau tim là duy nhất và đáng biết, đặc biệt nếu bạn hoặc người thân của bạn có nguy cơ cấp cứu y tế cao hơn.

02-03-2022 09:39
Theo dõi trên |

Ngoài khả năng nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ hoặc đau tim, điều quan trọng là bạn phải biết cách ứng phó chúng. Mặc dù cả hai bênh đều có thể đe dọa tính mạng, nhưng chúng thường có thể điều trị nếu người bệnh được sự chăm sóc y tế kịp thời.

Các dấu hiệu cảnh báo sớm về đột quỵ hoặc đau tim 

Đau tim là biểu hiện của bệnh lý động mạch vành (Ảnh minh hoạ)

Không phải tất cả các cơn đau tim đều bắt đầu bằng cơn đau ngực đột ngột và dữ dội. Các dấu hiệu đau tim ban đầu có thể phát triển chậm và khiến bạn không chắc chắn về những gì đang xảy ra. Ngoài ra, các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người.

Một số triệu chứng đau tim ban đầu phổ biến bao gồm:

– Đau ngực nhẹ, bắt đầu từ từ, sau đó hết đau.

– Khó chịu ở cánh tay, lưng, cổ hoặc hàm.

– Buồn nôn hoặc đau bụng.

– Chóng mặt hoặc choáng váng.

– Khó thở khi gắng sức.

Các triệu chứng ban đầu của đột quỵ xuất hiện đột ngột. (Ảnh minh hoạ)

Các triệu chứng đột quỵ ban đầu thậm chí có thể phức tạp hơn. Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ phổ biến nhất là một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), còn được gọi là “đột quỵ nhẹ”. TIA có thể xảy ra vài giờ, vài ngày hoặc vài tháng trước một cơn đột quỵ thực sự.

Sự khác biệt chính giữa TIA và đột quỵ toàn phát, ngoài mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, sự khác biệt là kết quả hình ảnh (MRI) và thời gian tắc nghẽn. Tiêu biểu tắc nghẽn TIA đủ ngắn để tránh tổn thương não vĩnh viễn.

Các triệu chứng điển hình của TIA bao gồm:

– Đau đầu đột ngột.

– Tê hoặc yếu, đặc biệt là ở một bên của cơ thể.

– Vấn đề thăng bằng và đi bộ.

– Sự nhầm lẫn đột ngột.

– Khó nuốt.

Phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp?

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc ai đó gần bạn đang bị đau tim hoặc đột quỵ, bước đầu tiên là gọi dịch vụ cấp cứu.

Bạn đừng bao giờ cố gắng lái xe đến bệnh viện cấp cứu, vì bạn có thể bất tỉnh và là mối đe dọa cho chính bạn và những người khác trên đường. Nên đợi nhân viên y tế vì họ có thể bắt đầu điều trị có khả năng cứu sống khi đến nơi và trên đường đến bệnh viện.

Nếu nghi ngờ bị đau tim, hãy hỏi nhân viên cấp cứu xem có nên nhai một viên aspirin hay không. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể giúp phá vỡ cục máu đông ngăn dòng máu đến cơ tim. Nếu bác sĩ đã kê đơn nitroglycerin cho chứng đau ngực liên quan đến tim, thì hãy uống một viên nitroglycerin.

Nếu nghi ngờ đột quỵ, hãy cố gắng ghi lại thời gian mà các triệu chứng bắt đầu. Báo cho người điều phối khẩn cấp, nhân viên y tế hoặc nhân viên khác. Một loại thuốc làm tan cục máu đông chỉ có thể được sử dụng trong vòng vài giờ sau khi cơn đột quỵ khởi phát. Cố gắng giữ bình tĩnh và nghỉ ngơi cho đến khi có sự trợ giúp.

Đối với một cơn đau tim hoặc đột quỵ, hô hấp nhân tạo có thể thích hợp để khôi phục lưu lượng máu nếu người đó bất tỉnh. Các bước cho hô hấp nhân tạo là:

1. Đặt người đó nằm ngửa.

2. Đặt tay này lên tay kia lên giữa ngực của họ.

3. Nén ngực hai lần mỗi giây.

Các triệu chứng của đau tim so với đột quỵ 

Các triệu chứng của một cơn đột quỵ thường có thể dễ dàng phân biệt hơn so với đau tim. Một trong những điểm khác biệt chính là đột quỵ có xu hướng gây ra một triệu chứng thần kinh đột ngột và nghiêm trọng, trong khi triệu chứng chính của cơn đau tim là đau ngực.

Cánh tay cũng có thể liên quan, nhưng trong khi cơn đau tim có thể gây ra cơn đau chạy dọc xuống một hoặc cả hai cánh tay thì một cơn đột quỵ thường khiến một chi hoặc khuôn mặt cảm thấy yếu hoặc tê liệt.

Một người bị đau tim có thể giơ cả hai tay lên bất chấp cơn đau. Người bị đột quỵ có thể giơ một tay nhưng không thể giơ cả hai cánh tay lên.

Các triệu chứng của đột quỵ hoặc đau tim ở phụ nữ

Các triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ và nam giới thường tương tự nhau, mặc dù nghiên cứu năm 2018 gợi ý rằng phụ nữ cũng có thể có một số dấu hiệu đột quỵ không điển hình sau đây: ngất xỉu, mệt mỏi, không kiểm soát được, đau, suy nhược cơ thể tổng thể.

Phụ nữ cũng có nhiều khả năng gặp các triệu chứng đau tim không điển hình. Ngoài đau ngực và khó thở – các triệu chứng đau tim phổ biến nhất cho tất cả các nhóm – phụ nữ thường có một hoặc nhiều triệu chứng sau: choáng váng hoặc ngất xỉu; đau ở ngực dưới hoặc bụng trên; đau lưng trên; đau nhức cơ thể giống như cảm cúm.

Dấu hiệu đột quỵ hoặc đau tim ở nam giới

Ở nam giới, triệu chứng đau tim được báo cáo chính là đau ngực, đôi khi được mô tả là cảm giác bị ép chặt hoặc bị áp lực như thể có vật gì đó nặng đè lên ngực. Các triệu chứng đau tim phổ biến khác ở nam giới bao gồm: đau phần trên cơ thể ở vai, cổ hoặc hàm; khó thở; cảm giác lâng lâng; buồn nôn; mồ hôi lạnh

Các dấu hiệu ban đầu thường gặp của đột quỵ bao gồm: đau đầu đột ngột, dữ dội; yếu hoặc tê ở một bên của cơ thể hoặc mặt; vấn đề về thị lực; khó nói hoặc hiểu lời nói của người khác.

Sức khỏe tim mạch trong cộng đồng người chuyển giới

Hầu hết các nguồn được sử dụng trong bài viết này sử dụng “nam giới” và “phụ nữ” để chỉ giới tính và có thể được giả định rằng những người tham gia chủ yếu là giới tính. Tuy nhiên, giống như hầu hết các tình trạng khác, giới tính và giới tính được chỉ định không phải là dấu hiệu có khả năng xảy ra các triệu chứng đau tim hoặc đột quỵ nhất.

Trong khi nghiên cứu về cộng đồng người chuyển giới vẫn còn hạn chế, một đánh giá gần đây nêu rõ, “Cộng đồng người chuyển giới có tỷ lệ các yếu tố nguy cơ về hành vi và bệnh tim mạch cao hơn so với nhóm người khác do sự gia tăng các yếu tố gây căng thẳng xã hội, chênh lệch sức khỏe và tình trạng kinh tế xã hội kém.”

Bác sĩ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình cụ thể của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch tổng thể của bạn như thế nào.

Cơn đột quỵ hoặc đau tim: cái nào nghiêm trọng hơn?

Cả đột quỵ và đau tim đều có thể gây tử vong, nhưng cũng có thể hồi phục hoàn toàn trong nhiều trường hợp. Kết quả phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các sự kiện và hỗ trợ y tế nhanh chóng như thế nào.

Với việc điều trị nhanh chóng, hiệu quả, hoàn thành thành công quá trình phục hồi chức năng tim và lối sống lành mạnh, người sống sót sau cơn đau tim có thể sống nhiều năm.

Tiên lượng sau đột quỵ có thể khó dự đoán hơn. Tùy thuộc vào phần nào của não bị tổn thương do đột quỵ, có thể có các biến chứng suốt đời ngay cả sau khi được điều trị và phục hồi nhanh chóng. Một số biến chứng lâu dài bao gồm: đi lại khó khăn; gặp vấn đề nuốt; giảm chức năng của một hoặc cả hai tay; không kiểm soát được; suy giảm nhận thức.

Một nghiên cứu năm 2019 cũng lưu ý rằng co giật sau đột quỵ xảy ra ở 5 – 9% số người sống sót sau đột quỵ và thay đổi tâm trạng, bao gồm các triệu chứng trầm cảm, có thể xảy ra ở 70% số người sống sót sau đột quỵ.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Khoa học Vật lý trị liệu cho thấy rằng gần 89% những người sống sót sau đột quỵ lần đầu có thể gặp một hoặc nhiều biến chứng sau đây ngay sau cơn đột quỵ, chẳng hạn như: nhiễm trùng đường tiết niệu; đau vai; mất ngủ; phiền muộn; đau cơ xương khác với đau vai; đi lại khó khăn; gặp vấn đề nuốt.

Một cơn đau tim là kết quả của bệnh tim, chiếm khoảng 25% (Cứ 4 người bị bệnh tim thì có 1 người tử vong ở Hoa Kỳ) hàng năm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Từ lâu, nó đã trở thành nguyên nhân gây tử vong số một của quốc gia này.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ báo cáo rằng, cứ 19 trường hợp đột quỵ thì có 1 người tử vong ở Hoa Kỳ, khiến nó trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ năm trên toàn quốc.

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ bị đau tim hoặc đột quỵ?

Nghi ngờ đột quỵ hoặc đau tim phải luôn được xử lý như một trường hợp cấp cứu y tế. Gọi cấp cứu ngay lập tức có thể không chỉ cứu sống bạn mà còn hạn chế thiệt hại của cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Và càng nhiều càng tốt, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Nhận sự giúp đỡ từ các thành viên trong gia đình, hàng xóm hoặc bạn bè, những người có thể hỗ trợ bạn trong khi bạn chờ nhân viên y tế hoặc sau khi bạn đến bệnh viện.

Khi các dấu hiệu của đột quỵ hoặc đau tim xuất hiện, bạn có thể có xu hướng phủ nhận rằng một cuộc khủng hoảng mạch máu nghiêm trọng như vậy đang xảy ra. Nhưng biết được những dấu hiệu đáng kể của mỗi sự kiện là gì và cách ứng phó sẽ giúp bạn có cơ hội tốt nhất để đạt được kết quả tích cực.

Thông tin này đặc biệt quan trọng nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình đối mặt với nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ do huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao hoặc các yếu tố nguy cơ chính khác.

Thi Nguyên, theo Healthline

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ