Có thể làm gì để người nghi ngờ bị đột tử được gia tăng cơ hội cứu sống nếu bắt gặp tình trạng ngừng tim ngoại viện?

Chào BS,
Thưa BS, có thể nói ngừng tim ngoại viện vẫn là một thách thức lớn trên thế giới. Vậy có thể làm gì để cho người nghi ngờ bị đột tử được gia tăng cơ hội cứu sống nếu bắt gặp tình trạng này ạ? Mong BS giải đáp thắc mắc giúp em, em xin cảm ơn.

(Châu Thanh – Hà Nội)

22-05-2024 16:44
Theo dõi trên |

Ảnh minh họa.

Chào bạn,

Từ các số liệu có thể thấy mặc dù có các chương trình tuyên truyền trong cộng đồng, những chương trình đào tạo sức khỏe ban đầu cũng như huấn luyện về kỹ năng hồi sức – cấp cứu cơ bản, mặc dù đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, dù ở các nước phát triểntỷ lệ tử vong do đột tử vẫn còn ở mức 70%, chỉ có 30% trường hợp sống sót.

Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ tử vong lên đến 90%, chỉ khoảng 10% bệnh nhân sống sót. Vậy làm sao để có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng càng nhiều càng tốt? Chúng ta phải ngăn ngừa trước khi bệnh nhân bị đột tử. Đây chính là vai trò của chương trình kiểm soát, tầm soát, điều trị các bệnh lý về tim mạch. Vì các nhóm bệnh tim mạch chính là nguyên nhân gây đột tử nhiều nhất.

Do đó, cần có biện pháp để có thể phát hiện bệnh sớm, ngăn ngừa, không để xảy ra những trường hợp đột tử trong cộng đồng, vì khi đã xảy ra đột tử, hầu như đều sẽ có tiên lượng rất xấu. Mặc dù đôi khi vẫn có thể cứu sống được, nhưng đời sống và chất lượng cuộc sống sau đó của bệnh nhân sẽ rất kém.

Đối với những trường hợp có yếu tố nguy cơ tim mạch cao hoặc với những trường hợp đã được chẩn đoán về bệnh lý tim mạch, việc đi khám định kỳ ở những trung tâm tim mạch, đột quỵ có uy tín và có trang thiết bị đầy đủ sẽ giúp người bệnh có thể lên một kế hoạch điều trị cũng như kiểm soát ngăn ngừa đột tử trong tương lai.

Tại chuyên khoa tim mạch, những bệnh nhân thăm khám về các vấn đề tim mạch sẽ được các bác sĩ tại đây đánh giá một cách toàn diện, từ mức yếu tố nguy cơ cho đến đánh giá, phát hiện các bệnh lý về tim mạch, nhất là trường hợp bệnh nhân hẹp nặng mạch vành. Đây chính là những đối tượng điều trị nội khoa, song song với việc có thể cân nhắc về tái thông, giúp giảm nguy cơ đột tử trong tương lai cho bệnh nhân.

Thân mến!

BS.CK1 Nguyễn Đức Chỉnh – Trưởng khối Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

  • Từ khóa:

Đặt câu hỏi tư vấn

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh đột quỵ, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây:
Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ