COVID ảnh hưởng đến tim như thế nào?

Khi đại dịch tiến triển, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu hiểu COVID-19 tác động đến cơ thể chúng ta như thế nào.

26-02-2022 15:32
Theo dõi trên |

Thời kỳ đầu của đại dịch, các yếu tố nguy cơ như bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường nhanh chóng có liên quan đến việc tăng nguy cơ bệnh nặng và tử vong do COVID-19.

Bây giờ chúng ta biết rằng, trong vô số cách nó có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta, vi rút có thể ảnh hưởng đến tim và trực tiếp gây ra một loạt các biến chứng về tim.

Ngoài ra, vắc xin mRNA COVID-19 như vắc xin của Pfizer và Moderna có liên quan đến chứng viêm tim. Nhưng trường hợp này rất hiếm và bạn có nhiều khả năng bị viêm tim do nhiễm COVID-19 hơn so với vắc xin.

COVID-19 ảnh hưởng đến tim như thế nào?

Virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể gây viêm. Điều này có thể tác động đến tim, gây viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Tình trạng viêm do COVID-19 cũng có thể gây ra hiện tượng đông máu, có thể làm tắc nghẽn động mạch tim hoặc não gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ .

COVID-19 cũng có thể gây ra nhịp tim bất thường, cục máu đông ở chân và phổi, và suy tim. Sự hiểu biết của chúng tôi về cách COVID-19 gây ra viêm tim và tổn thương cơ tim ngày càng rõ ràng, mặc dù vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu.

Các triệu chứng dai dẳng do vi rút, được gọi là “COVID-19 kéo dài” hay “hậu COVID-19”, đã được báo cáo ở khoảng 10 – 30% những người đã nhiễm COVID-19.

Một nghiên cứu về hậu COVID-19, cho thấy các triệu chứng tim mạch phổ biến bao gồm nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm, đau ngực, tĩnh mạch phồng lên có thể nhìn thấy và ngất xỉu.

Trong số khoảng 3.700 người tham gia nghiên cứu, hơn 90% cho biết quá trình hồi phục của họ kéo dài hơn tám tháng.

Biến thể Delta, được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10/2020, có khả năng lây truyền cao. Đây là biến thể chịu trách nhiệm về việc khóa cửa ở New South Wales, Victoria và Queensland.

Mặc dù dữ liệu vẫn đang được đưa ra, nhưng nó có thể gây ra bệnh nặng hơn và thông thường có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim.

Một nghiên cứu của Scotland cho thấy nguy cơ nhập viện do Delta cao gấp đôi ở những người có biến thể Delta so với biến thể Alpha (có nguồn gốc ở Anh). Nó cũng cho thấy Delta đang lây lan phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi.

Tin tốt là hai liều vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biến chứng Delta.

Vắc xin COVID-19 và tim

Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa vắc xin Oxford-AstraZeneca và một hội chứng đông máu hiếm gặp.

Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa vắc xin mRNA COVID-19 và một tác dụng phụ hiếm gặp là viêm tim (viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim). Điều này dường như phổ biến nhất ở nam giới dưới 30 tuổi và sau liều vắc xin thứ hai.

Nhưng điều này là rất hiếm. Trong số 5,6 triệu liều vắc xin Pfizer được sử dụng cho người Úc cho đến nay, chỉ có 111 trường hợp nghi ngờ (chưa được xác nhận) viêm tim được báo cáo. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo liên quan đến tác dụng phụ của vắc xin này ở Úc.

Hồi phục sau viêm tim này nói chung là tốt. Lợi ích của việc chủng ngừa COVID-19 vượt xa nguy cơ tiềm ẩn của những tình trạng thường nhẹ này.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về các triệu chứng sau khi chủng ngừa COVID, bao gồm đau ngực, nhịp tim không đều, ngất xỉu hoặc khó thở, bạn nên đi khám ngay.

Đại đa số những người bị bệnh tim đều an toàn khi tiêm phòng. Nhưng nếu bạn đã bị viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim trong 6 tháng qua, hãy nói chuyện với bác sĩ tim mạch của bạn.

Đừng trì hoãn việc kiểm tra tim của bạn

Nhiều người đã miễn cưỡng tìm kiếm sự chăm sóc y tế trong bối cảnh đại dịch. Điều này bao gồm cả chăm sóc khẩn cấp và định kỳ đối với bệnh tim. Sự chậm trễ lâu hơn giữa việc bắt đầu các triệu chứng và điều trị tại bệnh viện đang được báo cáo ở các quốc gia bao gồm Anh, Ý và Trung Quốc. Điều này càng làm cho tim bị tổn thương lâu dài.

Một nghiên cứu cho thấy số người nhập viện trên toàn cầu vì đau tim đã giảm từ 40% đến 50%. Một nghiên cứu của Úc cho thấy giảm 21% ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện Hoàng gia Alfred ở Sydney.

Điều quan trọng là bạn không được lơ là sức khỏe tim mạch của mình ngay cả khi đang trong thời kỳ đại dịch. Nếu bạn nghĩ rằng mình đang bị đau tim, hãy gọi ngay cho cấp cứu 115.

Thiên An

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

TS.BS Trần Hòa – Phó trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Tổng thư ký Phân hội xơ vữa động mạch Việt Nam cho biết, ở nhóm người trẻ tuổi vẫn có thể bị hẹp động mạch vành. Trên 5 người sẽ có 1 người trẻ dưới 40 tuổi gặp tình trạng nhồi máu cơ tim. Có thể thấy tỷ lệ người trẻ mắc những bệnh lý về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cũng chiếm đến 20%.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ